‘ทุเรียนนนท์ ไม่ทนเผด็จการ’ เดินหน้าฉะรบ. ซัด รัฐประหาร 57 ต้องเป็นครั้งสุดท้าย

กลุ่มเยาวชนปลดแอกหรือ (Free Youth) และ กลุ่มทุเรียนนนท์ ไม่ทนเผด็จการ จัดกิจกรรมแสดงเชิงสัญญาลักษณ์ ที่ลานกิจกรรมริมเขื่อนท่าน้ำนนท์

เมื่อเวลา 16.30น. วันที่ 14 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณลานกิจกรรมริมเขื่อนท่าน้ำนนทบุรี อ.เมือง จ.นนทบุรี กลุ่มลูกทุเรียนนนท์ต่อต้านเผด็จการ นำโดย นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง ได้จัดกิจกรรมลูกทุเรียนนนท์ ไม่ทนเผด็จการ #ให้มันจบที่รุ่นเรา มีประชาชนผู้รักประชาธิปไตยเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบพร้อมหน่วย EOD คอยตรวจตราและป้องกันเหตุ รอบบริเวณงาน ซึ่งรูปแบบกิจกรรมเป็นการสลับกันขึ้นปราศรัย “ไฮด์ปาร์ค” โจมตีรัฐบาลพร้อมเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่
1) ยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชน
2) ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ
3) ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่อ้างว่าเอามาปราบโควิด-19 ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเอามาไว้ปราบประชาชน

พร้อมประณามเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ควบคุมตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ที่เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ระหว่างเดินทางมาร่วมกิจกรรมที่ท่าน้ำนนทบุรี

พร้อมประกาศเชิญชวนให้ประชาชนออกมาต่อสู้กับเผด็จการ เพื่อให้มีทางรอดและไปต่อได้ และกล่าว โจมตี ผบ.ทบ.เป็นผู้นำกองทัพที่มีการออกมาบีบน้ำตาบ่อยครั้ง ไม่มีความเข้มแข็ง และฝากไปถึง รมว.บางคน ที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ซึ่งการยึดอำนาจโดยทหารขอให้ปี 57 เป็นครั้งสุดท้าย พรรคที่มีคะแนนเสียงมากที่สุดกลับไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล ประเทศวุ่นวายขณะนี้เพราะรัฐธรรมนูญ 60

และคาดว่าในวันที่ 16 สิงหาคม ถ.ราชดำเนิน จะกลับมามีสีสันอีกครั้งหนึ่ง การปฏิวัติไม่ได้ทำให้คนไทยกลัวแต่ทำให้ตื่นตัวขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่า ของ ส.ส. จ.ราชบุรี ก็ไม่ผิดกฎหมาย ไม่เหมือนประชาชนทั่วไปที่ถูกดำเนินคดีตลอด ส.ส.ที่ดีต้องทำหน้าที่แทนประชาชนไม่รับใช้เผด็จการ เงินทุกบาทที่ซื้อตัว ส.ส.คือเงินของประชาชน และตอนนี้ม็อป กปปส.ออกมาร่วมกับกลุ่มนักศึกษาแล้ว

ขณะที่การยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ มองว่าต้องยุบสภาและเลือกกรรมการ ส.ส.ร.ขึ้นมารับฟังปัญหา ของประชาชน และนำไปถกในสภา พร้อมทำประชามติ โดยการทำประชามติจะต้องไม่บังคับเคี่ยวเข็ญไม่ให้มีการคัดค้านหรือสนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ พร้อมฝากถึงศิลปินดารา รวมทั้งนักเคลื่อนไหวทั้งปัจจุบันและสมัยก่อน เราต้องรู้ว่าใครโบกมือเรียกรัฐประหารบ้าง พูดถึงนายสุรชัย จันทิมาธร หรือ น้า(หงา คาราวาน) ที่มีการเขียนกลอนเยาะเย้ยประชาชนคนรุ่นใหม่ เหยียบย่ำประชาชน หากถ้าฝ่ายประชาธิปไตยชนะ จะมาร่วมสร้างอนุสาวรีย์ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่ท่าน้ำนนทบุรี ส่วนเรื่องคณะราษฎร ควรไปอยู่ในหนังสือประวัติศาสตร์ โดยมีนักเรียนมัธยม ขึ้นปราศรัยระบายความอัดอั้นตั้นใจในเรื่องค่าเล่าเรียนและการใช้ชีวิตประจำวัน พร้อมมีผู้ร่วมกิจกรรม ขึ้นพูดปราศรัยโจมตี การบริหารงานของรัฐบาล มีปัญหายาเสพติด ปัญหาครอบครัว ปัญหาเศรษฐกิจ เราต้องการรัฐบาลที่ดี ต้องการให้นายทักษิณ ชินวัตร กลับมา รัฐบาลต้องปราบโจรไม่ใช่มาปราบประชาชน

มีประชาชนขึ้นร่วมปราศรัยว่าทำไมคนที่เรียกร้องประชาธิปไตยถึงถูกจับ ฝากไปถึงนายกฯ ว่าจะต้องถูกขับไล่อย่างแน่นอนถ้าไม่ลงจากเก้าอี้ดีๆ ตนเคยไล่ไป 2 คน แล้ว คือ จอมพล ถนอม กิตติขจร ปี16 และในปี 35 เป็นแกนนำในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ไล่ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 3 ตนมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นคนสุดท้ายที่จะต้องไล่ แล้วเผด็จการจะสาบสูญ เราจะเป็นเจ้าของประเทศไทยทุกผืนตารางนิ้วด้วยกัน เชิญชวนทุกคนออกมาสู้กับเผด็จการ

ทั้งนี้ ระหว่างการปราศรัยมีการยืนเคารพธงชาติพร้อมทั้งยืนชูสามนิ้วเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการต่อต้านรัฐบาลด้วย โดยตลอดการจัดกิจกรรมมีฝนตกมาอย่างต่อเนื่องทำให้กิจกรรมหยุดชะงักอยู่เป็นระยะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายูงฝนตกหนัก พายุซัด เกิดน้ำป่าหลายหมู่บ้าน เฝ้าระวังระดับน้ำ หวั่นล้นตลิ่ง
บทความถัดไปแอมเนสตี้ฯ เรียกร้องปล่อยตัว ‘เพนกวิน’ ทันที ชี้เป็นความถดถอยด้านสิทธิมนุษยชน