อดีตผู้เคลื่อนไหวทำประชามติ เปิดแผลรธน.60 สืบทอดอำนาจ อัดคนคุกคามปชช. กลับได้ดี

อดีตผู้เคลื่อนไหวทำประชามติ เปิดแผล รธน.60 สืบทอดอำนาจ อัดคนคุกคาม ปชช. วันนี้กลับได้ดี

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่มหาวิทยาลัย​รามคำ​แหง (หัวหมาก) เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นัดหมายทำกิจกรรม “รามคำแหงจะไม่ทน” แสดงจุดยืนการขับไล่เผด็จการ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้จัดกิจกรรมเริ่มตั้งเวทีปราศรัยบริเวณลานพ่อขุนตั้งแต่เวลา 15.10 น. ก่อนที่ฝนจะตกลงมาอย่างหนักในเวลาประมาณ 15.20 น.

ทั้งนี้ ผู้ประสานงานเครือข่ายรามคำแหงฯ ยืนยันว่า ไม่ยกเลิกจัดกิจกรรมแน่นอน พร้อมแจ้งย้ายสถานที่จัดจากลานพ่อขุนมายังอาคารศิลาบาตร โดยจะเริ่มกิจกรรมเวลา 18.00 น. จากเดิมคือ 16.00 น.

เวลา 21.04 น. นายอนันต์ โลเกตุ อดีตผู้ต้องขังรณรงค์ประชามติ กล่าวปราศรัยบางช่วงว่า เราเป็นเพียงคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามบอกสังคมว่ารัฐธรรมนูญที่กำลังทำร่าง หรือทำประชามติในขณะนั้นเป็นรัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นได้จากการที่ ส.ว.จะมาโหวตเลือกนายกฯได้ อีกทั้งองค์กรต่างๆ ที่รับใช้ คสช.ในวันนั้น ทุกวันนี้ทุกคนได้ดี

นายอนันต์กล่าวว่า การที่ ส.ส.ท่านหนึ่งบอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ลงประชามติมาแล้ว มีควาชอบธรรม อยากบอกว่ามันมีการคุกคามประชาชนตั้งแต่ตอนร่าง พี่น้องผมหลายคนถูกจับ ซึ่งคนเหล่านั้นคือเหยื่อของรัฐธนรมนูญฉบับนี้ และเขาไม่ได้อะไรเลย แต่คนที่พยายามคุกคามกลับได้ดิบได้ดี เติบโตมากกว่านักศึกษาที่ออกมารณรงค์ ดังนั้น วันนี้จึงอยากทบทวนข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้ออีกครั้งคือ หยุกคุกคามประชาชน ยุบสภา และร่างรัฐธรรมนูญใหม่

จากนั้นตัวแทนผู้จัดกิจกรรมกล่าวขอบคุณผู้ร่วมกิจกรรม พร้อมเชิญชวนให้เข้าร่วมการชุมนุมใหญ่วันที่ 16 สิงหาคมนี้ เพื่อแสดงพลังให้เห็นว่าประชาชนต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะเดียวกันยังกล่าวคารวะหัวใจอาจารย์กว่า 300 ท่าน ที่เคียงข้างนักศึกษา กรณีการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยยืนยันว่ากิจกรรมดังกล่าวสามารถทำได้ ไม่ขัดต่อหลักกฎหมาย

ก่อนจะยุติกิจกรรมในเวลา 21.20 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ ตะโกนก้อง รธน.ต้องมาจากปชช. ลั่น ถ้าการเมืองดี ชีวิตเราก็ดีด้วย
บทความถัดไปรัญชนพงศ์ หวดเพิ่ม8อันเดอร์ แซงนำเดี่ยวสะวิง สิงห์พัทยาโอเพ่น รอบสอง