ปักหลักชุมนุมข้าง สน.บางเขน ‘เพนกวิน’ เปิดไฮด์ปาร์ก ส่องแฟลชทวงความยุติธรรม

‘เพนกวิน’ ไฮด์ปาร์กข้าง สน.บางเขน เปิดแฟลชทวงความยุติธรรม ตร.เจรจายันไม่ใช่ศัตรู ปชช.

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ สน.บางเขน สืบเนื่องกรณีนายอานนท์ นำภา ทนายความและแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเยาวชนปลดแอก ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ ควบคุมตัวมาสอบปากคำยัง สน.บางเขน จากนั้นได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากเดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมทวงถามความยุติธรรมในการออกหมายจับนายอานนท์ หลังจากที่ขึ้นปราศรัยบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา

โดยกลุ่มผู้ที่มาให้กำลังใจทนายอานนท์วันนี้ มีทั้ง นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ นางพะเยาว์ อัคฮาด และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และกลุ่มผู้ชุมนุมยังได้นำเครื่องขยายเสียงมาเปิดปราศรัยเล็กๆ ที่หน้า สน.บางเขน

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายอานนท์ออกทางด้านหลัง สน.บางเขน และนำตัวไปส่งยังศาลอาญาทันทีโดยที่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้รู้ความเคลื่อนไหว

ในตอนหนึ่ง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน กล่าวปราศรัยบริเวณลานหน้า สน.บางเขน ว่า สิ่งที่นายอานนท์และนายภาณุพงศ์โดน ล้วนแล้วแต่เป็นความอยุติธรรม สำหรับตน ไม่กลัว ถ้ากลัวคงไม่ไปชุมนุม และเชื่อว่าทุกคนที่เดินทางไปร่วมชุมนุมในวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมาก็ไม่กลัวเช่นกัน พวกตนต้องการเพียงความยุติธรรม

ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งออกมาเจรจากับนายพริษฐ์และกลุ่มผู้ชุมนุม โดยระบุว่า ตำรวจไม่ใช่ศัตรูกับประชาชน ขอให้มองภาพลักษณ์ว่ามาดูแลความสงบเรียบร้อย เบื้องต้นจะอนุญาตให้พูดในกรอบกฎหมาย

นายพริษฐ์จึงกล่าวว่า ประเด็นเรื่องการพูดเป็นสิทธิอยู่แล้ว แต่ตนเข้าใจดีว่าตำรวจทำตามหน้าที่ซึ่งนายสั่งมา อย่างไรก็ตาม ตรงนี้เป็นพื้นที่สำหรับประชาชน แต่ถ้าจะจับตนก็จับตรงนี้เลย หากความยุติธรรมยังไม่มา ชาวประชาจะกลับบ้านได้อย่างไร ส่วนที่เจ้าหน้าที่บอกว่า พวกตนไม่แจ้งการชุมนุมก่อน ตนอยากถามว่า ตอนจะจับนายอานนท์มีการแจ้งก่อนหรือไม่

จากนั้น นายพริษฐ์กล่าวเชิญชวนประชาชนที่มาร่วมชุมนุมให้เกาะกลุ่มกันเพื่อความปลอดภัย กระทั่งช่วงค่ำ มีการร่วมกันเปิดแฟลชจากโทรศัพท์มือถือท่ามกลางความมืด

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน ได้เปิดไฟส่องสว่างเพื่ออำนวยความสะดวก โดยแจ้งกรอบเวลาว่าสามารถชุมนุมได้ถึงเวลา 20.00 น.เท่านั้น หลังจากก่อนหน้านี้นายพริษฐ์ประกาศปักหลักจนกว่านายอานนท์จะได้รับการประกันตัว

อย่างไรก็ตาม ประชาชนยังคงปักหลักและผลัดกันปราศรัยโดย “คณะประชาชนปลดแอก” ซึ่งเพิ่งแถลงเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงเช้าวันนี้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เวลา 20.10 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนคณะประชาชนปลดแอกประกาศปักหลักที่ สน.บางเขน โดยจะมีการนำน้ำดื่ม อาหาร และไฟมาสมทบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กฟก. มอบเช็คชำระหนี้แทนเกษตรกร คืนที่ดินทำกินให้เกษตรกรสมาชิก ประเดิมเวทีแรกภาคใต้
บทความถัดไปเปิดเอกสาร เยาวชนปลดแอก ถูกหมายจับ 31 ราย หลัง ‘ทนายอานนท์-ไมค์’ โดนรวบ