“ฝ่ายค้าน” ชะลอยื่นร่างแก้ รธน. หลังรัฐบาล วอนให้รอยื่นพร้อมกัน ขีดเส้นห้ามยืดเกิน 15 สค.

“ฝ่ายค้าน” ชะลอยื่นร่างแก้ รธน.หลัง รบ.วอนให้รอยื่นพร้อมกัน “สุทิน” ขีดเส้นห้ามเกิน 15 ส.ค.

 

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผยภายหลังประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านกรณีการยื่นญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อประธานสภาฯ ว่า จากการประชุมร่วมกันมองว่ามีหลายประเด็นซึ่งต้องทบทวนและหาข้อสรุปใหม่ เช่น อายุของบุคคลที่จะเข้ามาเป็น ส.ส.ร.โดยพรรคเพื่อไทยเสนอว่าควรมีอายุ 25 ปีขึ้นไป แต่พรรคอื่นๆ เสนอให้ลดอายุเหลือตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป รวมทั้งกรณีว่าจะเสนอร่างแก้ไขเป็นฉบับเดียว หรือจะแยกฉบับของแต่ละพรรค

ในวันที่ 6 สิงหาคม พรรคร่วมฝ่ายจะได้ประชุมร่วมกันเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ตนได้รับการประสานจากนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือวิปรัฐบาล โดยระบุว่ารัฐบาลได้คุยกับ ส.ว.เรียบร้อยแล้ว โดย ส.ว.พร้อมให้ความร่วมมือในส่วนที่ทำได้ จึงอยากให้ทางฝ่ายค้านชะลอการยื่นญัตติออกไปก่อน เพื่อรอร่างแก้ไขในส่วนของรัฐบาลซึ่งประสงค์จะยื่นพร้อมกับฝ่ายค้าน เพราะอยากให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเดินหน้าไปได้

นายสุทิน กล่าวว่า นายวิรัชระบุว่า รัฐบาลขอรอดูผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ สภาฯ อย่างเป็นทางการด้วย เพราะอาจจะมีสาระสำคัญอื่นๆ ซึ่งทางฝ่ายค้านรับได้แต่ต้องไม่เกินวันที่ 15 สิงหาคมนี้ เพราะเราต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย ซึ่งประธานวิปรัฐบาลรับปากว่าจะไปพูดคุยกับนายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานกรรมาธิการฯ ว่าให้เร่งประชุมเพื่อให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว และต้องไม่เกินเวลาที่ฝ่ายค้านกำหนด ทั้งนี้ เรายอมยืดหยุ่นให้รัฐบาล ไม่อยากดึงดันเพราะเกรงว่าร่างจะไม่ผ่าน ที่สำคัญสังคมจะได้รู้กันไปเลยว่ารัฐบาลจริงใจหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โซเชียลเดือด! รุมถล่มร้านก๋วยเตี๋ยวหลังลูกจ้างแอบถ่ายลูกค้าโพสต์เฟซ
บทความถัดไปวังน้ำเขียว จัดกิจกรรม ‘ปลูกป่า ทำฝาย ถวายแม่’ ชูแหล่งท่องเที่ยวรอยเท้ามนุษย์ยักษ์ ‘แก่งมะค่า’