มีอีก! ‘มิน’ แกนนำกลุ่มการศึกษา ชีวิตไม่ปกติถูกคุกคามหนัก หลังขึ้นเวที #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน

มีอีก! ‘มิน’ แกนนำกลุ่มการศึกษา ชีวิตไม่ปกติถูกคุกคามหนัก หลังขึ้นเวที #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน

จากกรณีกระแสในโลกออนไลน์โดยมีการติดแฮชแท็ก #SavePanusaya สืบเนื่องจากช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ตั้งแต่ราว 23.00 น. โดยประมาณ แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) 3 ราย ได้แก่ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล โฆษก สนท. , นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ประธาน สนท. โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการพบเห็นชายผมเกรียนไม่ทราบสังกัด เฝ้าดูบริเวณหอพักที่ตนพักอาศัยอยู่ โดยล่าสุดนางสาวปนัสยา โพสต์เฟซบุ๊กอีกครั้ง โดยระบุคน ตนปลอดภัย สภาพจิตใจยังดี และขอให้สังคมร่วมจับตาติดตามสถานการณ์ในครั้งนี้

ต่อมา เฟซบุ๊ก New life Network – แนวร่วมนวชีวิน – NN ได้โพสต์ข้อความว่า เมื่อเที่ยงคืนของวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ทางทีมงานของแนวร่วมนวชีวินได้รับการติดต่อจากคนสนิทของน้องมิน หรือ นางสาว ปพัชชา บู่สังข์ ตัวแทนกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไทย ว่าไม่สามารถติดต่อกับน้องมินได้หลังจากโพสต์สุดท้ายของน้องในช่วง 23.00 น.

‘มิน’ เป็นผู้ร่วมปราศัยในการชุมนุมของ ‘ธรรมศาสตร์และการชุมนุม’ ในวันที่ 10 สิงหาคม 2563

‘มิน’ ปราศัยในหัวข้อที่เกี่ยวกับการศึกษา และความเหลื่อมล้ำทางโอกาศ

Advertisement

‘มิน’ และครอบครัว ถูกคุกคามจากการที่ขึ้นปราศัยในเวทีดังกล่าว

โดยมีลำดับเหตุการณ์ดังนี้

  1.  มิน ได้กลับมาถึงที่พัก โดยมีทีมการ์ด 5 คนจากภายในงานมาส่งที่หน้าปากซอยที่พัก แต่ไม่ถึงบ้าน
  2. มิน ได้โพสต์สุดท้ายไว้ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวของเธอในเวลา 23.00 น. แต่ไม่สามารถติดต่อได้หลังจากนั้น จึงมีการดำเนินการประสานงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ยังไม่พบเจอ
  3. มิน ได้ถูกพาตัวออกมาจากที่พักอาศัย และได้รับการคุ้มครองในสถานที่ปลอดภัยในรุ่งเช้าวันต่อมา
  4. ครอบครัวของมิน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 คันรถ และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบไม่ทราบสังกัดติดตามมาที่บ้านของเธอและครอบครัวในเวลา 11.30 น. แต่ไม่เจอตัว และพยายามกดดันให้เปิดเผยที่อยู่ปัจจุบัน
  5. สถานศึกษาของเธอมีการเรียกให้ผู้มีความเกี่ยวข้องภายในสถานศึกษา เพื่อกดดันอีกทาง โดยหนึ่งในนั้นมีอายุเพียง 12 ปี ก็ถูกเรียกเข้าพบด้วย
  6. มิน จึงปลอดภัยอยู่ในขณะนี้ แต่ผู้ร่วมปราศัยและผู้มีส่วนในการจัดกิจกรรมดังกล่าวกลับถูกคุกคาม

ด้วยสถานการณ์ในขณะนี้ เราไม่รู้ว่าผู้ปราศัยท่านอื่นจะต้องได้รับภัยคุกคามอย่างไรบ้าง และ ‘มิน’ เอง นับตั้งแต่วันที่ขึ้นปราศัย ชีวิตประจำวันของเธอก็ไม่เหมือนเดิม และไม่รู้สึกปลอดภัยอีกต่อไป

เราจะปล่อยให้ประเทศนี้กลายเป็นสถานที่แห่งความหวาดกลัวเพียงเพราะเยาวชนคนหนึ่ง กล้าที่จะยืนออกมา และโจมตีความไม่ชอบธรรมที่ส่งผลกระทบกับเธอจริงๆ หรือ?

#SaveMin

#YouthMatter

ล่าสุด New life Network – แนวร่วมนวชีวิน – NN ได้โพสต์เฟซบุ๊กอีกว่า

เมื่อเที่ยงคืนของวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ทางทีมงานของแนวร่วมนวชีวินได้รับการติดต่อจากคนสนิทของน้องมิน หรือนางสาว ปพัชชา บู่สังข์ ว่าไม่สามารถติดต่อกับน้องมินได้หลังจากโพสต์สุดท้ายของน้องในช่วง 23.00 น.

สืบเนื่องภายหลังจากที่เนื้อหาการปราศัย และข้อเสนอหลักจากการชุมนุมที่จัดในนาม ‘ธรรมศาสตร์และการชุมนุม’ ได้แพร่กระจายออกไป คนรอบตัวของน้องมีความเป็นห่วงถึงความปลอดภัยอย่างถึงที่สุด เนื่องจากน้องได้เป็นหนึ่งในผู้ร่วมปราศัยหลักของงานชุมนุมดังกล่าว ซึ่งมีเนื้อหาในภาพรวมที่ค่อนข้างมีความเสี่ยงสูงในการถูกคุมคามจากอำนาจรัฐที่ไม่เปิดพื้นที่ให้มีการถกเถียงอย่างเสรี และมีความเห็นตรงกันว่าควรที่จะนำตัวน้องคนดังกล่าวมาอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัยจากการคุกคามของเจ้าหน้าที่รัฐ และเพื่อป้องกันตัวของน้องเองในกรณีฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นได้

พวกเราแนวร่วมนวชีวินจึงได้ประสานงานกับคนใกล้ตัวของน้อง ผู้ร่วมจัดงาน สตาฟฟ์ รวมไปถึงผู้ที่ดูแลความปลอดภัยของน้องคนดังกล่าว เพื่อพยายามสืบหาที่อยู่ปัจจุบัน จนในเวลา 3.00 น. พวกเราจึงได้เจอตัวน้องคนดังกล่าว และรอจนถึงเวลารุ่งเช้าของวันที่ 11 สิงหาคม เพื่อประสานงานกับผู้ปกครอง รวมไปถึงเร่งประสานงานความช่วยเหลือที่จำเป็นทางกฏหมาย และด้านอื่นๆ รวมไปถึงนำน้องมาอยู่ภายใต้ความดูแลของพวกเราในสถานที่ปลอดภัยมาเสมอ

พวกเราแนวร่วมนวชีวิน ขอประนามการคุกคามเสรีภาพและการปิดกั้นพื้นที่ให้กับความเห็นต่างทุกรูปแบบ และขอประนามการใช้อำนาจรัฐในการคุกคามสิทธิในการแสดงออกขั้นพื้นฐานของเยาวชน

ไม่ควรมีใครที่สมควรเจอเรื่องแบบนี้ เพียงเพราะพูดในสิ่งที่อยากพูด

#YouthMatter
#SaveMin

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image