‘น.ศ.หอการค้า’ ปราศรัย ถ้าเด็กหลอกง่าย ทำไมไม่เชื่อรายการคืนความสุข จวก กมธ.ปาหี่

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม เวลา 17.00 น. ที่สนามหน้าหน้าอาคาร 24 (ตึกเรือใบ) มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เขตดินแดง กรุงเทพฯ ‘ภาคีนักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทย’ จัดกิจกรรม ออกเรือไล่ทรราช รับเพื่อนใหม่ขับไล่เผด็จการ’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วไปตั้งแต่เวลาประมาณ 16.30 น. มีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบสังเกตการณ์บริเวณสถานที่จัดกิจกรรม โดยกลุ่มนักศึกษาได้เริ่มนำเครื่องเสียงมาติดตั้งและตั้งเวทีเตรียมปราศรัยเมื่อเวลาราว 16.45 น. นอกจากนี้มีการเตรียมพร้อมมาตรการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเตรียมเจลล้างมือสำหรับผู้ร่วมชุมนุม รวมถึงมีการเตรียมพร้อมอุปกรณ์การตรวจอาวุธสำหรับแสกนก่อนเข้าร่วมชุมนุมด้วย

เวลาประมาณ 17.10 น. นักศึกษา ม.หอการค้าไทยทยอยเข้าร่วมโดยผ่านจุดคัดกรอง ทั้งการแสกนอาวุธ และตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาทั้งหญิงและชาย ซึ่งนำเทปกาวปิดชื่อโรงเรียนนำแผ่นกระดาษเขียนข้อเรียกร้องด้วยลายมือ 3 ข้อ ได้แก่ 1.ประกาศยุบสภา 2.หยุดคุกคามประชาชน 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ บางส่วนถือป้ายโปสเตอร์ผู้ถูกบังคับสูญหาย

เวลา 17.20 น. มีการร้องบรรเลงเพลง ‘เพื่อมวลชน’ และประกาศเชิญชวนให้นักศึกษา คณาจารย์เข้าร่วมกิจกรรม

เวลา 17.30 น. ตัวแทนภาคีนักศึกษา ม.หอการค้าไทยเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยมีการเริ่มต้นปราศรัย

นายฉัตรชัย (สงวนนามสกุล) นักศึกษาคณะการท่องเที่ยวและอุตสาหกรมบริการ ม.หอการค้าไทย กล่าวว่า นับย้อนไป 6 ปี กปปส.เรียกร้องให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลาออก แต่เมื่อนางสาวยิ่งลักษณ์ลาออก แกนนำกปปส.ก็ไปขัดขวางการเลือกตั้งซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิ ทำให้ประเทศไม่เดินหน้า เมื่อคสช.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทำให้ตัวเองมีอำนาจ นอกจากนี้ ยังมี ม.44 ควบคุมสื่อและประชาชน บังคับให้ดูรายการทุกวันศุกร์ เพื่อโฆษณาชวนเชื่อ ผู้ใหญ่บอกว่าพวกตนชักจูงง่าย ถามว่าทำไมดูรายการแล้วไม่เชื่อพลเอกประยุทธ์
วันนี้พวกตนออกมาชุมนุม ด้วยความต้องการ 3 ข้อ 1. ยุติอำนาจ คสช. 2. สร้างหนทางสู่ประชาธิปไตย ส.ว.ต้องมาจากการเลือกตั้ง 3. สร้างรัฐธรรมนูญใหม่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม

“ตลอดเวลาที่ผ่านมา คนที่ไม่เอารัฐธรรมนูญ 60 โดนคุกคาม แม้แต่คนที่ไปแจกใบปลิวรณรงค์ไม่เอารัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว หากมีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ขอให้ยกเลิก 5 ข้อ ได้แก่
1. ยกเลิกนายกคนนอก 2. ยกเลิกแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี 3. ยกเลิกแผนปฏิรูปประเทศ 3,000 หน้า 4. ยกเลิกท้องถิ่นพิเศษ 5. ยกเลิก ม.279 ที่เขียนว่า การทำรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญไม่ผิด” นายฉัตรชัยกล่าว

จากนั้น ตัวแทนนักศึกษาอีกรายหนึ่ง ขึ้นปราศรัยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้ง กมธ.ปาหี่ ในขณะที่บอกว่าจะรับฟัง แต่ยังมีคนมาเก็บข้อมูล ถามว่าจะเก็บไปทำไม พ่อแม่พวกตนหาเช้ากินค่ำ ส่งลูกเรียน ยังต้องมารับความเสี่ยงทั้งที่แค่อยากเห็นอนาคตประเทศดีกว่านี้ ตนหาคำตอบที่เป็นธรรมไม่ได้เลย

ต่อมา มีการอ่านบทกวี มีเนื้อหาต่อต้านเผด็จการ

ในตอนหนึ่ง นายประสิทธิ์พร (สงวนนามสกุล) นักศึกษาคณะวิทยาลัยผู้ประกอบการ ม.หอการค้าไทย กล่าวว่า ตนเพิ่งเคยขึ้นเวทีปราศรัยครั้งแรก วันนี้ไม่ได้บอกแม่ว่าจะขึ้นปราศรัย อย่างไรก็ตาม ตนขอสนับสนุนข้อเรียกร้องกลุ่มเยาวชนปลดแอดทั้ง 3 ข้อ ได้แก่ 1. หยุดคุกคามประชาชน 2. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ไม่ เอา ส.ว. 250 คน 3. ยุบสภา นอกจากนี้ ยังขอยืนยันจุดยืน 2 ข้อ ได้แก่ 1. ไม่เอารัฐประหารครั้งไหนๆ ซึ่งในประวัติศาสตร์แสดงให้เห็นแล้วว่า ไม่เคยทำประเทศเดินหน้า พวกตนต้องมีชีวิตกับประเทศนี้ไปอีกนาน ขอกำหนดอนาคตตัวเอง 2.
2. ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ รัฐบาลต้องมาจากกติกาที่เป็นธรรม

“บางคนบอกพวกเราชังชาติ ด่าประเทศตัวเอง ผมขอย้อนสุภาษิตที่พวกท่านเคยพูดไว้ว่า รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี เมื่อรักประเทศไทย ทำไมเราจะวิจารณ์ประเทศไทยเพื่อให้ดีขึ้นไม่ได้ คนไม่รักชาติคือคนปิดหูปิดตา ชมอย่างเดียว เป็นพวกที่ไม่กล้าแม้แต่ออกมาพูด เพื่อแก้ปัญหาแล้วเดินหน้าไปด้วยกัน คนแบบนั้นจ่าวหากคือคนชังชาติ” นายประสิทธิ์พรกล่าว โดยผู้ชุมนุมต่างปรบมือกึกก้อง

นายประสิทธิ์พร กล่าวอีกว่า สถานการณ์ปีจจุบันเกิดการใช้กฎหมาย 2 มาตรฐาน เยาวชนชูป้ายที่ระยองโดนแจ้งข้อหา แต่คนไปเชียร์พลเอกประยุทธ์ บอก ลุงตู่สู้ๆ ไม่มีใครดำเนินคดี นายกรัฐมนตรีไปพบสื่อได้ ทำไมไม่มาฟังนักศึกษาที่ชุมนุมบ้าง

ทั้งนี้ ในตอนหนึ่งมีการร้องเพลงอวยพรวันเกิดให้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ โดยตัวแทนภาคีนักศึกษากล่าวว่า วันนี้พลเอกประวิตรอายุ 75 ปี เลยวัยเกษียณมานาน แต่ยังอยู่ในอำนาจ วันนี้เห็นผู้มีอำนาจไปอวยพรมากมาย แต่พวกตนอยากเห็นท่านพักผ่อน ออกจากอำนาจโดยพาพลเอกประยุทธ์ไปพักด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรท. ธปท. หารือการปรับตัวเข้าสู่โลกใหม่หลังโควิด
บทความถัดไปนายกฯ ย้ำต้องทำความเข้าใจกลุ่มนศ. ข้องใจอะไรก็ถามได้