เวทีเดือด! มมส.ผนึกมธ. ไม่เอานายกคนนอก ลั่นอย่าท้าทายปชช.หยุดทำลายอนาคตประเทศ

เวทีเดือด! มมส.ผนึกมธ. ไม่เอานายกคนนอก ลั่นอย่าท้าทายปชช. หยุดทำลายอนาคตประเทศ

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 16.00 น. ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดงาน ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’ ซึ่งตามกำหนดการจะเริ่มต้นในเวลา 17.00 น. อย่างไรก็ตาม บรรยากาศโดยทั่วไปมีผู้ทะยอยเข้าร่วมตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจกระเป๋า และผ่านเครื่องแสกนบริเวณทางเข้า นอกจากนี้ โครงการอินเตอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้ตั้งโต๊ะรณรงค์ล่า 50,000 ชื่อเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 โดยมีผู้ร่วมลงชื่ออย่างไม่ขาดสาย ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไป สำหรับบรรยากาศภายในงานซึ่งมีการตั้งเวทีตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ มีการฉายภาพอนุสาวรีน์ประชาธิปไตยสีแดงบนฉากสีดำ พร้อมทั้งข้อความ ‘เราไม่ต้องการปฏิรูป เราต้องการปฏิวัติ’ โดยผู้ร่วมงานส่วนหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ รวมถึงเสื้อยืดสกรีนลวดลายสื่อถึงการต่อต้านเผด็จการ

นอกจากนี้ ยังมีการฉายข้อความ ‘ขอต้อนรับ….ทั้งในและนอกเครื่องแบบ’ อีกด้วย

เวลาประมาณ 16.05 น. ผู้จัดงานประกาศว่าขณะนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาในบริเวณงาน เพื่อตรวจสอบอาวุธ ขออย่าตกใจ ทุกอย่างเรียบร้อยดี

 

เวลาประมาณ 16.10 น. กลุ่ม’อาชีวะ ฟันเฟืองประชาธิปไตย’ ซึ่งรับหน้าที่เป็นการ์ด มีการจับกลุ่มพูดคุยเพื่อซักซ้อม แบ่งหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัย นักศึกษาอาชีวะรายหนึ่ง ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวว่า พวกตนตั้งใจมาร่วมงานในวันนี้อย่างน้อยโดยเตรียมพร้อมในการดูแลความปลอดภัยให้น้องๆนักเรียน นิสิต นักศึกษา วันนี้ร่างกายพร้อม นอนเต็มอิ่ม พร้อมสู้เพื่อประชาธิปไตย

เวลาประมาณ 16. 30 น. ฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ผู้ร่วมชุมนุม รวมถึงเจ้าหน้าที่สันติบาล เจ้าหน้าตำรวจต่างแยกย้ายเข้าที่ร่ม อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมบางส่วนยังปักหลักกลางฝน โดยใช้อุปกรณ์ป้องกัน กระทั่งเวลาประมาณ 16.40 น.ฝนเริ่มซา ผู้ชุมนุมทะยอยย้ายกลับไปนั่งบริเวณสนามหญ้าในลานพญานาคอีกครั้ง

เวลา 17.00 น. มีการเปิดเวทีอย่างเป็นทางการ ในตอนหนึ่ง นายธนวิชญ์ เสพสุข นิสิตม.มหาสารคาม จากกลุ่ม’นิสิตมมส.เพื่อประชาธิปไตย’ กล่าวว่า วันนี้มาด้วยความคับข้องใจ ถูกปรามาสเป็นม็อบวูบวาบ ฟันน้ำนม ที่ผ่านมา 6 ปีคงเพียงพอแล้ว ขอให้รัฐบาลยอมเสียเถิด ถึงเวลาลาออก เพราะอยู่ต่อไปก็ทำสังคมไทยย่ำแย่ อยู่ต่อไปหรือทำรัฐประหารอีก ก็ไม่ได้ใจประชาชน ขอให้หยุดทำลายอนาคตของคนตัวเล็กตัวน้อย ตนขอเรียกร้องให้ แก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่เข้าใจว่าการร่างใหม่ยากมาก แต่เวลาถูกคณะรัฐประหารฉีก เหตุใดจึงง่ายมาก ทหารยุ่งการเมืองมากเกินไป นอกจากนี้ทหารบางรายออกมาบีบน้ำตา บอกว่าอ่อนไหว ถูกรังแก พวกตนยืนยันว่าไม่ได้มาสร้างความวุ่นวาย วันนี้มาพับเพียบชุมนุม อย่างไรก็ตาม การที่รัฐมนตรีอดีตกปปส. ท่านหนึ่งออกมาเตือน ตนอยากบอกว่า หากชุมนุมแล้วได้เป็นรัฐมนตรีตนก็จะชุมนุม แต่อยากถามว่าทำไมชัตดาวน์ กทม. ไม่ผิด

“คุก ไม่ใช่ที่คุมขังคนเห็นต่าง กลไกในสังคมไทย ไม่มีความเป็นธรรม ไม่ใช่แค่กรณีนายอานนท์ นำภา และภาณุพงศ์ จาดนอก แต่ปี 63 คนเสื้อแดงถูกฆ่าตาย ก็ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม คุก ไม่ใช่ที่คุมขังคนเห็นต่าง ขอฝากว่า เราทุกคนต้องร่วมใจไล่เผด็จการ ไม่เอารัฐประหาร ไม่เอานายกคนนอก ขอให้ ส.ว. ยุติบทบาท อย่าท้าทายประชาชน” นายธนวิชญ์ กล่าว

จากนั้น นาย ภัทรพงศ์ (สงวนนามสกุล) นักศึกษา คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ขึ้นบนเวที กล่าวว่า สิ่งที่ทำง่ายสุด คือหยุดคุกคามประชาชน ทำไมไม่ทำ ล่าสุด ยังมีการอุ้มแกนนำจัดชุมนุมที่จังหวัดพิษณุโลก

จากนั้น เวลา 18.15 น. มีการรำลึกถึงนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ และผู้ลี้ภัยทางการเมือง โดยร่วมกันชูสามนิ้ว

บรรยากาศ เมื่อเวลา 18.30 น. ยังมีผู้ทยอยต่อแถวเข้าร่วมงานอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่บางส่วนยืนฟังการปราศรัยบริเวณนอกรั้วลานพญานาค

เวลา 18.40 น. มีการประกาศขอให้ผู้ชุมนุมลุกขึ้นเพื่อเขยิบเข้าใกล้เวทีมากขึ้น เนื่องจากมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมากจนพื้นที่ด้านหลังคับแคบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาทุกวัย แจมม็อบ ‘มธ.จะไม่ทน’ ลุง-ป้า ลุกขึ้นโยก คึกครื้น
บทความถัดไปทัวร์ลง แล้ว หม่อมถนัดแดก สมาคมป้องกันทารุณสัตว์ฯ ฉะ เลี้ยงไก่หลุม ไม่สร้างสรรค์ ผิดกฎหมาย