‘เสรีเทยพลัส’ ย้อนอ่านสเตตัส ‘เสรี วงษ์มณฑา’ 7 ปีก่อน กลางม็อบจุฬาฯ

‘เสรีเทยพลัส’ ย้อนอ่านสเตตัส ‘เสรี วงษ์มณฑา’ 7 ปีก่อน กลางม็อบจุฬาฯ

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขตปทุมวัน กรุงเทพ กลุ่ม ‘Spring Movement’ นัดหมายจัดกิจกรรม ‘เสาหลักจะหักเผด็จการ’ เวลา 16.00 น. บริเวณลานพระบรมรูป 2 รัชกาล โดยย้ายจากจุดนัดหมายเดิม คือบริเวณสนามจุ๊บหลังเกิดปัญหาติดขัดด้านการใช้สถานที่ โดยผู้จัดยืนยันเดินหน้ากิจกรรมแม้ทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาต กระทั่งสโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ และคณาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ ออกแถลงการณ์ให้ทางมหาวิทยาลัยทบทวนจุดยืน

ต่อมา เวลาตั้งแต่ 15.30 น. กระทั่ง 16.15 น. ฝนตกลงมาอย่างหนัก ผู้จัดประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่าอยู่ระหว่างการประสานงานหาสถานที่ร่มจัดกิจกรรม ทั้งยังระบุว่า เตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว แต่ลืมฝ่ายเทวสัมพันธ์ อีกทั้งระบุว่า ได้ประสานกับทีมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ให้มาปักตะไคร้แล้ว

ด้านบรรยากาศบริเวณโถงชั้นล่างของอาคาร มหาจักรีสิรินธร คณะอักษรศาสตร์ มีการตั้งโต๊ะล่า 50,000 รายชื่อเสรอแก้รัฐธรรมนูญ 60 โดยโครงการอินเทอร์เนตเพิ่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ ซึ่งมีนิสิตร่วมลงชื่ออย่างต่อเนื่อง

ต่อมา เวลา 16.45 น. ประกาศย้ายสถานที่จัดมายังอาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรศาสตร์

เวลา 16.55 น. ผู้จัดเดินทางมาถึงอาคารมหาจักรีสิรินธร ประกาศขอใช้สถานที่ต่อนิสิตที่กำลังนั่งอ่านหนังสือและทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งนิสิตให้ความร่วมมือโดยช่วยกันย้ายโต๊ะเก้าอี้ จากนั้นผู้จัดเริ่มตั้งเวทีบริเวณโถงดังกล่าวอย่างรวดเร็วท่ามกลางนิสิต และกลุ่มนักเรียนมัธยมที่รอเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก บางส่วนชูป้าย ไม่ลืม วิชิต ชัย อมรกุล นิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ

ตัวแทนนิสิตจุฬา กลุ่ม ‘เสรีเทยพลัส’ กล่าวว่า
เรามารวมกันวันนี้ เพิ่อเป็นกระบอกเสียง คนที่เคยบอกว่าจะเป็นกระบอกเสียงให้เรา สุดท้ายไม่เคยพูด คนขอเรียกร้องให้รัฐหยุดคุกคามประชาชน ไม่เช่นนั้น คนจะออกมามากกว่านี้ แล้ววันนั้นท่านจะเป็นฝ่ายแพ้

ในตอนหนึ่ง ตัวแทนเสรีเทยพลัส ยังนำสเตตัส เฟซบุ๊กที่ ดร.เสรี วงษ์มณฑา เผยแพร่เมื่อ 7 ปีก่อน ความตอนหนึ่ง ดังนี้

‘ถ้าประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับการทำงานของรัฐบาลไม่ได้ จะเรียกว่าประชาธิปไตยได้อย่างไร
ฟรีทีวีก็กำจัดรายการที่คิดต่างไปหมดแล้ว สื่อสิ่งพิมพ์ก็เหลือไม่กี่ฉบับที่กล้าคัดค้านรัฐบาล จะตั้งเวทีชุมนุมก็เจอกองทัพตำรวจขัดขวางไม่ให้มา อย่างนี้หรือเรียกว่าประชาธิปไตย เวลาคุณด่าคนอื่นในโทรทัศน์บางช่อง ในการขึ้นเวทีของแกนนำทำไมทำได้ เผด็จการชัดๆ อะไรได้ประโยชน์เอา อะไรเสียผลประโยชน์ไม่เอา’

ทั้งนี้ระหว่างการอ่านข้อความดังกล่าว ผู้ชุมนุมต่างส่งเสียงเฮลั่น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้15 ต้องการไป! ‘เปเรยร่า’ กระสันชิ่งหนีแมนฯ ยู – ‘โซลชาร์’ รั้งไว้สุดตัวยังเชื่อมั่นฝีเท้า
บทความถัดไปเปิดคำสั่งบิ๊กตู่ แบ่งโควต้ารมต. ดูแลจังหวัด ขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน