ผบช.น. แจง กมธ.เครียดนาน 2 ชม. ยืดอกรับผิดคดีบ่อนพระราม 3 ขอโทษสังคมหากผิดหวัง

ผบช.น. แจง กมธ.ตำรวจเครียด นาน 2 ชั่วโมง ยืดอกรับผิดคดียิงกันบ่อนพระราม 3 พร้อมขอโทษสังคมหากทำให้ผิดหวัง ป้อง เรื่องนี้ไม่เกี่ยวนายกฯ-ผบ.ตร.

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่รัฐสภา พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร นานกว่า 2 ชั่วโมง กรณีเหตุการยิงกันในบ่อนพระราม 3 ว่า จากการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยอมรับว่า สถานที่เกิดเหตุเป็นบ่อนการพนันจริง ซึ่งเปิดมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว และเจ้าหน้าตำรวจจะพยายามสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานให้ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นเจ้าของ และจัดให้มีการเล่นการพนัน ส่วนกรณีเรื่องการทำลายหลักฐาน และซ้อนเร้นหลักฐาน ที่มีการช่วยเหลือนั้น ก็มีการกระทำผิดจริง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และจะดำเนินคดีกับผื้กระทำผิดหลังจากนี้

ดังนั้นขอเวลานิดหนึ่ง ส่วนประเด็นเรื่องของการฆาตกรรม เราได้เบาะแสมา ก็จะพยายามเร่งรัดจับกุมผู้ต้องหา เบื้องต้นเชื่อว่า มีคนร้ายมากกว่าหนึ่งคน และตอนนี้ได้เบาะแสแล้ว 1 คน อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

เมื่อถามว่า คนร้ายที่ได้เบาะแส 1 คน ชื่อนายบอย บ้านครัว ใช่หรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ต้องขออนุญาตไม่ตอบ เพราะอาจจะกระทบกับสำนวนการสอบสวน ส่วนเป็นตำรวจหรือไม่นั้น ตอนนี้ 1 คนไม่ได้เป็นตำรวจ

เมื่อถามว่า กรณีชายฉกรรจ์ ที่เข้าไปทำลายหลักฐานกล้องวงจรปิด ซึ่งสังคมตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเจ้าหน้าที่นั้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า จากสอบสวน เราสืบทราบและสามารถพิสูจน์ตัวบุคคลได้จำนวนหนึ่ง และกำลังติดตามตัวมาดำเนินคดี

เมื่อถามว่า สังคมมีการตั้งข้อสังเกตว่า การสั่งย้าย ผบก.น.5 และ 4 เสือ สน.ทุ่มหาเมฆ เพียงพอแล้วหรือไม่ กับเหตุการณ์ดังกล่าว พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า ก็ทำการตรวจสอบทั้งหมดว่าเป็นอย่างไร ไม่ใช่แค่การสั่งย้าย 5 เสือ เมื่อออกมาก็ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ต้องยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล นายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แต่อยู่ในความรับผิดชอบของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ก็คือตนที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่

เมื่อถามย้ำว่า ส่วนการลงโทษจะร้ายแรงมากกว่า การสั่งย้ายหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า ตอนนี้กำลังดำเนินการอยู่ ก็ให้เป็นไปตามระเบียบกฎเกณฑ์ ซึ่งขณะนี้พิจารณาอยู่ 3 ส่วน 1.การพนัน 2.การทำลายหลักฐานขนย้ายข้าวของในที่เกิดเหตุ และ 3.การฆาตกรรม ทั้งนี้ ยืนยันว่าทำงานอย่างตรงไปตรงมา ขอเวลาในการทำงาน เพราะคนที่อยู่ในที่เกิดเหตุทั้งหมดเป็นผู้ต้องหาในคดีการพนัน ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการทำลายหลักฐานหรือเคลื่อนย้ายพยานหลักฐานออกจากที่เกิดเหตุหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง ซึ่งทุกคนยังไม่มีใครออกมาแสดงตน หากใครมีเบาะแส ตำรวจก็ยินดี และขอขอบคุณ เพราะจะทำให้คดีเกิดความกระจ่างกับสังคม

เมื่อถามว่า ที่บอกว่าคดีดังกล่าวเป็นความรับผิดชอบของ บช.น.หมายความว่า จะยืดอกรับผิดชอบเองหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในท้องที่ของตน ตนก็ต้องรับ เพราะเป็นผู้บัญชาการ เราพยายามทำแต่ก็ต้องมีมาตรการเพื่อป้องกันปราบปราม ซึ่งหากทำให้ประชาชนผิดหวังก็ต้องขออภัย เราพยายามทำเต็มที่แล้ว ถ้าหากตรวจสอบคดีแล้วพบว่า มีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดี เราตรงไปตรงมา โดยตอนนี้ตนก็พยายามทำเรื่องทั้งหมดให้เกิดความกระจ่าง ส่วนเรื่องนั้นก็เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา ซึ่งเหตุเกิดในท้องที่ของตน ตนก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ผบ.ตร.ได้กำชับการทำคดีดังกล่าวหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ส่วนที่มีข้อสงสัยว่า สน.ในพื้นที่รับเงินจากบ่อนการพนันด้วยหรือไม่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้CENTEL แกร่ง ทริสเรทติ้งจัดอันดับ ‘A’ ผู้บริหารให้มั่นใจการเงินปึ้ก พร้อมลุยธุรกิจหลังจบโควิด
บทความถัดไปลุยเอง! นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่ซ่อมถนน หลังชาวบ้านร้องทุกข์ชำรุดหนัก