ม็อบครช. ยื่นร่างพ.ร.บ.ประชามติ เพื่อร่างรธน.ใหม่ทั้งฉบับ ไม่ใช่แก้ไขบางมาตรา

ม็อบ ครช. ยื่นร่างพ.ร.บ.ประชามติเพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ ไม่ใช่แก้ไขบางมาตรา ด้าน “สุทิน” เผย ร่างแก้ไขของพท. เตรียมยื่น 17 ส.ค.นี้

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 10 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) นำโดยนายอนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วยเครือข่ายนิสิต นักศึกษา และภาคประชาชน อาทิ กลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย และคณะประชาชนเพื่ออิสรภาพ (คอป.) เดินทางมาบริเวณหน้ารัฐสภา เพื่อยื่นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันหลักการว่า รัฐธรรมนูญจะต้องเขียนใหม่เท่านั้น ไม่ใช่การแก้ไข ซึ่งกิจกรรมของครช.มีการเปิดประเด็นการยื่นร่างพ.ร.บ.ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ การแสดงละครเงียบล้อการเมือง การแสดงฉ่อยล้อการเมือง และการแสดงเผากงเต๊กส่งรัฐธรรมนูญกลับไปให้ท่านใช้เอง ซึ่งกงเต๊กมีทั้งเครื่องบิน จรวดยุทโธปกรณ์ รถถัง กระดาษเงิน และกระดาษทอง

โดยนายอนุสรณ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ร่างมาเพื่อผลประโยชน์ของคนบางลุ่ม และสร้างเงื่อนไขอย่างแน่นหนาในการแก้ไขตามมาตรา 256 ขณะเดียวกันเกิดการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างกว้างขวาง เพราะตระหนักว่าความเลวร้ายที่พวกเขาได้เจออยู่ตอนนี้ และในอนาคตมาจากรัฐธรรมนูญ และต้องการรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยประชาชน เพื่อประชาชน แม้จะมีการตอบสนองการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จากภาคการเมืองทั้ง ส.ส. และ ส.ว. แต่ก็แก้ไขเฉพาะมาตรา และเพื่อผลประโยชน์เฉพาะกลุ่ม จึงจำเป็นต้องมีการทำประชามติเพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ดังนั้น กลุ่มของตนจึงขอยื่นร่างพ.ร.บ.ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ แก่ตัวแทนพรรคค้าน เพื่อให้บรรจุในวาระการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร และให้ออกเป็นกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) และส.ส.พรรคฝ่ายค้าน มารับหนังสือจากครช.

ด้าน นายสุทิน กล่าวว่า พรรคฝ่ายค้านมีความคิดไปในทิศทางเดียวกันกับทุกท่านที่มาวันนี้ รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา เหนี่ยวรั้งการพัฒนาประเทศ ร่างรัฐธรรมนูญที่มีการแก้ไข พรรคฝ่ายค้านร่าง และลงชื่อเรียบร้อยแล้ว และพร้อมที่จะเสนอต่อรัฐสภา แต่รอให้มีการพิจารณาร่วมกับส.ว. และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของประชาชน โดยร่างของพรรคเพื่อไทยจะยื่นในวันจันทร์ที่ 17 ส.ค.นี้ แต่บันไดที่จะนำไปสู่การแก้รัฐธรรมนูญคือ ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ซึ่งได้รับจากครช.แล้ววันนี้ ฝ่ายค้านจะนำไปตรวจสอบสาระและข้อกฎหมาย ก่อนที่จะให้สมาชิกลงชื่อ และเสนอภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าสู่วาระของสภาแล้วก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เราจะต้องร่วมมือกันให้มากขึ้น พร้อมชี้แจงว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของฝ่ายค้านมี 2 เรื่องหลักคือแม้มาตรา 256 และตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งอยู่ในทิศทางเดียวกันกับครช.แน่นอน

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้มาตราต้นๆเป็นประชาธิปไตย แต่มาตราท้ายสุดขัดต่อหลักการ และไม่เป็นประชาธิปไตย ตนจึงเห็นว่าจะต้องคืนอำนาจสูงสุดให้กับประชาชน การฟังเสียงแค่ในสภาอาจจะไม่เพียงพอ ถ้าเรื่องอะไรที่จะกระทบสิทธิเสรีภาพของประชาชนต้องไปฟังเสียงของประชาชน ถ้าอยู่แค่ในสภาเสียงข้างมากใครครอบงำได้ก็ชนะ

Advertisement

ด้าน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคก้าวไกล มีความเห็นแก้ไข 3 ประเด็น คือ มาตรา 256 มาตรา 269 – 272 ตัดบทบาทของส.ว.ที่ใช้เลือกนายกฯ และไม่ยึดโยงกับประชาชน มาตรา 279 ยกเลิกการรับรองคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมสุดท้ายของครช. คือการแสดงเผากงเต๊กรัฐธรรมนูญส่งไปให้คนร่าง และอ่านบทกวียืนยันอุดมการณ์ของกลุ่ม ขณะมาตรการรักษาความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 และกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 รวมกว่า 200 นาย วางกำลังโดยรอบด้านหน้ารัฐสภา โดยมีอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนเตรียมพร้อมไว้ ทั้งเครื่องขยายเสียงสำหรับการเจรจา และรถควบคุมผู้ต้องขังไว้รอในกรณีเกิดเหตุการณ์วุ่นวาย หรือมีการกระทำความผิดเกิดขึ้น นอกจากนี้ ในบริเวณหน้ารัฐสภา ได้มีการกั้นพื้นที่ผู้ชุมนุมให้ห่างจากรัฐสภา 50 เมตร ตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนล้อมบริเวณที่กั้นพื้นที่เอาไว้ เพื่อรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image