‘ม็อบมธ.’ฝนถล่ม คนไม่เท ปักหลักแน่นลานพญานาค

 ‘ม็อบมธ.’ฝนถล่ม คนไม่เท ปักหลักแน่นลานพญานาค

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 16.00 น. ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดงาน ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’ ซึ่งตามกำหนดการจะเริ่มต้นในเวลา 17.00 น. อย่างไรก็ตาม บรรยากาศโดยทั่วไปมีผู้ทะยอยเข้าร่วมตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจกระเป๋า และผ่านเครื่องแสกนบริเวณทางเข้า

นอกจากนี้ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้ตั้งโต๊ะรณรงค์ล่า 50,000 ชื่อเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 โดยมีผู้ร่วมลงชื่ออย่างไม่ขาดสาย ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไป สำหรับบรรยากาศภายในงานซึ่งมีการตั้งเวทีตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ มีการฉายภาพอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยสีแดงบนฉากสีดำ พร้อมทั้งข้อความ ‘เราไม่ต้องการปฏิรูป เราต้องการปฏิวัติ’ โดยผู้ร่วมงานส่วนหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ รวมถึงเสื้อยืดสกรีนลวดลายสื่อถึงการต่อต้านเผด็จการ

นอกจากนี้ ยังมีการฉายข้อความ ‘ขอต้อนรับ….ทั้งในและนอกเครื่องแบบ’ อีกด้วย

เวลาประมาณ 16.05 น. ผู้จัดงานประกาศว่าขณะนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาในบริเวณงาน เพื่อตรวจสอบอาวุธ ขออย่าตกใจ ทุกอย่างเรียบร้อยดี

เวลาประมาณ 16.10 น. กลุ่ม’อาชีวะ ฟันเฟืองประชาธิปไตย’ ซึ่งรับหน้าที่เป็นการ์ด มีการจับกลุ่มพูดคุยเพื่อซักซ้อม แบ่งหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัย นักศึกษาอาชีวะรายหนึ่ง ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวว่า พวกตนตั้งใจมาร่วมงานในวันนี้อย่างน้อยโดยเตรียมพร้อมในการดูแลความปลอดภัยให้น้องๆนักเรียน นิสิต นักศึกษา วันนี้ร่างกายพร้อม นอนเต็มอิ่ม พร้อมสู้เพื่อประชาธิปไตย

เวลาประมาณ 16. 30 น. ฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ผู้ร่วมชุมนุม รวมถึงเจ้าหน้าที่สันติบาล เจ้าหน้าตำรวจต่างแยกย้ายเข้าที่ร่ม อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมบางส่วนยังปักหลักกลางฝน โดยใช้อุปกรณ์ป้องกัน กระทั่งเวลาประมาณ 16.40 น.ฝนเริ่มซา ผู้ชุมนุมทะยอยย้ายกลับไปนั่งบริเวณสนามหญ้าในลานพญานาคอีกครั้ง

เวลา 16.45 น. มีการนิมนต์พระภิกษุประพรมน้ำมนต์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ผู้ชุมนุม โดยมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เข้ากิจกรรมมาพร้อมกัน ทั้งนี้ ภิกษุรูปดังกล่าว คืออดีตนักกิจกรรมที่ออกบวช

เวลา 17.00 น. ผู้ดำเนินรายการประกาศเปิดงานอย่างเป็นทางการโดย พิธีกร ‘ลูกมาร์ค’ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และ ‘ไฟซ้อน’ บัณฑิตคณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ มีการเชิญชวนให้ติดแฮชแท็ก #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน โดยบรรยากาศทั่วไป ยังมีผู้ร่วมเข้าชุมนุมอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ พิธีกรมีการเปิดเผยความหมายของเครื่องแต่งกายซึ่งเป็นนกพิราบขาวที่โดนยิง โดยระบุว่า เพราะประเทศนี้ที่อ้างตนว่าเป็นประชาธิปไตย กำลังโดนปกปิดปากด้วยวิธีนี้ ไม่ควรมีใครโดนปิดปากเพียงเพราะแสดงความคิดเห็นทางการเมือง

ส่วนชุดสีดำ เคยเป็นนกสีขาวมาก่อน แต่ถูกย้อม ถูกป้ายสี และล่ามโซ่ เพราะนกเท่ากับเสรีภาพ เราต้องสู้ด้วยมือเปล่า อย่าคิดว่าคุณจะหันอะไรมาใส่พวกเรา เราจะร่วมแรงร่วมใจส่งเสียงประชนไปถึง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้TIP ให้คุณร่วมแบ่งปันความสุขกับคุณแม่ กับแคมเปญ TIP Lady Shares the Love ตลอดเดือนสิงหาคม ทุก 1 กรมธรรม์ใหม่ มอบ 100 บาทให้กับสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าวัดสระแก้ว
บทความถัดไปคนมวยเตรียมเฮ! เงินช่วย 20 ล้านมาแน่ รมว.กีฬา ยืนยันอนุมัติแล้ว