คณาจารย์สังคมวิทยาฯ มธ. ประกาศจับตา จนท.รัฐ ป้องเสรีภาพแสดงออก-ขอ น.ศ.เลี่ยงเฮทสปีช

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม คณาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เผยแพร่แถลงการณ์ต่อสถานการณ์สืบเนื่องจากการชุมนุม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” ในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2563 โดยเรียกร้องให้คุ้มครองสวัสดิภาพนักศึกษา ใช้วิธีการจัดการความขัดแย้งด้วยสันติธรรม และปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก

เนื้อหาโดยสรุป 4 ประการ ดังนี้

1.ขอให้มหาวิทยาลัยปกป้องสิทธิเสรีภาพการแสดงออกและเปิดพื้นที่การแสดงออกแก่นักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่ชุมนุมโดยสงบ ปราศจากความรุนแรง ตามกรอบของกฎหมายและรัฐธรรมนูญ หากมหาวิทยาลัยละเลยหน้าที่นี้เสียแล้วก็จะมีส่วนผลักดันให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ต้องเผชิญกับความเสี่ยงนอกพื้นที่สถาบันการศึกษา

2.ขอให้นักศึกษายึดมั่นในหลักของสิทธิเสรีภาพและหลีกเลี่ยงการแสดงออกด้วยถ้อยคำแสดงความเกลียดชัง ข้อเรียกร้องใดๆ ของนักศึกษาก็ควรจะต้องวางอยู่บนหลักเหตุผลและข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา หลีกเลี่ยงถ้อยคำและท่าทีที่จะนำไปสู่การเหยียดหยาม หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้ายกัน

3.ขอให้เจ้าหน้าที่รัฐบังคับใช้กฎหมายอย่างยุติธรรม โดยคำนึงถึงเสรีภาพในการแสดงออกและสิทธิส่วนบุคคลเป็นสำคัญ ดูแลความปลอดภัยให้นักเรียน นักศึกษา ประชาชนที่ร่วมชุมนุม เคารพในกระบวนการยุติธรรมตามหลักสากลและมีธรรมาภิบาล ไม่คุกคาม ข่มขู่ ใช้อำนาจนอกระบบกฎหมายไปเพื่อปิดกั้นการแสดงออกของประชาชน คณาจารย์จะเฝ้าดู ตรวจสอบการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐ และพร้อมปกป้องสิทธิเสรีภาพของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนตามกำลังที่สามารถกระทำได้

4.ขอให้สาธารณชนรับฟัง ทำความเข้าใจข้อเสนอของนักศึกษาด้วยหลักเหตุผล หากผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของผู้ชุมนุมก็ควรโต้แย้งบนหลักเหตุผลและข้อเท็จจริงโดยสันติ มิใช่ด้วยอคติ ค่านิยม ความเชื่อ หรือการถูกครอบงำด้วยอารมณ์ซึ่งย่อมไม่ส่งผลดีต่อสังคมโดยรวม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอชลน่าน ขู่ หากสภาฯโหวตไม่ส่งรายงานปรองดอง ขอวอล์กเอาต์ ไล่ยุบสภา อยู่ก็เปลือง
บทความถัดไปกทม.ฝนถล่ม ‘สภาไฟดับ’ รอง ปธ.สภา บอกหายใจไม่ออก สั่งปิดประชุมทันที