รองอธิการบดีจุฬาฯ หนุนเสรีภาพนิสิต ไม่ห้ามชุมนุม ลั่นไม่ยอมให้ติดคุก ขออย่าใช้ความรุนแรง

รองอธิการบดีจุฬาฯ หนุนเสรีภาพนิสิต ไม่ห้ามชุมนุม ลั่นไม่ยอมให้ติดคุก ขออย่าใช้ความรุนแรง

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม นายชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดี ด้านการพัฒนานิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวกรณีนิสิตจุฬาฯ เข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง ว่า ทางจุฬาฯ ให้อิสระกับนิสิตในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ห้ามการไปร่วมชุมนุม แต่มีความห่วงใยและเตือนให้นิสิตระมัดระวังไม่ให้ทำสิ่งใดที่ผิดกฎหมาย หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง รวมทั้งต้องป้องกันจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ด้วย

ในกรณีที่นิสิตจุฬาฯ ออกไปร่วมการชุมนุมแล้วเกิดปัญหา เช่น ถูกจับกุม ทางมหาวิทยาลัยก็พร้อมให้การช่วยเหลือ โดยศูนย์กฎหมาย ซึ่งมีนักกฎหมายพร้อมให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย และประกันตัวนิสิต รวมทั้งอาจารย์จุฬาฯ ก็พร้อมใช้ตำแหน่งประกันตัวนิสิต

เราจะไม่ยอมให้นิสิตเราติดคุกแน่นอน เพราะส่งผลต่ออนาคตของเด็ก ส่วนการจัดชุมนุมในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยนั้น ทางจุฬาฯ ไม่ได้ห้าม ขอให้ผู้จัดกิจกรรมแจ้งขออนุญาตกับทางมหาวิทยาลัยให้ทราบก่อนเท่านั้น และกำชับให้จัดกิจกรรมภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย ผู้ร่วมกิจกรรมต้องสวมหน้ากากอนามัย มีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ขณะนี้ผู้จัดต้องเตรียมหน้ากากอนามัยไว้สำรองและเตรียมเจลแอลกอฮอล์ให้เพียงพอด้วย” นายชัยพรกล่าว

Advertisement

ด้าน นายรัฐกร ใจเย็น นายกองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ กล่าวว่า ตัวแทนนิสิตแต่ละคณะได้มีการหารือกัน และมองว่าเป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง การจัดกิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัยไม่ใช่เรื่องผิด และขอให้แสดงความคิดเห็นทางการเมืองจะต้องอยู่ในขอบเขตของกฎหมายและรัฐธรรมนูญ เชื่อมั่นว่า นายกสโมสรนิสิตทุกคณะและสโมสรนิสิตของส่วนกลางยึดมั่นในความถูกต้อง ทุกอย่างที่จะขับเคลื่อนออกไปสู่สังคมเราคัดกรองกันมาเป็นอย่างดี และเราก็ได้มีการหารือกับผู้ใหญ่ของจุฬาฯ แล้วว่า หากมีการจัดกิจกรรมขึ้น ขอให้มีการสนับสนุนในขอบเขตที่เหมาะสม เช่น ประกาศมหาวิทยาลัยไม่ได้ห้ามการชุมนุม แต่หากมีการชุมนุม ขอให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย มีเจลแอลกอฮอล์ ให้เพียงพอ เป็นต้น ทั้งนี้ อบจ.ในฐานะตัวแทนนิสิต มองว่า การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองไม่ใช่เรื่องที่ผิด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image