‘อานนท์’ ลั่น เผด็จการเหลือทางเลือกไม่มาก ไม่เสียใจหากติดคุก เผยแม่มาฟังปราศรัย

‘อานนท์’ลั่น เผด็จการเหลือทางเลือกไม่มาก ไม่เสียใจหากติดคุก เผยแม่มาฟังปราศรัย

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม เวลา 16.00 น. ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดงาน ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’ ซึ่งตามกำหนดการจะเริ่มต้นในเวลา 17.00 น. อย่างไรก็ตาม บรรยากาศโดยทั่วไปมีผู้ทะยอยเข้าร่วมตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีการตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจกระเป๋า และผ่านเครื่องสแกนบริเวณทางเข้า นอกจากนี้ โครงการอินเตอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้ตั้งโต๊ะรณรงค์ล่า 50,000 ชื่อเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 โดยมีผู้ร่วมลงชื่ออย่างไม่ขาดสาย

ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไป สำหรับบรรยากาศภายในงานซึ่งมีการตั้งเวทีตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ มีการฉายภาพอนุสาวรีน์ประชาธิปไตยสีแดงบนฉากสีดำ พร้อมทั้งข้อความ ‘เราไม่ต้องการปฏิรูป เราต้องการปฏิวัติ’ โดยผู้ร่วมงานส่วนหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ รวมถึงเสื้อยืดสกรีนลวดลายสื่อถึงการต่อต้านเผด็จการ โดยมีการผลัดกันขึ้นเวทีปราศรัยอย่างต่อเนื่อง

เวลาประมาณ 20.00 น. นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ขึ้นเวทีกล่าวว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นนับเป็นครั้งแรกที่มีผู้ชุมนุมเกิน 10,000 คน หลังการรัฐประหารปี 2557 นี่ไม่ใช่ม็อบมุ้งมิ้ง แต่เป็นม็อบมุ่งมั่นที่ไม่มีการเตะหมูเข้าปากหมา ที่ผ่านมาเคยถูกปรามาส ว่าอยู่แต่ทวิตเตอร์ ตอนนี้พิสูจน์แล้วว่า เราไม่ได้ติดแค่แฮชแท็ก แต่เราติดแฮชแท็กและลงถนนด้วย

ในขณะที่มีผู้ปรามาสว่าเด็กมัธยมถูกหลอก แต่พานไหว้ครูยุคนี้เป็นเรื่องการเมือง ในการชุมนุมตามต่างจังหวัด 80% เป็นเด็กมัธยม บ่ายวันนี้ที่จังหวัดร้อยเอ็ด บ้านเกิดของตน นักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งไปชูป้ายต้านเผด็จการ แต่ถูกเรียกเข้าห้องปกครอง อย่างไรก็ตาม พวกเขาจะไม่เดียวดาย ต่อจากนี้ มัธยมคือกำลังหลักในการต่อสู้ เชื่อว่าลุงป้านาอาพร้อมเคียงข้าง

“ต่อไปนี้ไม่มีเบื้องหน้า เบื้องหลัง แต่สู้เคียงบ่าไหล่จนถึงเส้นชัย การแก้รัฐธรรมนูญสามารถทำได้โดยรัฐสภา ช่วยกันขีดเส้นตาย 1 ธันวาคมต้องไม่มี ส.ว. ทางออกของเผด็จการมีไม่มาก เราไม่ต้องการรัฐบาลแห่งชาติ หากมีรัฐประหาร เราจะออกมาต่อสู้ สัญญาจะสู้ร่วมกัน จะเป็นการต่อสู้อย่างตรงไปตรงมา

สุดท้าย อยากให้ทุกคนมีพลังใจ ให้กำลังใจตัวเอง หากผมต้องติดคุก ถูกกักขัง ผมจะไม่เสียใจ
ขอบคุณครอบครัวของผมที่เป็นชาวไร่ชาวนาที่ผลิตลูกชายมาเป็นทนายของประชาชน เขาไม่ได้เรียนสูง แต่รักประชาธิปไตย วันนี้แม่มาฟังการปราศรัยด้วย” นายอานนท์กล่าว และว่า นับจากนี้ ขอให้สื่อมวลชนอยู่เคียงข้างประชาชน ขอให้นึกถึงนักหนังสือพิมพ์อย่าง กุหลาบ สายประดิษฐ์ และอิสรา อมันตกุล

จากนั้น น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล โฆษกสหภาพ นักเรียนนิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) อ่านแถลงการณ์ แล้วยุติกิจกรรมในเวลาประมาณ 21.00 น.

น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล โฆษกสหภาพ นักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่ง ประเทศไทย (สนท.)
น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล โฆษกสหภาพ นักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่ง ประเทศไทย (สนท.)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮ่องกงจับนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยอีกราย ฐานปลุกปั่นให้เกิดการแบ่งแยก
บทความถัดไป‘โอซีเอ’ และ ‘จีน’ ประกาศวันแข่งขัน ‘บีชเกมส์’ ใหม่ ชิงชัย เมษายน ปีหน้า