มาแล้วแฟลชม็อบ ‘ทวงหาเพื่อน’ ปชช. รวมพลัง ‘สกายวอล์ก’ ต่อเนื่อง

มาแล้วแฟลชม็อบ ‘ทวงหาเพื่อน’ ปชช. รวมพลัง ‘สกายวอล์ก’ ต่อเนื่อง

สืบเนื่องจากกรณีที่นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับในข้อหายุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา จากการปราศรัยและเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งส่งผลให้เกิดการชุมนุมรวมพลังหน้า สน.บางเขน เพื่อพาเพื่อนกลับบ้านนั้น

ล่าสุด วันที่ 8 สิงหาคม 2563 มีการประกาศรวมพล ที่ศาลอาญารัชดา เนื่องจากนายอานนท์ นำภา ได้เขียนข้อความแสดงความกังวลว่า อาจถูกศาลสั่งควบคุมตัวที่เรือนจำนครชัยศรี​ ซึ่งเป็นเรือนจำเดียวกับหมอหยอง ที่ติดเชื้อในกระแสเลือดเสียชีวิต จึงไม่ยอมให้ถูกนำตัวไปขังในที่ที่อาจเป็นแดนสังหาร

ขณะเดียวกัน ที่สกายวอล์ก หน้าศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ มีการประกาศรวมพลัง จัดกิจกรรมแฟลชม็อบ #ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส ผ่านทางโซเชียล โดยระบุว่า เมื่อกฎหมายเป็นเครื่องมือของเผด็จการ มันคงถึงเวลาของนักสู้เพื่อประชาธิปไตย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 15.30 น. มีประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่สวมใส่เสื้อสีดำ และยืนหลบแดด ก่อนจะเริ่มกิจกรรมตามเวลานัดหมาย ประมาณ 16.00 น. ท่ามกลางการรักษาความปลดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบหลายนายรอบบริเวณ

ต่อมาเวลา 15.52 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ขอความร่วมมือไม่ให้ผู้ชุมนุมยืนกีดขวางการสัญจร อีกทั้งเนื่องจากยังไม่ได้แจ้งการชุมนุมไว้ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโรคตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงขอความร่วมมือเปิดช่องให้ผู้สัญจรเดินได้สะดวก เพราะบ้านเมืองเรามีขื่อ มีแป ต้องปฏิบัติตามกฎหมายด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กมธ.งบปี 64 เตรียมเรียก ประธานอนุ กมธ.น้ำ 2 ชี้แจง ปมเรียกเงิน 5 ล้าน งบน้ำบาดาล
บทความถัดไป‘สถาบันเซรุ่มอินเดีย’ เตรียมผลิตวัคซีนต้าน ‘โควิด’ ร้อยล้านโดส ให้ชาติยากจน