ส.ส.พปชร.บอกความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย อธิบดีกรมน้ำบาดาลต้องเปิดชื่อ ใครเรียกรับ 5 ล้าน

ส.ส.พปชร.บอกความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย อธิบดีกรมน้ำบาดาลต้องเปิดชื่อ ใครเรียกรับ 5 ล้าน

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะที่ปรึกษาอนุกรรมาธิการ (กมธ.) แผนบูรณาการ 2 ในคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ให้สัมภาษณ์กรณีอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล แฉกลางวงประชุมว่า มีอนุ กมธ.เรียกรับเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการผ่านงบประมาณ ว่า ในฐานะที่ปรึกษาในอนุ กมธ.ชุดนี้ อยากจะเรียกร้องให้อธิบดีออกมาเปิดเผยรายชื่อว่าใครที่ทำแบบนั้น หรืออนุ กมธ.คนใดที่มีข้อมูลก็ออกมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชน อย่าหลบอยู่ข้างหลัง เพราะจะทำให้ประชาชนเคลือบแคลงใจในสิ่งเหล่านี้ ประชาชนเป็นคนที่เลือก ส.ส.มาทำหน้าที่เป็นตัวแทนประชาชน อะไรที่ไม่ถูกต้องก็ว่ากันไป

นายศิริพงษ์กล่าวว่า ส่วนตัวในวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมาได้เข้าประชุมร่วมกับอนุ กมธ.ด้วย วันนั้นมีการซักถามกันพอสมควร เพื่อที่จะดูแลในเรื่องภาษีประชาชน และอธิบดีก็ได้พูดในส่วนที่อนุ กมธ.ได้สอบถามเรื่องการเจาะน้ำบาดาลที่ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลมีเครื่องขุดเจาะอยู่ 80 เครื่อง จึงอยากทำเอง แต่อนุ กมธ.บางคนได้เปรียบเทียบราคาการขุดเจาะเองกับจ้างบริษัทรับเหมา ทำให้เป็นประเด็นขึ้นมา จนท่านเกิดความไม่พอใจ เนื่องจากท่านอาจจะเป็นคนตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน

“แต่ผมตอบไม่ได้ว่ามีเหตุการณ์ตามข่าวในที่ประชุมหรือไม่ แต่ถ้าเกิดขึ้นจริงก็ต้องแสดงความเสียใจกับ ส.ส.ที่ประชาชนเลือกเข้ามา ถ้ามาทำเช่นนี้มันก็จะทำให้เสียทั้งคณะ ฉะนั้นทางที่ดีที่สุดคืออธิบดีต้องออกมาเปิดเผยชื่อ เพราะความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย” นายศิริพงษ์กล่าว

Advertisement

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ในวันนั้นของการประชุมเกิดอะไรขึ้น นายศิริพงษ์กล่าวว่า วันนั้นมีการพักการประชุม เมื่อเริ่มพิจารณาเรื่องน้ำบาดาล มีการโต้แย้งกันบ้าง โดยประธานอนุ กมธ.ได้เห็นถึงบรรยากาศที่ไม่ดี จึงสั่งพักประชุมก่อนแล้วมาต่อในช่วงบ่าย และในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องตบทรัพย์กันแต่อย่างใด แต่อธิบดีเพียงบอกว่ามีการบันทึกเสียงไว้แล้วก็ลุกขึ้นเดินออกจากห้องประชุม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image