หน้าแรก การเมือง ภาคีนักศึกษาศ...

ภาคีนักศึกษาศาลายา ออกแถลงการณ์ ประณามการจับกุม ‘ทนายอานนท์-ภาณุพงศ์’

7.08.20 | 22:47 น.

ภาคีนักศึกษาศาลายา ออกแถลงการณ์ ประณามการจับกุม ‘ทนายอานนท์-ภาณุพงศ์’

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ภาคีนักศึกษาศาลายา ออกแถลงการณ์ภาคีนักศึกษาศาลายา เรื่อง ประณามการจับกุมตัวทนายอานนท์ นำภาและนายภาณุพงศ์ จาดนอก ว่า

“เมื่อความอยุติธรรมกลายเป็นกฎหมาย การลุกขึ้นต่อต้านก็เป็นหน้าที่”

นั่นคือสิ่งที่ทนายอานนท์ นำภาและนายภาณุพงศ์ จาดนอกเชื่อถือมาตลอดช่วงเวลาการเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งทำให้พวกเราเห็นความสำคัญของคำพูดแรกเริ่มนี้ และสำคัญมากที่สุด ณ ตอนนี้ โดยเฉพาะเมื่อพวกเราได้รับทราบข่าวถึงการจับกุมตัวทนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอกที่นำโดยตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐ ที่พยายามใช้กฎหมายปิดปากเสียงของเขาตอนนี้ ด้วยการนี้เองที่พวกเราในนามภาคีนักศึกษาศาลายา และประชาชนที่เชื่อถือในเสรีภาพและความเป็นประชาธิปไตย ขอประนามการจับกุมในครั้งนี้ และเรียกร้องถึงผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ ที่ตอนนี้มีหน้าที่รับผิดชอบการจับกุมตัวประชาชนที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ว่าให้ปล่อยตัวทนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอกจากการกักขังที่เป็นการบะเมิดรัฐธรรมนูญนี้เสีย

ไม่มีวันอีกต่อไปที่เจ้าหน้าที่รัฐสามารถกดหัวประชาชนได้อย่างอำเภอใจ ต่อไปนี้พวกเราไม่ขอยอมทนต่ออำนาจรัฐที่กดขี่ประชาชนได้อีกต่อไป ถ้าหากไม่มีการปล่อยตัวทนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอกภายในเร็ววัน ภาคีนักศึกษาศาลายาไม่มีทางเลือกนอกจากที่จะต้องลุกขึ้นสู้และขอเรียกร้องไปถึงประชาชนผู้เชือถือในเสรีภาพร่วมต่อสู้ไปกับพวกเรา เพราะหน้าที่ของพวกเรา คือต่อต้านทรราชย์ในยามที่ทรราชย์คือกฎหมาย

ภาคีนักศึกษาศาลายา
7 สิงหาคม 2563

Advertisement