ผอ.เลือกตั้งซ่อมก้าวไกล จ่อร้องกกต.สอบ ‘สวนดุสิตโพล-กรุง เล่นละคร’ หวั่นเอื้อพปชร. ปลุกปชช.ใช้สิทธิให้มากๆ

อำนาจ สถาวรฤทธิ์

ผอ.เลือกตั้งซ่อมก้าวไกล จ่อร้องกกต.สอบ ‘สวนดุสิตโพล-กรุง เล่นละคร’ หวั่นเอื้อพปชร. ปลุกปชช.ใช้สิทธิให้มากๆ

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม นายอำนาจ สถาวรฤทธิ์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล(ก.ก.) ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 5 จ.สมุทรปราการ พรรคก.ก. ให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งซ่อมเขต 5 คณะทำงานของพรรคก.ก.พบความผิดปกติที่่ส่อทำให้การเลือกตั้งซ่อมในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ ส่อไปในทางไม่สุจริตและโปร่งใสทั้งการจดชื่อและเก็บบัตรประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง ในประเด็นนี้ตนได้มอบหลักฐานดังกล่าวให้กับผู้อำนวยการฝ่ายสืบสวนสอบสวน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ไปแล้วเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้คณะทำงานด้านกฎหมายของพรรคก.ก. ได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า สถานีโทรทัศน์ช่อง 7 นำละครที่ผู้สมัครส.ส.เขต 5 ของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) มาออกอากาศซ้ำในช่วงที่มีพระราษกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งส.ส. เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ซึ่งอาจส่งผลต่อคะแนนนิยมของผู้สมัครส.ส.คนดังกล่าวและพรรคพปชร.หรือไม่ โดยจะไปยื่นเรื่องให้กกต.ในวันที่ 6 สิงหาคม ได้ตรวจสอบถึงพฤติกรรมของผู้สมัครคนดังกล่าวด้วย เพราะก่อนหน้านั้นพรรคก.ก.ได้ยื่นเรื่องต่อกกต.และ กกต.ได้มีคำสั่งให้ ช่อง 7 ระงับการออกอากาศละครเรื่อง “เพลงรักผาปืนแตก” ที่นายกรุง แสดงเพื่อไม่ให้ส่งผลต่อคะแนนนิยมในการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 ด้วย

ผู้อำนวยการเลือกตั้งซ่อมส.ส. พรรคก.ก. กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามได้ให้ฝ่ายกฎหมายของพรรครวบรวมข้อเท็จจริงกรณีการเผยแพร่ผลสำรวจของ สวนดุสิตโพล เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา มีประเด็นว่านโยบายเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นอันดับที่ 1 ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมาน.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม ในฐานะโฆษกพรรคพปชร. ได้ออกมาแถลงขอบคุณถึงผลสำรวจของสวนดุสิตโพลดังกล่าว กรณีที่เกิดขึ้นฝ่ายกฎหมายของพรรคจะได้รวบรวมหลักฐานยื่นต่อกกต.ในวันที่ 6 สิงหาคม เพื่อตรวจสอบ
สวนดุสิตโพล ได้กระทำอันเป็นฝ่าฝืนต่อมาตรา 72 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 โดยเป็นการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนโดยมีเจตนาไม่สุจริต มีลักษณะเป็นการชี้นำหรือมีผลต่อการตัดสินใจในการลงคะแนนเลือกหรือลงคะแนนไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด หรือไม่ และพรรคพปชร.ที่ได้ทำการอ้างถึงผลการสำรวจความคิดเห็นดังกล่าวนั้น เป็นการเผยแพร่ผลสำรวจเพื่อประโยชน์ในการเลือกตั้งส.ส.จังหวัดสมุทรปราการ เขตเลือกตั้งที่ 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง มีนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก เป็นผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งสังกัดพรรคพปชร.หรือไม่ ตลอดจนพรรคพปชร.มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดทำการสำรวจความคิดเห็นดังกล่าวเพื่อประธยชน์ในการหาเสียงเลือกตั้งของนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก เป็นผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งสังกัดพรรคพปชร.หรือไม่

“ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต5 จ.สมุทรปราการ พรรคก.ก.ได้ส่งผู้สังเกตการณ์เพื่อเฝ้าติดตามการเลือกตั้งใน 351 หน่วยเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังมีตัวแทนขององค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (p-net) รวมทั้งตัวแทนของคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน ร่วมไปสังเกตการณ์การเลือกตั้งซ่อม ในวันที่ 9 สิงหาคมด้วยจะช่วยให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ โปรงใสมากยิ่งขึ้น อีกทั้งขอเชิญชวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันให้มากๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ กลุ่มแรงงาน หากออกมาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมากจะยิ่งเป็นผลดีต่อผู้สมัครของพรรคก.ก. ให้ชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ได้” นายอำนาจ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวลพบุรี 200 คน ร่วมบริจาคโลหิต เฉลิมพระเกียรติฯ
บทความถัดไป‘ปั่นปลอดภัย ไประยองฮิ’ คนสมัครล้นหลามเต็มแล้ว 3 พันคน