‘สกายวอล์ก’ วุ่นแล้ว! ตร.ฝ่าวง แจงห้ามชุมนุม มวลชนตะโกนลั่น ‘ไม่ฟังประชาชนแล้วเราจะฟังคุณทำไม’

วุ่น ‘สกายวอล์ก’ ตร. ฝ่าวง แจงห้ามชุมนุม มวลชนตะโกนลั่น ‘หยุดคุกคามประชาชน’

สืบเนื่องจากกรณีที่ นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับในข้อหา ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา จากการปราศรัยและเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งส่งผลให้เกิดการชุมนุมรวมพลังหน้า สน.บางเขน เพื่อพาเพื่อนกลับบ้านนั้น

ล่าสุด วันที่ 8 สิงหาคม มีการประกาศรวมพล ที่ ศาลอาญารัชดา เนื่องจาก นายอานนท์ นำภา ได้เขียนข้อความแสดงความกังวลว่า อาจถูกศาลสั่งควบคุมตัวที่ เรือนจำนครชัยศรี​

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่สกายวอล์ก หน้าศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ มีการประกาศรวมพลัง จัดกิจกรรมแฟลชม็อบ #ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส ผ่านทางโซเชียล โดยระบุว่า “เมื่อกฎหมายเป็นเครื่องมือของเผด็จการ มันคงถึงเวลาของนักสู้เพื่อประชาธิปไตย” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 15.30 น.มีประชาชนเดินทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่สวมใส่เสื้อสีดำ และยืนหลบแดด ก่อนจะเริ่มกิจกรรมตามเวลานัดหมาย ประมาณ 16.00 น. ท่ามกลางการรักษาความปลดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานความมั่นคงนอกเครื่องแบบ หลายนาย รอบบริเวณ

เวลา 15.52 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ขอความร่วมมือไม่ให้ผู้ชุมนุมยืนกีดขวางการสัญจร เนื่องจากยังไม่ได้แจ้งการชุมนุมไว้ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และอยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโรค ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงขอความร่วมมือเปิดช่องให้ผู้สัญจรเดินได้สะดวก เพราะบ้านเมืองเรามีขื่อ มีแป ต้องปฏิบัติตามกฎหมายด้วย โดยประขาชนยังคงเดินทางมาร่วมอย่างต่อเนื่องจนเต็มพื้นที่สกายวอล์กในเวลา 16.00 น.

จากนั้น เวลา 16.10 น. น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่ง ประเทศไทย และโฆษกคณะประชาชนปลดแอก พร้อมแกนนำ เดินทางมาถึงบริเวณสกายวอล์ก โดยได้นำภาพกระทิงแดงที่ทำจากฟิวเจอร์บอร์ดขนาดใหญ่มาด้วย โดยมีผู้กล่าวว่า ประยุทธ์หัว… ประชาชนต่างส่งเสียงเห็นด้วยลั่น

เวลา 16.14 ประชาชนตะโกน “ตำรวจ ออกไป” พร้อมกันหลายครั้ง โดยชู 3 นิ้ว และว่า ประชาชนเหลืออดแล้ว ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวันจำนวนกว่า 10 นาย ฝ่ากลุ่มมวลชนเข้ามาเพื่อชี้แจ้งตามข้อกฎหมาย โดยประชาชนต่างตะโกนขับไล่ บางส่วนกล่าวว่า “ไม่ฟังประชาชนแล้วเราจะฟังคุณทำไม” “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” และจะโกน “หยุดคุกคามประชาชน” ต่อเนื่องจนกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะหยุดคุกคามประชาชน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คาเมรอน ดิแอซ เปิดใจ ‘ทิ้งวงการฮอลลีวู้ด’ เพราะเจอชีวิตใหม่ที่สงบ
บทความถัดไปเฮไม่สุด ‘โรนัลโด้’ ทุบสถิติยิงสูงสุดต่อซีซั่นรอบ 86 ปีของยูเว่ เกมตกรอบ ชปล.