“เรืองไกร”ยื่น”ชวน” ทำความจริงให้ปรากฏ ส.ส.โทร.ตบทรัพย์ 5 ล้าน แลกโหวตผ่านงบ

แฟ้มภาพ

“เรืองไกร”ยื่น”ชวน” ทำความจริงให้ปรากฏ ส.ส.โทร.ตบทรัพย์ 5 ล้าน แลกโหวตผ่านงบ

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะอนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 1 ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 เผยว่า ในเวลา 09.45 น. วันที่ 13 สิงหาคม (วันนี้) จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือให้กับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ดำเนินการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐานเรื่องที่อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวอ้างว่า ถูกอนุ กมธ.เรียกรับเงิน 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการปล่อยผ่านงบประมาณของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล

เรื่องนี้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และประธานคณะ กมธ.วิสามัญฯ ให้ความเห็นต่อกรณีนี้แล้วว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สอบเรื่องนี้ได้ และปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้ข่าวว่า มีพยานหลักฐานจากอธิบดีแล้ว กรณีจึงมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าเรื่องดังกล่าวมีมูล จึงจำเป็นต้องขอให้นายชวนส่งเรื่องให้ สตง.ดำเนินการต่อไปโดยเร็ว

ทางด้าน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า การที่อนุกรรมาธิการฯ รายหนึ่งโทรศัพท์ไปเรียกเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการผ่านงบประมาณว่า เป็นเรื่องที่สร้างความเสื่อมเสียให้กับสภาผู้แทนราษฎรเป็นอย่างมาก ต้องค้นหาความจริงให้กระจ่างว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร

มีตัวละครใดเกี่ยวข้องบ้าง อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลมีหลักฐานยืนยันคำกล่าวอ้างของตัวเองหรือไม่ ในการประชุมคณะ กมธ. จะขอมติที่ประชุมเพื่อสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้และเรียกนายศักดิ์ดามาชี้แจงในสัปดาห์หน้าและเชื่อว่าจะใช้เวลาตรวจสอบไม่นาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX สถานการณ์ เรียกร้อง ความมี ‘สติ’ ประสิทธิภาพ ในการบริหารจัดการ
บทความถัดไปสุพัฒนพงษ์ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ เผยเหตุผลตัดสินใจรับตำแหน่ง เชื่อมั่นในนายกฯ