จนท.หิ้วปีก ‘ทนายอานนท์-ไมค์’ ขังสน.ห้วยขวาง หลังศาลไม่รับคำร้อง

ภาพจาก TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

จนท.หิ้วปีก ‘ทนายอานนท์-ไมค์’ ขังสน.ห้วยขวาง หลังศาลไม่รับคำร้อง

เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 7 สิงหาคม จากกรณีที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับ นายอานนท์ นำภา ทนายความและ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ในข้อหายุยงปลุกปั่น หลังจากที่ขึ้นปราศรัยบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยได้นำตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขัง

ต่อมา ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก มีคำสั่งให้ คืนคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน เนื่องจาก นำตัวผู้ต้องหามาฝากขังหลังเวลา 16.30 น. ประกอบกับงานฝากขังของศาลลงเวลารับคำร้องฝากขังรับคำร้องลงเวลา 16.45 น. ถือว่าพ้นกำหนดเวลาราชการ จึงมีคำสั่งให้คืนคำร้องให้พนักงานสอบสวน และยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งแรกภายใน 48 ชั่วโมงตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ทนายผู้ต้องหาแจ้งว่า รองอธิบดีศาลอาญาลงมา ชี้แจงว่าตำรวจยังมีอำนาจในการควบคุมตัว แต่ศาลจะไม่ออกหมายขัง โดยตำรวจจะนำตัว ทนายอานนท์ และ ไมค์ ภาณุพงศ์ ไปขังที่สน.ห้วยขวาง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่น้อยกว่า 30 นาย เดินเข้ามาเพื่อรอรับตัวทั้งสองขึ้นรถตู้ตำรวจ

โดยทนายอานนท์ ไม่ยินยอมให้ตำรวจพาไปขังที่สถานีตำรวจ จึงยืนเฉยๆ และกล่าวกับตำรวจว่า “ถ้าคิดว่ามีอำนาจจับก็จับไป” แต่ตำรวจพยายามผายมือเชิญ ไม่จับ

ขณะที่ประชาชนตะโกนว่า “ข้าราชการต้องรับใช้ประชาชน”

จากนั้นเวลา 23.35 น. ตำรวจหิ้วตัวอานนท์​ นำภา​ และไมค์​ ภาณุพงศ์​​ ขึ้นรถตำรวจ ขณะประชาชนตะโกน​ “หยุดอุ้มประชาชน” และรถตำรวจเคลื่อนออกจากศาลอาญาแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดชไชยาทิ่มไก่ป่าหลับยก 4 ชนะน็อกคู่เอกศึกมวยมันส์วันศุกร์
บทความถัดไป‘ดีอีเอส’ ถกมหาดไทย- ธ.กรุงไทยเตรียมทำแพลตฟอร์ม​กลางยืนยันตัวตน