‘ประเทศกูมี’ ก้อง มธ.รังสิต แร็พแทนใจ ‘ประชาชน’ เหตุ ‘ลุกขึ้นมาตั้งคำถาม’

‘ประเทศกูมี’ ก้อง มธ.รังสิต แร็พแทนใจ ‘ประชาชน’ เหตุ ‘ลุกขึ้นมาตั้งคำถาม’

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดงาน ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ทยอยเข้าร่วมตั้งแต่เวลาราว 15.30 น. โดยบริเวณทางเข้า โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้ตั้งโต๊ะรณรงค์ล่า 50,000 ชื่อ เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ทั้งนี้ มีผู้ร่วมลงชื่ออย่างไม่ขาดสาย ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไป

โดยภายในงานมีการตั้งเวที มีการฉายภาพอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยสีแดงบนฉากสีดำ พร้อมข้อความ ‘เราไม่ต้องการปฏิรูป เราต้องการปฏิวัติ’ โดยผู้ร่วมงานส่วนหนึ่งแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำ รวมถึงเสื้อยืดสกรีนลวดลายสื่อถึงการต่อต้านเผด็จการ มีการฉายข้อความ ‘ขอต้อนรับ….ทั้งในและนอกเครื่องแบบ’ อีกด้วย

เวลาประมาณ 20.30 น. ศิลปิน Rap Against Dictatorship (R.A.D.) ที่โด่งดังจากเพลงประเทศกูมี ขึ้นเวที โดยกล่าวถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ที่ต้องทำอย่างแรก คือแก้ที่มาของสมาชิกวุฒิสภา

จากนั้น วง R.A.D. ร้องเพลง “250 สอพอ” ที่มีเนื้อหากล่าวถึง ที่มาไม่ชอบของ ส.ว. การทำหน้าที่ของ ส.ส., คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.), รัฐธรรมนูญที่ไม่ชอบ ซึ่งส่งผลให้ประชาชนถูกจำกัดสิทธิ เสรีภาพ

จากนั้น เป็นการร้องเพลง “ประเทศกูมี” โดยก่อนแสดง นายณัฐพงศ์ ศรีม่วง หรือ “Liberate P” สมาชิกวง R.A.D. กล่าวว่า ทุกคนรู้ว่ารัฐธรรมนูญเขียนไว้เพื่อใคร และพวกเขาทำเพื่อใคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อจบการแสดง ประชาชนต่างตะโกน “ประเทศกูมี” หลายครั้ง โดยนายณัฐพงศ์ ได้แร็พทิ้งท้าย ด้วยไรม์ (rhyme) สั้นๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเพลง “ถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง” ที่มีเนื้อหาพูดถึงการกดขี่โดยชนชั้นปกครอง เพื่อให้กำลังใจทุกคนที่ออกมาร่วมต่อสู้ ว่า

“คนยังคงยืนอย่างสง่าในความเป็นคน
สะกดด้วย ฅ ฅน ค ควาย คนก็ยังเป็นคน
โดนขยี้ศักดิ์ ขยี้ศรี คนก็ยังเป็นคน
แม้ว่ากดหัวให้ลงต่ำ ให้เหยียบย่ำ

แต่ก็เพราะว่าฉันโกรธ ฉันจึงลุกขึ้นมาตั้งคำถาม

เพราะว่าฉันโกรธ ฉันจึงลุกขึ้นมาตั้งคำถาม
เพราะฉันโดนกด ฉันจึงลุกขึ้นมาตั้งคำถาม
เพราะฉันโดนเหยียด ฉันจึงลุกขึ้นมาตั้งคำถาม

เพราะว่าฉันกลัว ฉันจึงลุกขึ้นมาตั้งคำถาม
เพราะว่าฉันโกรธ ฉันจึงลุกขึ้นมาตั้งคำถาม

เพราะฉันโดนกด ฉันจึงลุกขึ้นมาตั้งคำถาม

เพราะว่าเพื่อนฉันโดนจับ ฉันจึงลุกขึ้นมาตั้งคำถาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จ่าทหารชนแล้วหนีมอบตัว ตร.แจ้ง 2 ข้อหา ผบ.สอ.รฝ.เตรียมเข้าช่วยเหลือ 5ผู้บาดเจ็บ
บทความถัดไป‘สุริยะ’เข้มอ้อยไฟไหม้ฤดูผลิตปี 63-64 ต้องเหลือ 20%