ผู้อ่านมติชน 53% ชี้ เป็นไปได้ “พรรคเพื่อไทย” เสนอแก้รัฐธรรมนูญให้เสร็จภายใน 1 ปี

ผู้อ่านมติชน 53% ชี้ เป็นไปได้ “พรรคเพื่อไทย” เสนอแก้รัฐธรรมนูญให้เสร็จภายใน 1 ปี

กรณี มติชนออนไลน์ เชิญผู้อ่าน ร่วมโหวต และแสดงความคิดเห็น กรณีที่พรรคเพื่อไทยเสนอให้แก้รัฐธรรมนูญให้เสร็จภายใน 1 ปี นั้น ท่านคิดว่า เป็นไปได้หรือไม่ อย่างไร
1.เป็นไปได้
2.เป็นไปไม่ได้

โดยแสดงความคิดเห็นได้ทาง เฟชบุ๊กมติชนออนไลน์ หรือ ทวิตเตอร์มติชนออนไลน์ นั้น ผลการร่วมแสดงความคิดเห็น มีผู้ร่วมโหวต 966 โหวต ในจำนวนนี้ 53% ระบุว่า เป็นไปได้ และ 47% ระบุว่า เป็นไปไม่ได้

สำหรับความคิดเห็นที่น่าสนใจ มีตัวอย่างต่อไปนี้

แก้ๆ หากแก้ควรแก้ตามนี้ 5 ข้อก็พอ

1.กำหนดให้ส.ส.และส.ว.อยู่ในตำแหน่งคราวละ 4 ปีและเป็นได้แค่ 1 สมัย บุคคลในครอบครัวส.ส.และส.ว.ดำรงตำแหน่งในคราวเดียวกันไม่ได้ เช่น ผัวเป็นส.ส.แล้วห้ามเมียเป็นส.ว.ในสมัยรบ.เดียวกัน รวมทั้งให้นายกและครม.อยู่ในตำแหน่งสมัยเดียวเท่านั้นเหมือนส.ส.ส.ว.
2.ห้ามผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีผลประโยชน์ทับซ้อน หากโกงและทำผิดกฎหมาย ศาลพิจารณาลับหลัง ตัดสินโทษหนักห้ามเล่นการเมืองตลอดชีวิตและตามยึดทรัพย์คืนหลวงเจ็ดชั่วโคตร และคดีไม่มีหมดอายุ ความ
3.หากศาลตัดสินว่า ส.ส. ส.ว.ขาดคุณสมบัติ กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือกฎหมายว่าด้วยพรรรการเมืองให้ยุบพรรคการเมืองนั้นๆและตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิตและรับโทษทางอาญาด้วย
4.หากส.ส.ส.ว.ขาดคุณธรรมจริยธรรมประพฤติตัวไม่เหมาะสม ส.ส.หรือส.ว.จำนวนตั้งแต่ 50 คนขึ้นไปสามารถยื่นถอดถอนได้หรือประชาชนไม่น้อยกว่า 1 หมื่นรายชื่อยื่นถอดถอนได้
5.ส.ส.ส.ว.สามารถย้ายพรรคได้ แบบไม่มีเงื่อนไข และไม่จำกัดจำนวนครั้ง จำนวนพรรคตลอดที่อยู่ในวาระ

เห็นด้วยครับ แต่มันเป็นไปไม่ได้หรอก เพราะคนสูงวัยบ้านเรา เกษียณมาแล้ว ก็ไม่ยอมหยุด ยังกอดหัวโขนไว้เหมือนเดิม ไม่ยอมปล่อยง่ายๆ เพราะมีผลประโยชน์ทับซ้อนไว้เยอะ เช่นยกตัวอย่างง่ายๆ เกษียณมาแล้วมีทรัพย์สินเป็นร้อยเป็นพันล้าน ก็ต้องหาเกาะป้องกันไว้ โดยการเล่นการเมือง ไม่ได้ด่าใครนะครับ แต่นี่คือเรื่องจริง ประเทศไทยถึง เดินต่อไปได้อย่างกระท่อนกระแท่น เปรียบเทียบต้นไม้ใหญ่มีกาฝากมากมาย หรือสุนัขที่มีเห็บมาก ถ้าประเทศเราไม่สามารถปลดพันธนาการ จากคนแก่ที่ไร้หิริโอตตัปปะได้ ลูกหลานลำบากครับ

จิตสำนึกสำคัญมาก สว.ทนเห็นประเทศตกต่ำได้ รู้ทั้งรู้ว่า ประยุทธ์บริหารไม่เป็น และการมาของตัวเองมันไม่ใช่มืออาชีพ มันถูกแต่งขึ้นมาเพื่อสืบทอดอำนาจ

รธน.ฉบับนี้ไม่มีทางแก้ไขได้ คนร่างสุดยอดจริงๆ เสร็จงานหายหัว แถมไม่ชี้แจงบัญชีทรัพย์สินอีกต่างหาก

ขึ้นกับมโนธรรมสํานึกของลุงน่าเบื่อคนเดียวจะทําให้ชาติประชาชนเจริญรุ่งเรืองหรือ(รธน)เพื่อพวกเรารุ่งเรือง

สรุป รอรถไฟฟ้าสายสีแดงใช้งานได้ก่อน ค่อยแก้ครับ การเมืองทะเลาะกับคำว่าประชาธิปไตย และ คำว่าเผด็จการ นานแล้ว จริงๆแค่ทุกคนรักษาศีลห้า ข้อห้ามโกหก กับ ห้ามลักทรัพย์ของแผ่นดิน ไม่ว่าทางตรง หรือ ทางอ้อมก็น่าจะพอแล้ว ครับ

ยุทธศาสตร 20 ปี เขาหวงแหนยิ่งกว่าชีวิตคือ ผลประโยชน์และอำนาจ งานนี้ยากครับ

ง่ายๆชัดๆ จัดการเลือกตั้ง สสร.ทุกจังหวัด เข้ามาแก้ไขรัฐธรรมนูญ เหมือน รธน.ปี 40 หรือกลัวเปลืองงบก็เอา รธน. 40 มาเป็นตุ๊กตา จะแก้มาตราไหนแก้ จะเพิ่มมาตราไหนเพิ่ม

อยู่ที่สำนึกพวกที่ชอบอ้างตนเป็นคนดี ทำเพื่อชาติ จนบ้านเมืองพังยับมาถึงจุดนี้ ไม่เห็นหัวประชาชนเจ้าของอำนาจ

แก้ไม่ได้มากกว่าค่ะเพราะขึ้นอยู่กับ.ส.ว.ถึงจะแก้ได้พวกเขาคงไม่ยอมให้แก้หรอกค่ะ

เป็นไปได้ยากมากๆเลยครับ เพราะการแก้รัฐะรรมนูญต้องใช้เวลาค่อนข้างเยอะและมีความยุ่งยากมากๆ

อาจจะเป็นไปได้นะครับเพราะระยะเวลาก็นานพอสมควร แต่การทำอะไรสักอย่างมันต้องมีขั้นมีตอนในการแก้ไขนะครับ

เป็นไปได้ถ้ารัฐบาลจริงใจ ที่จะแก้ไขตามความต้องการของประชาชน หรือจะพยายามเยื้อหาเรื่องไม่ยอม อำนาจใครได้เปรียบใครก็รัก แต่มันไม่แฟร์สำหรับประชาชน และระบบการเมือง

ไม่ได้หรอก ยื้อยาวเพราะเสียงน้อยกว่า แถม สว ยังอยู่ใต้อำนาจรัฐบาล

อยู่ที่รบ.มีความจริงใจหรือไม่ ถ้าจริงใจที่จะยอมให้แก้ ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจา เผยแพร่ระเบียบฯ กำหนดคุณสมบัติ”ผช.รัฐมนตรี”
บทความถัดไป“ชูวิทย์” เปิดปมบ่อน4ศพ แฉนายตำรวจอักษรย่อ “ซ” ดาวรุ่งพนันออนไลน์