เกษตรกรสวนลำไยเหนือเฮ บิ๊กป้อม ลั่นตั้งงบ 2 พันล.เยียวยา 2 พัน/ไร่ เล็งเข้า ครม.สัปดาห์หน้า

เกษตรกรสวนลำไยเหนือเฮ บิ๊กป้อม ลั่นตั้งงบ 2 พันล.เยียวยา 2 พัน/ไร่ เล็งเข้า ครม.สัปดาห์หน้า

บิ๊กป้อม – เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 6 สิงหาคม ที่ห้องลีลาวดี ศูนย์ประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมติดตามการดำเนินงานด้านสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ โดยมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.ต.อภิเชษฐ ซื่อสัตย์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 ผู้ว่าราชการจังหวัด 8 จังหวัดภาคเหนือ และหัวหน้าส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรายงานสถานการณ์และหารือแนวทางแก้ไข ตลอดจนกลุ่มพัฒนาสตรีจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 30 คน สวมชุดสีฟ้ามารอมอบดอกไม้ต้อนรับด้วย โดย พ.อ.เทอดศักดิ์ งามสนอง รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 3 ได้กล่าวรายงานเกี่ยวกับประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุซินลากู และการให้ความช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้ร่วมหารือกับหน่วยงานภาครัฐ และเกษตรกร เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาเกษตรกรผู้ปลูกลำไยภาคเหนือ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 โดย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้มาดูแลประชาชน เพราะห่วงใยเกษตรกร และประชาชน ที่ประสบปัญหาทั้งอุทกภัย ภัยแล้ง ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน วันนี้จึงให้แนวทางผู้ว่าฯ ไปดำเนินการแก้ปัญหาช่วยเหลือให้ประชาชนกลับมาเป็นปกติโดยเร็ว ส่วนผลกระทบเรื่องการส่งออกลำไยนั้น รัฐบาลห่วงใย และให้ความสำคัญมาก ได้มอบให้กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ และธนาคารเพื่อการเกษตร ขับเคลื่อนโครงการต่างๆ 5 โครงการ ทั้งการแก้ปัญหาเรื่องราคา แปรรูป การกระจายลำไยไปสู่ตลาดเพื่อแก้ปัญหาลำไยล้นตลาด เช่น ปั๊ม ปตท.นำไปวางจำหน่ายทั่วประเทศรวมทั้งการส่งออก และชดเชย

“ขอให้ประชาชนมั่นใจในความช่วยเหลือว่า จะทำให้เกษตรกรมีความมั่นคง มั่งคั่งต่อไป ขอจงเชื่อมั่นรัฐบาลจะดูแลประชาชน และเกษตรกร ทั่วประเทศให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เมื่อมีความเดือดร้อน เราจะไปดูแลทันที ทั้งอุทกภัย ภัยแล้ง ปัญหาทางการเกษตร โดยจะช่วยเหลือ และเยียวยาเกษตรกรทุกคน 2 พันบาทต่อไร่ ไม่เกิน 25 ไร่ทุกคน” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อ พล.อ.ประวิตรพูดถึงช่วงนี้ ได้รับเสียงปรบมือจากเกษตรกรกว่า 2,000 คน ในห้อง

นายมานพ จินะนา ประธานสภาอาชีพเกษตรกร นำเสนอข้อมูลว่า มีความสุขมากที่รองนายกฯ และคณะ เดินทางมาให้ความช่วยเหลือ เพราะขณะนี้ต้นทุนการผลิตลำไยสูงมากถึง 23 บาทต่อกิโลกรัม แต่ขายได้ในราคาต่ำกว่าทุน คือ AA 17 บาท A 9 บาท B 4 บาท และ C 1 บาท จึงถือว่าท่านเหมือนน้ำทิพย์ชโลมใจที่ตกลงมาจากฟากฟ้าสู่เกษตรกรให้สามารถลืมตาอ้าปากได้ จากนั้นตัวแทนเกษตรกรได้มอบดอกไม้ และลำไย 2 กล่องใหญ่แก่รองนายกฯ

พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า นายกฯ มอบหมายให้เดินทางมาดูแลประชาชน เพราะรัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนทุกพื้นที่เหมือนกัน โดยให้มาช่วยเหลือดูแลให้กินดีอยู่ดี มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ส่วนเรื่องลำไยรัฐบาลห่วงใย และจะเยียวยาขั้นต้น 2 พันบาทต่อไร่ และไม่เกิน 25 ไร่ ต่อครอบครัว สัปดาห์หน้าจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อการอนุมัติช่วยเหลือประชาชน โดยตั้งงบประมาณไว้ 2 พันล้านบาท ส่วนผู้ประกอบการจากจีนที่จะเข้ามารับซื้อ จะให้เข้ามาตามที่ ศบค.กำหนด ซึ่งอาจจะเป็น 3-5 วันแล้วกลับ ก็คงจะเข้ามาซื้อลำไยมากขึ้น

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้ดู พล.อ.ประวิตรอารมณ์ดี โปรดเกล้าฯ ครม.แล้ว พล.อ.ประวิตร กล่าวยิ้มๆ ว่า ผมก็อารมรณ์ดีทุกวันนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon