รองโฆษก ตร.แจง ยังไม่ออกหมายจับเพนกวิน ถูกแจ้งความผิด ม.112

รองโฆษก ตร.แจง ยังไม่ออกหมายจับเพนกวิน ถูกแจ้งความผิด ม.112

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์มีการนำเสนอข่าว “การออกหมายจับและจับกุมเพนกวิน หรือนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ในความผิดตามมาตรา 112” นั้น ขอเรียนว่า ข้อความที่มีการนำเสนอในสื่อโซเชียลต่างๆ ดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

หากแต่ได้รับรายงานจากสถานีตำรวจภูธรเมืองเลย ว่าเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม เวลา 10.23 น. นายสุขสันต์ เวียงจันทร์ อายุ 59 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาที่อำเภอเมือง จังหวัดเลย ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเลย ให้ดำเนินคดีกับ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ อายุ 24 ปี โดยกล่าวหาว่า “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์” ซึ่งพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความไว้แล้ว และจะดำเนินการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องต่อไป

รองโฆษก ตร.กล่าวต่ออีกว่า ในเรื่องดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้มีการออกหมายจับ หรือจับกุม ตามที่ปรากฏในสื่อแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนโปรดรับฟังข้อมูลข่าวสารจากทางราชการและจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ โดยใช้ดุลพินิจและวิจารณญาณในการรับฟังข้อมูลข่าวสารทางช่องทางต่างๆ และฝากไปยังสื่อหรือผู้ที่นำข้อมูลข่าวสารออกเผยแพร่หรือเสนอข่าว ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนเผยแพร่ เนื่องจากการเผยแพร่หรือแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จอาจเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และยังทำให้สังคมเกิดความสับสนและประชาชนเกิดความตื่นตระหนกและสับสน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับแอดมินเพจดัง โพสต์ข้อความเท็จ ‘แกนนำงานชุมนุมที่พิษณุโลกถูกจับ’
บทความถัดไปโดนจวกไม่ศึกษา ปวศ. ‘เพนกวิน’ สวน! เคยชนะเลิศเพชรยอดมงกุฎ ด่าเรื่องอื่นทนได้ เรื่องนี้ไม่ขอทน