ส.ว. ‘เสรี’ ดูเชิง ไม่แสดงจุดยืน แก้ รธน. เตือน นศ. ‘อย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว’

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) พัฒนาการเมือง วุฒิสภา เปิดเผยว่า ในการประชุม กมธ. เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา กมธ.ได้หารือถึงประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญ แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่า จะเห็นชอบกับการแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ จะขอรอดูความชัดเจนการแก้รัฐธรรมนูญในส่วนสภาผู้แทนราษฎร และ ครม.ก่อนว่าจะมีแนวทางแก้ไขในประเด็นใดบ้าง และใช้วิธีใดแก้ไข

โดย ส.ว.ยังไม่ขอเสนอแนวทางอะไรทั้งสิ้น แต่สิ่งที่เห็นตรงกันใน กมธ.คือ หากจะแก้รัฐธรรมนูญควรใช้วิธีแก้ไขเป็นรายมาตรา กำหนดเฉพาะประเด็นว่า ควรแก้ไขเรื่องใดบ้าง ไม่ควรตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เพราะการตั้ง ส.ส.ร.ไม่รู้ว่าจะไปยกร่างแก้ไขประเด็นใด โดยเฉพาะหมวด 1-2 จะแก้ไขหรือไม่ กมธ.เป็นห่วงในเรื่องนี้ อย่างที่เห็นการชุมนุมของม็อบนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา มีข้อเรียกร้องที่บานปลายออกไปจากการไล่รัฐบาล และ แก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้น การแก้รัฐธรรมนูญควรกำหนดให้ชัดเจน ว่าจะแก้ไขในประเด็นใด ไม่ใช่ยกร่างใหม่ทั้งฉบับ

ยืนยันว่า ส.ว.ไม่ได้ห่วงตัวเองว่า จะถูกริบอำนาจการโหวตนายกฯ ส.ว.ทุกคนรู้ดีถึงภารกิจ 5 ปี ที่ต้องปฏิบัติแล้วก็จบหน้าที่ เราเดินมาถึงขนาดนี้แล้ว ไม่มีอะไรไปเปลี่ยนแปลงแก้ไขหลักการได้

นายเสรีกล่าวอีกว่า ในการประชุม กมธ.ยังแสดงความเป็นห่วงเรื่องการชุมนุมของนักศึกษาที่มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ว่า จะทำให้สถานการณ์บานปลายออกไป เพราะข้อเรียกร้องไปไกลเกินกว่าที่เรียกร้องไว้แต่แรก  กมธ.เห็นตรงกันว่า คนที่ทำความผิดชัดเจนต้องถูกดำเนินคดี มิเช่นนั้นเหตุการณ์จะลุกลามไปเรื่อยๆ อย่าอ้างความเป็นนักศึกษามาทำผิด ใช้เป็นเกราะป้องกันตัวเอง แต่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนเรื่องการดำเนินคดีให้ถูกต้อง ป้องกันการสร้างกระแสให้มีผู้มาร่วมชุมนุมมากๆ หากมีการจับกุมผู้กระทำผิด เรื่องนี้ใครทำผิดต้องรับผิด อย่าเห็นผิดเป็นชอบ อย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว ประชาชนต้องไม่สนับสนุนคนลบหลู่สถาบัน เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องติดตามตัวคนทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว

Advertisement

ส่วนข้อเสนอการเปิดประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อให้ ส.ส.และ ส.ว.อภิปรายหาทางออกเรื่องม็อบนักศึกษานั้น จะนำไปพูดคุยกันในที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา ในวันที่ 13 สิงหาคมนี้ ซึ่งจะมีการนำเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญไปหารือด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image