พี่สาว ‘วันเฉลิม’ เป่าเค้กวันเกิดให้น้องชาย หน้าสถานทูตกัมพูชา จนท.เมินรับเอกสาร

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 สิงหาคม นางสาวสิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือต้าร์ ผู้ลี้ภัยชาวไทย พร้อมด้วยแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เดินทางขอเข้าพบกับ นายอูก ซอร์พวน (H.E. Mr.Ouk Sorphorn) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรกัมพูชาประจำประเทศไทย เพื่อพูดคุยและสอบถามความคืบหน้ากรณีการหายตัวไปของวันเฉลิม ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมทั้งยื่น 5,000 รายชื่อจากผู้สนับสนุนที่ส่งข้อเรียกร้องถึงทางการกัมพูชา เพื่อเรียกร้องให้มีการสืบสวนเรื่องนี้อย่างมีประสิทธิภาพ เร่งด่วน รอบด้าน โปร่งใสและคืนความยุติธรรมให้กับครอบครัวของวันเฉลิม นอกจากนั้นทางครอบครัวยังได้ร่วมกันเป่าเค้กเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 38 ปีที่ของวันเฉลิมด้วย

ทั้งนี้ สถานทูตกัมพูชาปฏิเสธการออกมารับรายชื่อและข้อเรียกร้องแอมเนสตี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประสานงานว่า ให้ส่งมอบเอกสารดังกล่าวให้กับ ผกก.สน.วังทองหลาง แทน แล้วทางตำรวจจะจัดส่งให้กับกรมพิธีการทูต ซึ่งจะพิจารณาส่งต่อให้สถานทูตต่อไป ทางผู้จัดจึงตัดสินใจไม่มอบรายชื่อและข้อเรียกร้องดังกล่าวให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และจะหาช่องทางส่งถึงสถานทูตโดยตรงเองในอนาคต

น.ส.สิตานันจึงทำได้แค่ให้สัมภาษณ์และฉลองวันเกิดครบรอบ 38 ปี ของวันเฉลิมด้วยการเป่าเค้กวันเกิด และแจกจ่ายเค้กและคุกกี้ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้สื่อข่าว และประชาชนที่ผ่านไปมาบริเวณหน้าสถานทูตกัมพูชา เพื่อให้ช่วยกันเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับวันเฉลิมและครอบครัว​

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image