จุฬาฯ พร้อมประกันนิสิตร่วมม็อบติดคุก ไม่ห้ามแสดงออกการเมือง

จุฬาฯ พร้อมประกันนิสิตร่วมม็อบติดคุก ไม่ห้ามแสดงออกการเมือง

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม นายชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดี ด้านการพัฒนานิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีที่นิสิต จุฬาฯ เข้าร่วมชุมนุม ทางการเมือง ว่า  จุฬาฯ ให้อิสระกับนิสิตในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ  ไม่ห้ามการไปร่วมชุมนุม แต่มีความห่วงใยและเตือนให้นิสิตระมัดระวังไม่ให้ทำสิ่งใดที่ผิดกฎหมาย หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง รวมทั้งต้องป้องกันตนเองจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ด้วย และในกรณีที่นิสิตจุฬาฯออกไปร่วมการชุมนุม แล้วเกิดปัญหาเช่น ถูกจับกุม ทางมหาวิทยาลัยก็พร้อมให้การช่วยเหลือ โดยศูนย์กฎหมาย ซึ่งมีนักกฎหมายพร้อมให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย และประกันตัวนิสิต รวมทั้งอาจารย์จุฬาฯ ก็พร้อมใช้ตำแหน่งประกันตัวนิสิต

“เราจะไม่ยอมให้นิสิตเราติดคุกแน่นอน เพราะส่งผลต่ออนาคตของเด็ก  ส่วนการจัดชุมนุมในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยนั้น ทางจุฬาฯก็ไม่ได้ห้าม ขอให้ผู้จัดกิจกรรมแจ้งขออนุญาตกับทางมหาวิทยาลัยให้ทราบก่อนเท่านั้น  และกำชับให้จัดกิจกรรมภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย ผู้ร่วมกิจกรรมต้องสวมหน้ากากอนามัย มีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ขณะนี้ผู้จัดต้องเตรียมหน้ากากอนามัยไว้สำรองและเตรียมเจลแอลกอฮอลล์ให้เพียงพอด้วย”นายชัยพร กล่าว

ด้านนายรัฐกร  ใจเย็น  นายกองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ กล่าวว่า ตัวแทนนิสิตแต่ละคณะ ได้มีการหารือกัน และมองว่า เป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง การจัดกิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัย ไม่ใช่เรื่องผิด และขอให้แสดงความคิดเห็นทางการเมืองจะต้องอยู่ในขอบเขตของกฎหมายและรัฐธรรมนูญ  ตนเชื่อมั่นว่า นายกสโมสรนิสิตทุกคณะและสโมสรนิสิตของส่วนกลาง ยึดมั่นในความถูกต้อง ดังนั้นทุกอย่างที่จะขับเคลื่อนออกไปสู่สังคมเราคัดกรองกันมาเป็นอย่างดี และเราก็ได้มีการหารือกับผู้ใหญ่ของจุฬาฯแล้วว่า หากมีการจัดกิจกรรมขึ้น ขอให้มีการสนับสนุนในขอบเขตที่เหมาะสม เช่น ประกาศมหาวิทยาลัยไม่ได้ห้ามการชุมนุม แต่หากมีการชุมนุม ขอให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย มีเจลแอลกอฮอล์ ให้เพียงพอ เป็นต้น  ทั้งนี้ อบจ.ในฐานะตัวแทนนิสิต มองว่า การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองไม่ใช่เรื่องที่ผิด

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon