นักศึกษาม.อ.รวมพลัง “เขียนแผ่นผ้า-เปิดแฟลชมือถือ” ถามหาเสรีภาพ หลัง “วันเฉลิม” หายตัวครบ 2 เดือน

นักศึกษาม.อ.รวมพลัง “เขียนแผ่นผ้า-เปิดแฟลชมือถือ” ถามหาเสรีภาพ หลัง “วันเฉลิม” หายตัวครบ 2 เดือน

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 4 สิงหาคม ตัวแทนนักศึกษา คณะนิติศาสตร์ รวมถึงคณะอื่นๆ ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ เดินทางมารวมตัวกันที่ลานหน้าคณะนิติศาสตร์ ม.อ.หาดใหญ่เพื่อทำกิจกรรม ทวงถามเสรีภาพในการแสดงออก โดยในวันนี้ครบรอบ2 เดือนของการหายตัวไปของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ในขณะที่รัฐบาลไทยไม่ได้มีความจริงใจหรือกระตือรือล้นในการติดตามหาตัวแต่อย่างใด

โดยคณะผู้จัดกิจกรรมในครั้งนี้ได้นำแผ่นภาพของผู้ที่สูญหาย ถูกอุ้ม มาติดเอาไว้ บริเวณที่จัดกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นนายวันเฉลิมฯ นายสุรชัย แซ่ด่าน นายหะยีสุหลง โต๊ะมีนา นายสมชาย นีละไพจิตร นายพอละจี รักจงเจริญ เป็นต้น

สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นนั้น มีนักศึกษาเข้าร่วมอย่างคึกคัก โดยได้มีตัวแทนนักศึกษาผลัดเปลี่ยนกันปราศรัย ถึงการถูกคุกคามของนักกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ทั้งการถูกอุ้ม การถูกข่มขู่ และ คุกคาม

ทั้งนี้แกนนำนักศึกษาได้ทำกิจกรรม ประกอบด้วย การร่วมกันนำแผ่นผ้าสีขาว มาวางเอาไว้บนสนามหญ้า แล้วได้เชิญชวนผ่านเครื่องขยายเสียงขนาดเล็กให้ผู้เข้าร่วม ช่วยกันเขียนข้อความ สื่อถึงสิ่งที่หายไป สิ่งที่แสดงออกไม่ได้ ให้เขียนแสดงออกลงในผืนผ้า

โดยตัวแทนนักศึกษารายหนึ่ง ปราศรัยว่า รัฐมีความพยายามที่จะปิดปาก ปิดตา ขโมยอนาคตและความฝัน สิทธิในการพูดน้อยมาก มีการถูกบังคับอุ้มหาย ประเทศนี้เป็นระบอบอะไรกันแน่ ประชาธิปไตยหรือเผด็จการ ทุกคนรู้ดีว่าเสียงเราน้อย ทุกคนกลัวที่จะพูดออกไป กลัวตาย กลัวโดนจับ

โดยนอกจากการเชิญชวนเขียนข้อความบนแผ่นผ้าแล้ว ก็ได้มีการร่วมกันจุดเทียนและเปิดไฟฉายบนโทรศัพท์มือถือ จากนั้นได้ร่วมกันร้องเพลง Do You Hear the People Sing ที่แปลเป็นภาษาไทย จากนั้นได้เริ่มทยอยแยกย้ายกลับ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมทรัพย์สินทางปัญญา ชู“มังคุดเขาคีรีวง”ราชินีผลไม้แดนใต้  จ่อสินค้าจีไอใหม่ของเมืองคอน
บทความถัดไปองค์การต่อต้านคอรัปชันฯ จี้นายกฯ สั่งเอาผิดจนท.บกพร่อง คดี”บอส”