เปิดไทม์ไลน์ 24 ชั่วโมง รวบ ‘อานนท์-ภาณุพงศ์’ 7-8 สิงหาคม 2563

7 สิงหาคม 2563

เวลาประมาณ 14.00 น. นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน โพสต์ภาพ ‘หมายจับ’ จาก สน. สำราญราษฎร์ ในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมข้อความว่า ‘ผมถูกจับแล้ว’ ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนายอานนท์ไปยัง สน.สำราญราษฎร์

15.00 น. มีกระแสข่าวการจับกุมตัวนายภาณุพงศ์ จาดนอก เยาวชนระยอง บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง ในขณะเดียวกัน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนาสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) โพสต์เฟซบุ๊กว่าตนถูก ‘หมายจับ’ เช่นกัน แต่ยังไม่ถูกจับกุมตัว นอกจากนี้ นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือฟอร์ด แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก เผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ตนอาจเป็นอีกหนึ่งในผู้ถูกออกหมายจับ ซึ่งเป็นความพยายามในการสร้างความหวาดกลัวของรัฐเผด็จการ ขอให้พี่น้องประชาชนร่วมกันต่อสู้

ประชาชนทยอยเดินทางรวมตัวที่ด้านข้าง สน.บางเขน หลังทราบข่าวการย้ายนายอานนท์ นำภาจาก สน.สำราญราษฎร์ มายัง สน.บางเขน

เวลาประมาณ 16.00 น. ประชาชนที่ทราบข่าวรวมตัวกันเดินทางไปรอให้กำลังใจนายอานนท์และนายภาณุพงศ์ ที่ สน.สำราญราษฎร์ อาทิ นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ นางพะเยาว์ อัคฮาด รวมถึงนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นอกจากนี้ ยังมีการนำเครื่องขยายเสียงเปิดปราศรัยเล็กๆ บริเวณข้าง สน.บางเขน ความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์มีการติดแฮชแท็ก#saveทนายอานนท์จนติดอันดับทวิตเตอร์

17.00 น. กลุ่มเยาวชนปลดแอกและคณะประชาชนปลดแอก ประกาศนัดหมายชุมนุมที่ สน.บางเขน หลังจากนั้นมวลชนทยอยเดินทางเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง โดยผลัดกันปราศรัยเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายอานนท์ ออกทางด้านหลัง สน.บางเขน และนำตัวไปส่งยังศาลอาญาทันที เพื่อยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกโดยที่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้รู้ความเคลื่อนไหว

พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำ สนท. ขณะปราศรัยข้าง สน.บางเขน ระบุว่าตนถูกหมายจับ แต่ยังไม่ถูกจับกุม ยืนยันจะอารยขัดขืน

หลังเวลา 18.00 น. บรรยากาศที่ สน.บางเขน เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ หลังการนำตัวนายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ไปยังศาลอาญา โดยผู้ชุมนุมยืนว่าจะปักหลักที่ สน.บางเขน เพื่อติดตามความคืบหน้า นายพริษฐ์กล่าวปราศรัย ว่า สิ่งที่นายอานนท์และนายภาณุพงศ์โดน ล้วนแล้วแต่เป็นความอยุติธรรม สำหรับตน ไม่กลัว ถ้ากลัวคงไม่ไปชุมนุม และเชื่อว่าทุกคนที่เดินทางไปร่วมชุมนุมในวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมาก็ไม่กลัวเช่นกัน พวกตนต้องการเพียงความยุติธรรม ระหว่างนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งออกมาเจรจากับนายพริษฐ์ และกลุ่มผู้ชุมนุม โดยระบุว่า ตำรวจไม่ใช่ศัตรูกับประชาชน ขอให้มองภาพลักษณ์ว่ามาดูแลความสงบเรียบร้อย เบื้องต้นจะอนุญาตให้พูดในกรอบกฎหมาย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สน.บางเขน นำเอกสารไม่อนุญาตให้จัดชุมนุมออกมายื่นให้นายพริษฐ์ แต่นายพริษฐ์ ฉีกเอกสารดังกล่าวต่อหน้ามวลชน

ต่อมาในช่วงค่ำ นายพริษฐ์ กล่าวเชิญชวนประชาชนที่มาร่วมชุมนุมให้เกาะกลุ่มกันเพื่อความปลอดภัย มีการร่วมกันเปิดแฟลชจากโทรศัพท์มือถือท่ามกลางความมืดต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน ได้เปิดไฟส่องสว่าง เพื่ออำนวยความสะดวก โดยแจ้งกรอบเวลาว่าสามารถชุมนุมได้ถึงเวลา 20.00 น. เท่านั้น หลังจากก่อนหน้านี้นายพริษฐ์ประกาศปักหลักจนกว่านายอานนท์และนายภาณุพงศ์จะได้รับการประกันตัว

ในตอนหนึ่ง ตัวแทนจาก ‘กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย’ กล่าวปราศรัยว่า ตั้งแต่รัฐประหาร 2557 แม้มีการจับกุมคนเห็นต่างมากมาย ถามว่าหยุดพูดหรือไม่ ก็ไม่หยุด เพราะฉะนั้น หากมีแรงจับก็จับไป หน้าที่ใครหน้าที่มัน เรามาในฐานะประชาชน คุณมาในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐ

มวลชนเปิดแฟลชจากโทรศัพท์มือถือในช่วงค่ำ ทวงคืนความยุติธรรม ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเปิดไฟส่องสว่างอำนวยความสะดวก

20.30 น. ส.ส.พรรคก้าวไกล เดินทางไปยังศาลอาญา เตรียมใช้ตำแหน่งประกันตัวนายอานนท์และนายภาณุพงศ์ ในขณะที่มีกระแสข่าวและเอกสารหลุดรายชื่อ 31 รายที่ถูกเตรียมออกหมายจับ บรรยากาศใต้ถุนศาลอาญา มีประชาชนจำนวนมากร่วมให้กำลังใจ และรอลุ้นผลการไต่สวนว่าศาลว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

เวลาประมาณ 22.00 น. ศาลสั่งคืนคำร้อง ไม่รับฝากขัง ‘อานนท์-ไมค์ ระยอง’ โดยระบุว่าตำรวจยื่นเกินเวลาราชการ โดยให้ยื่นคำร้อง ขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งแรกภายใน 48 ชั่วโมงตามกฏหมายต่อไป ในขณะที่ พรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล ออกแถลงการณ์ จี้รัฐบาลหยุดเพิ่มความขัดแย้ง จับคนเห็นต่างไม่ใช่ทางออก

23.00 น. ประชาชนยังคงเกาะติดสถานการณ์การจับกุมตัวแกนนำการชุมนุม โดยเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ พร้อมชูป้ายให้หยุดคุกคามคนเห็นต่าง ระหว่างการชุมนุมมีการเปิดเพลง ‘บทเพลงของสามัญชน’ ของวงสามัญชนคลอระหว่างรอติดตามสถานการณ์

นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง ภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญรับฟังความเห็นของนักเรียน นิสิต นักศึกษา พร้อมด้งย นาย สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ ภูมิใจไทย เลขานุการฯ พร้อมด้วย นายการุณ โหสกุล ส.ส.เพื่อไทย และนายอนุสรณ์ ปั้นทอง ส.ส.เพื่อไทย ได้ลงพื้นที่ สังเกตการณ์ด้วย

ตัวแทนกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ปราศรัย

23.15 น. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ เดินทางมาถึง สน.บางเขน ประชาชนปรบมือต้อนรับอย่างกึกก้อง

23.20 น. ผู้ชุมนุมประกาศย้ายสถานที่ชุมนุมจากข้างสน.บางเขนไปยังฝั่งหน้า สน. เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากเป็นจุดที่มีแสงไฟส่องสว่างตลอดเวลา

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เดินทางมายัง สน.บางเขน

เวลาประมาณ 23.30 น. มีการส่งตัวนายอานนท์ และนายภาณุพงศ์ ไปยัง สน.ห้วยขวาง หลังศาลไม่รับฝากขังเนื่องจากเลยเวลาทำการ โดยระหว่างการดำเนินการดังกล่าว ผู้ชุมนุมต่างตะโกนพร้อมกันผ่านประตูกระจกว่า ‘หยุดคุกคามประชาชน’ และ ‘ข้าราชการต้องรับใช้ประชาชน’ ระหว่างการควบคุมตัวไปยัง สน.ห้วยขวาง นายภาณุพงศ์ ปฏิเสธการเดินไปพร้อมเจ้าหน้าที่ โดยทรุดตัวลงนั่งกับพื้นทำให้ตำรวจต้อง ‘หิ้วปีก’ หรือคล้องแขนทั้ง 2 ข้างของนายภาณุพงศ์เพื่อพาไปขึ้นรถตู้ที่จอดรออยู่ ในขณะที่นายพริษฐ์ ประกาศนัดชุมนุมที่สกายวอล์ก แยกปทุมวันในวันที่ 8 สิงหาคม เวลา 16.00 น.

หลังเวลา 24.00 น. ประชาชนนอนค้างคืนหน้า สน.ห้วยขวาง โดยบางส่วนนอนบริเวณบันไดโดยใช้กระเป๋าถือหนุนศีรษะ

หิ้วปีก ‘ทนายอานนท์-ไมค์’ ขัง สน.ห้วยขวาง หลังศาลไม่รับคำร้อง (ภาพจาก TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน)
อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เผยแพร่ภาพประชาชนซึ่งนอนค้างหน้า สน.ห้วยขวาง

8 สิงหาคม 2563

08.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง นำตัวนายอานนท์ และ นายภาณุพงศ์ ไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังอีกครั้งในคดียุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหา จากการร่วมชุมนุมกับเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2563โดยวางกำลังเป็นแนวยาว เพื่อพาทั้ง 2 ขึ้นรถตู้ตำรวจนำตัวไปศาลอาญา ระหว่างนั้นได้เกิดการชุลมุนเล็กน้อยกับประชาชนที่พยายามเดินเข้าไปฝ่ากำลังของเจ้าหน้าที่เพื่อขอจับมือและให้กำลังใจ

 

นำตัวนายอานนท์และนายภาณุพงศ์ไปฝากขังใหม่เมื่อเวลาราว 08.00 น. ที่ศาลาอาญา

เวลาประมาณ 10.00 น. ประชาชนเดินทางตามมาให้กำลังใจทั้งสองคนที่ศาลอาญา  โดยรวมตัวกันอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้าประตู 8 โดยมีนายพริษฐ์ และ น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธาน สนท. มาคอยให้กำลังใจและติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด นายคารม พลพรกลาง ส.ส.แบบ บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้เดินทางเข้ามาที่ศาลด้วยเช่นกัน พร้อมเปิดเผยว่า ตนได้นำหลักทรัพย์จำนวนหนึ่ง สำหรับประกันตัว 2 แกนนำ ซึ่งต้องรอดูสถานการณ์ต่อไป เนื่องจากตอนนี้ยังคงอยู่ระหว่างการไต่สวน

เวลา  12.10 น. นายคารม เปิดเผยว่าอีกครั้งว่าขณะนี้ศาลได้ไต่สวนเสร็จสิ้นแล้ว โดยมีการไต่สวนตำรวจ 2 ปาก โดยทางแกนนำทั้งสองไม่ได้มีท่าทีที่จะหลบหนี หรือยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ซึ่งแนวทางการพิจรณา หากศาลลงว่า ไม่อนุญาตให้ฝากขังก็คือ ปล่อยตัว แต่หากอนุญาตฝากขัง ก็ต้องมีการยื่นประกันตัว โดยตนจะเป็นผู้ยื่นประกันแกนนำทั้งสองคน ซึ่งมีกำลังใจดีอยู่ มีสภาพปกติ และยังสบายดีอยู่ พูดคุยดี

เวลา 12.30 น. สนท.ออกแถลงการณ์ ประณามการออกหมายจับแกนนำ โดยเรียกร้องให้ปล่อยตัวทันที ในขณะที่จดหมายสั่งเสียซึ่งเขียนด้วยลายมือของนายอานนท์และนายภาณุพงศ์แพร่หลายในโลกออนไลน์ ระบุว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ฝากดูแลนักเรียน นิสิต นักศึกษา และหมดเวลากลัวแล้ว ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน มีกระแสข่าวว่าจะนำตัวทั้ง 2 ไปควบคุมในเรือนจำนครชัยศรี ทุ่งสองห้อง

เวลา 13.30 น. สนท.ประกาศ หากนายอาทนน์และนายภาณุพงศ์ติดคุก จะยกระดับการชุมนุมโดยตั้งเวทีหน้าศาลอาญารัชดา

เวลาประมาณ 14.00 น. นายชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ยืนยันว่าไม่ได้ควบคุมตัวทั้งคู่ที่เรือนจำนครชัยศรี เขตทุ่งสองห้อง และผู้ต้องหามีสิทธิยื่นประกันตัวทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ หากจะมีการฝากขังผู้ต้องหาทั้งสอง จะนำตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพ (จตุจักร) เช่นเดียวกับคดีอาญาโดยทั่วไป ไม่ใช่เรือนจำนครชัยศรี

มวลชนติดตามสถานการณ์หน้าศาลอาญา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟังอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เห็นอย่างไร ผู้ชุมนุมหน้าศาล
บทความถัดไป‘เฟซปลอม’ เล่น ‘โจ นูโว’ ไม่เลิก ล่าสุดจับประเด็นชังชาติมาใช้ เจ้าตัวลั่น ‘เตรียมรับหมายศาล’