อ.รัฐศาสตร์ มช. แนะกองทัพแก้องค์ความรู้ ชี้จะปลูกฝังชาตินิยมไม่ต้องเห็นปชช.เป็นศัตรู

อ.รัฐศาสตร์ มช. แนะกองทัพแก้องค์ความรู้ ชี้จะปลูกฝังชาตินิยมไม่ต้องเห็นปชช.เป็นศัตรู

สืบเนื่องกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. กล่าวกับนักเรียนนายร้อยว่า โควิดเป็นแล้วหาย แต่ที่รักษาไม่หายคือ โรคชังชาติ นั้น

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ผศ.ดร.ฐิติวุฒิ บุญยวงศ์วิวัชร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ ม.เชียงใหม่ เปิดเผยกับ ‘มติชน’ ว่า นี่เป็นบทเรียนของลักษณะ ผบ.ทบ. ในอนาคต ซึ่งพลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ดูจะเป็นสายล่อฟ้า แต่เรื่องที่ใหญ่กว่านั้นคือ เวลาพูดถึงเรื่องชาติ ในแง่การทำงานของกองทัพ แน่นอนว่าเวลาจะปลูกฝังชาตินิยม ไม่จำเป็นต้องทำให้ประชาชนของตัวเองเป็นศัตรู

“ในการสร้างชาติ หากเห็นประชาชนเป็นศัตรู ชาตินั้นจะเป็นชาติของชนชั้นนำ ไม่ใช่ชาติของประชาชน ส่วนหนึ่งที่ต้องคิดต่อไปคือในการเรียนการสอนของประเทศเรามีปัญหาอย่างหนึ่ง คือการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ในกองทัพ กับการเรียนการสอนประวัติศาสตร์นอกกองทัพ ไม่ได้ควบคู่กันไป การปฏิรูปกองทัพในอนาคตอาจเริ่มต้นจากการเรียนรู้สิ่งที่เรียกว่าประวัติศาสตร์ให้เปิดกว้างมากกว่าเดิม กล่าวคือไปแก้ที่องค์ความรู้ของกองทัพจะดีกว่า ปัจจุบันกองทัพถูกใช้ในแง่การเมืองเยอะ เพราะฉะนั้นกองทัพเองก็กลายเป็นหนังหน้าไฟทางการเมือง ถ้าจะให้อยู่ได้อย่างยั่งยืน กองทัพต้องเปิดกว้าง” ผศ.ดร.ฐิติวุฒิกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon