สนท.ออกแถลงการณ์ ยันเรียกร้อง ‘3 ข้อ 2 จุดยืน’ ไม่เอารัฐประหาร-รัฐบาลแห่งชาติ หนุน แสดงออกสันติ หวังพาประเทศสงบ ก้าวหน้า

สนท. ออกแถลงการณ์ยันเรียกร้อง 3 ข้อ เพิ่ม 2 จุดยืน ไม่เอารัฐประหาร-รัฐบาลแห่งชาติ หนุนแสดงออกอย่างสันติ หวังพาประเทศสงบ ก้าวหน้า

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม เวลาประมาณ 19.00 น. สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ออกแถลงการณ์ เรื่อง จุดยืนของสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทยต่อการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย มีเนื้อหาโดยสรุปกล่าวถึงการชุมุนมเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ว่า เป็นการชุมนุมตามสิทธิเสรีภาพ โดยไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ สนท. ระบุว่า ยังคงยึดมั่นในแนวทางทั้ง 3 ข้อเรียกร้องที่ได้ประกาศไปเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ในการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ได้แก่

1. รัฐบาลต้อง “หยุดคุกคามประชาชน” ที่ออกมาใช้สิทธิและเสรีภาพตามหลักการประชาธิปไตย

2. รัฐบาลต้อง “ร่างรัฐธรรมนูญใหม่” ที่มาจากเจตจำนงของประชาชน เพื่อประโยชน์แก่สาธารณชนอย่างแท้จริง
3. รัฐบาลต้อง “ยุบสภา” เพื่อเป็นการเปิดทางให้ประชาชนสามารถแสดงเจตจำนงในการเลือกผู้แทนของตนได้อีกครั้ง

นอกจากนี้ สนท. ระบุเพิ่มเติมถึงจุดยืนอีก 2 ข้อ ได้แก่

1. ต้องไม่มีการทำรัฐประหาร
2. ต้องไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

ในตอนท้ายของแถลงการณ์ดังกล่าว สนท. ระบุว่า ขอสนับสนุนการแสดงออกซึ่งสันติ เพื่อนำพาประเทศไปสู่ความสงบสุข เจริญก้าวหน้า และความมั่นคงบริบูรณ์ได้สืบไป ทั้งนี้ ในช่วงเช้าของวันเดียวกัน ‘คณะประชาชนปลดแอก’ ได้ออกแถลงการณ์มีเนื้อหาใกล้เคียงกันกับแถลงการณ์ของ สนท. โดยยืนยันข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ และ 2 จุดยืนเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สามีสาวเบนซ์ดำซิ่งประกันตัว 8.5 หมื่นบาท จ่อแจ้งความกลับ คนขว้างอิฐใส่รถจนเมียคิ้วแตก
บทความถัดไปกัน นภัทร ปัดตอบเหตุเลิก มารี รับผิดที่สู้ไม่พอ ไม่เกี่ยวกับครอบครัว