‘ไมค์ ระยอง’ จับไมค์ปราศรัยหน้าสน. จี้ปล่อย ‘เพนกวิน’ มวลชนปักหลักให้กำลังใจ

ภาพจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

‘ไมค์ ระยอง’ จับไมค์ปราศรัยหน้าสน. จี้ปล่อยตัว ‘เพนกวิน’ มวลชนปักหลักให้กำลังใจ

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม จากกรณีที่ เพนกวิน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงหมายจับศาลอาญา เข้าจับกุมตัว ตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหา เช่นเดียวกับ นายอานนท์ นำภา ซึ่งถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม

ทั้งนี้ รายงานข่าวว่า อาจารย์ คณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ได้แก่ นายประจักษ์ ก้องกีรติ และ นางสาวชาลินี สนพลาย เดินทางไปติดตามสถานการณ์ ที่สน.สำราญราษฎร์ เพื่อรอประกันตัว รวมทั้ง มีนักการเมืองฝ่ายค้าน อาทิ นายภาควัต ศรีสุรพล ส.ส.ขอนแก่นเพื่อไทย , นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.ก้าวไกล , นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.ก้าวไกล เดินทางไปสังเกตุการณ์ พร้อมประกันตัวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจำนวนมากกว่าร้อยคน เดินทางไปให้กำลังใจ ที่สน.สำราญราษฎร์ แต่เจ้าหน้าที่นั้น นำรั้วมากั้นและไม่อนุญาตให้เข้าไปภายใน ทำให้ประชาชนขอเจรจากับตำรวจ ขอไปเข้าห้องน้ำ และมีกระแสไม่พอใจ ที่จะนำตัวเพนกวินไปสอบสวนที่ สน.ตลิ่งชัน พร้อมเปล่งเสียง ปล่อยเพื่อนเรา โดยมวลชนยังได้ปักหลัก ปราศรัยหน้าสน.อีกด้วย นอกจากนี้ นายพริษฐ์ ยังได้ออกมาเปิดหน้าต่าง ชูสามนิ้ว ให้กับมวลชนที่มารอหน้าสน.และกล่าวว่า “ผมดูแลตัวเองได้ แต่ขอให้เราพูดความจริง” ก่อนที่ตำรวจจะนำตัวกลับเข้าไป

อย่างไรก็ตาม จากกระแสข่าวต่างๆ เพนกวิน ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กว่า “สรุปไม่ย้ายนะครับ คืนนี้อยู่ที่สน.สำราญราษฎร์ พรุ่งนี้ เวลา 9.00 น.จะมีการนำตัวไปที่ศาลอาญารัชดา”

ขณะที่หน้าสน.ประชาชนต่าง หมุนเวียนกันมาปราศรัย แม้จะมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ ไมค์ – ภาณุพงศ์ จาดนอก เรียกร้องให้ปล่อยตัวเพนกวิน และกล่าวว่า ในกรณีนี้ เจ้าหน้าที่ได้เร่งดำเนินคดี ขณะที่คดีขับรถชนคนตายนั้น ต้องออกหมายเรียกถึง 11 ครั้ง และขอให้ผู้มีอำนาจลงมายืนยันว่า เพนกวินจะปลอดภัยในคืนนี้

โดยผู้ปราศรัยรายหนึ่ง กล่าวว่า หากไม่มีเหตุการณ์เหล่านี้ คนอื่นน่าจะได้รณรงค์เรื่องความหลากหลายทางเพศ หรือ เรื่องสวัสดิการของรัฐ บริการทางการแพทย์ อยากให้คุยเรื่องนโยบายต่างๆ อย่างนโยบายที่พรรคพลังประชารัฐที่หาเสียงไว้ ทำได้หรือไม่ ทำไมถึงไม่ทำ คิดจะทำเรื่องนี้บ้างไหม หรือต้องการคุกคามประชาชนอย่างเดียว อยากเห็นสังคมดีกว่านี้ ปล่อยเพนกวินเถอะ และคนจะจดจำในฐานะ เพื่อนของประชาชน

นอจากนี้ ยังมี โบว์-ณัฏฐา มหัทธนา ที่มาร่วมปราศรัยด้วย

พร้อมกันนี้ ด้านข้างของสน. เจ้าหน้าที่ยังได้จัดเตรียมกำลังอีกจำนวนหนึ่งด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รมว.เฮ้ง’ ห่วงแรงงานไทย ไม่หวั่นโควิด บินเก็บผลไม้ป่าฟินแลนด์ 2 พันคน
บทความถัดไปผลโหวตมติชน 96% หนุนแถลงการณ์ 353 นักวิชาการ-อจ.มหา’ลัย