กลุ่มแรงงานรังสิตเอาด้วย! ประกาศร่วมนศ.ชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค. หนุ่ม ป.โท ลั่นขอรธน.ฉบับสุดท้าย

กลุ่มแรงงานรังสิตเอาด้วย! ประกาศร่วมนศ.ชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค. หนุ่ม ป.โท ลั่นขอรธน.ฉบับสุดท้าย

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 16.00 น. ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดงาน ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’ ซึ่งตามกำหนดการจะเริ่มต้นในเวลา 17.00 น. อย่างไรก็ตาม บรรยากาศโดยทั่วไปมีผู้ทะยอยเข้าร่วมตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจกระเป๋า และผ่านเครื่องแสกนบริเวณทางเข้า นอกจากนี้ โครงการอินเตอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้ตั้งโต๊ะรณรงค์ล่า 50,000 ชื่อเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 โดยมีผู้ร่วมลงชื่ออย่างไม่ขาดสาย ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไป สำหรับบรรยากาศภายในงานซึ่งมีการตั้งเวทีตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ มีการฉายภาพอนุสาวรีน์ประชาธิปไตยสีแดงบนฉากสีดำ พร้อมทั้งข้อความ ‘เราไม่ต้องการปฏิรูป เราต้องการปฏิวัติ’ โดยผู้ร่วมงานส่วนหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ รวมถึงเสื้อยืดสกรีนลวดลายสื่อถึงการต่อต้านเผด็จการ

นอกจากนี้ ยังมีการฉายข้อความ ‘ขอต้อนรับ….ทั้งในและนอกเครื่องแบบ’ อีกด้วย

เวลาประมาณ 16.05 น. ผู้จัดงานประกาศว่าขณะนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาในบริเวณงาน เพื่อตรวจสอบอาวุธ ขออย่าตกใจ ทุกอย่างเรียบร้อยดี

เวลาประมาณ 16.10 น. กลุ่ม’อาชีวะ ฟันเฟืองประชาธิปไตย’ ซึ่งรับหน้าที่เป็นการ์ด มีการจับกลุ่มพูดคุยเพื่อซักซ้อม แบ่งหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัย นักศึกษาอาชีวะรายหนึ่ง ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวว่า พวกตนตั้งใจมาร่วมงานในวันนี้อย่างน้อยโดยเตรียมพร้อมในการดูแลความปลอดภัยให้น้องๆนักเรียน นิสิต นักศึกษา วันนี้ร่างกายพร้อม นอนเต็มอิ่ม พร้อมสู้เพื่อประชาธิปไตย

เวลาประมาณ 16. 30 น. ฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ผู้ร่วมชุมนุม รวมถึงเจ้าหน้าที่สันติบาล เจ้าหน้าตำรวจต่างแยกย้ายเข้าที่ร่ม อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมบางส่วนยังปักหลักกลางฝน โดยใช้อุปกรณ์ป้องกัน กระทั่งเวลาประมาณ 16.40 น.ฝนเริ่มซา ผู้ชุมนุมทะยอยย้ายกลับไปนั่งบริเวณสนามหญ้าในลานพญานาคอีกครั้ง

เวลา 17.00 น. มีการเปิดเวทีอย่างเป็นทางการ ในตอนหนึ่ง นาย ณฐนท (สงวนนามสกุล) นักศึกษาบัณฑิตวิทยาลัยสหวิทยาการ ปรัชญาการเมือง เศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญใหม่ที่ตนอยากได้ ขอกล่าวสั้นๆ ง่ายๆ คือ ต้องการให้เป็นฉบับสุดท้ายและฉบับถาวร ต้องปักธงให้มั่น ต้องไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจ ทุกวันนี้คนที่สั่ง ส.ว.ให้ซ้ายหันขวาหันได้คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

“การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ อย่าปัดให้คนอื่น พลเอกประยุทธ์บอกว่าจะประนีประนอม ต่อหน้าบอกจะคุยกัน ลับหลังจับคนเข้าคุก ขอฝากว่าถ้าอยากให้ประชาชนเชื่อ ต้องจริงใจก่อน เพราะรัฐบาลยังไม่จริงใจกันเองเลย นอกจากนี้ มีคนขับรถชนตำรวจ ลอยนวลเกือบสิบปี แต่นายอานนท์ นำภาพูดในการชุมนุมไม่กี่วัน ถูกจับ” นายณฐนทกล่าว

ต่อมา เวลา 19.10 น. นางศรีไพร นนทรีย์ ผู้นำแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียง กล่าวว่า เมื่อมีการจัดวงพูดคุยปัญหาแรงงาน ทหารที่ไม่รู้เรื่องแรงงานมากระซิบในเวทีเจรจาว่าให้เก็บปัญหาไว้ก่อนได้ไหม ซึ่งเป็นการเอาปัญหาซุกใต้พรม แทนที่ทหารจะอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดน ดูแลความมั่นคง แต่กลับมาประกบผู้นำแรงงาน วันกรรมกรสากล มีการเคลื่อนไหวทั่วโลก ทหารกลับมาบอกว่าอย่าเดินขบวน พรรคพลังประชารัฐ หาเสียงบอกจะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 425 บาท แต่เป็นสัญญาที่ทำไม่ได้ คนงานทุกวันนี้ทำงานหนักมาก นิคมอุตสาหรกรรมใกล้เคียงแถบนี้ มีคนงาน 32,000 คน มีผู้ต้องทำงานวันละ 12 ชม . 7 วัน ไม่มีวันหยุด เพราะค่าจ้างไม่พอกิน

“สิ่งเหล่านี้เป็นการตระบัดสัตย์ ไหนจะตอนโควิด หม่อมเต่า ออกกฎกระทรวง ชี้โพรให้กระรอกให้นายจ้างเลิกจ้างได้ชั่วคราว แล้วให้ลูกจ้างเอาเงินประกันสังคมซึ่งเป็นเงินของตัวเอง 62เปอร์เซนต์ ปลายปีนี้จะมีการเลิกจ้างอีก 1.5 ล้านคน เด็กที่เรียนมาจะทำงานอะไร” นางศรีไพรกล่าว และว่า กลุ่มแรงงานขิประกาศว่าจะร่วมกับขบวนการนักศึกษาในการชุมนุมใหญ่วันที่ 16 สิงหาคมนี้ที่นุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เวลา 19.30 น. มีการรำลึกการอภิวัฒน์สยาม 24 มิถุนายน 2475 โดยมีการประกาศคณะราษฎร

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช้างเผือกจะไม่ทน! เยาวชนสุรินทร์เพื่อประชาธิปไตย เปิดเวทีปราศรัยเรียกร้อง 3 ข้อ
บทความถัดไปจีนเอาคืน! แซงก์ชั่นกลับ 11 พลเมืองมะกัน สองวุฒิฯรีพับลิกันโดนด้วย