น.1 เผยเตรียมจับแกนนำ-ผู้ชุมนุมอีกเยอะ ยัน ตร.มีพยานหลักฐานทำตามขั้นตอน (คลิป)

น.1 เผยเตรียมจับแกนนำ-ผู้ชุมนุมอีกเยอะ ยัน ตร.มีพยานหลักฐานทำตามขั้นตอน (คลิป)

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด จับกุมนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ตามหมายจับศาลอาญาใน 8 ข้อหา หลังเป็นแกนนำขึ้นปราศรัยในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลซึ่งจัดขึ้น เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินกลาง

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 15 สิงหาคม ที่ สน.สำราญราษฎร์ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวว่า ในการส่งตัวนายพริษฐ์ฝากขังศาลอาญาวันนี้ ตำรวจไม่ได้คัดค้านการประกันตัว แต่ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลว่าจะพิจารณาอย่างไร

ส่วนการรวมตัวชุมนุมใหญ่วันพรุ่งนี้ (16 สิงหาคม) ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตำรวจก็จะควบคุมดูแลให้อยู่ในกรอบกฎหมาย ทั้ง พ.ร.บ.ชุมนุม พ.ร.บ.ควบคุมโรค ทั้งนี้ขอให้ผู้เข้าชุมนุมปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ซึ่งหน้าที่ของตำรวจคือการดูแลความเรียบร้อยของผู้ชุมนุม และป้องกันเหตุจากมือที่สาม อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าหลังจากนี้ยังจะมีบุคคลอื่นๆ อีกหลายรายที่จะถูกเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหาจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยจะแยกข้อหาเป็นรายบุคคลไปตามความผิดที่กระทำ แต่ตำรวจจะไม่สั่งค้านประกันตัว

เมื่อถามว่าการแจ้งข้อหา ม.116 ต่อนายพริษฐ์นั้นเกินกว่าที่จะกระทำกับนักศึกษาหรือไม่ พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวยืนยันว่า การจับกุมนายพริษฐ์นั้นตำรวจใช้เวลารวบรวมพยานหลักฐานนานพอสมควรก่อนที่จะขอศาลอนุมัติออกหมายจับ ซึ่งศาลพิจารณาแล้วจึงดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ตำรวจไม่ได้มีนโยบายตั้งเป้าจับใคร ทุกอย่างทำตามพยานหลักฐานและขั้นตอนของกฎหมาย เช่นเดียวกับการที่ตำรวจกำลังจะไปตรวจค้นบ้านพักเพนกวินก็ทำตามขั้นตอนและมีเหตุผลในการเข้าตรวจค้น

ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศหน้าศาลอาญาถนนรัชดาภิเษกหลังตำรวจคุมตัวนายพริษฐ์มาดำเนินการฝากขัง เจ้าหน้าที่ศาลและตำรวจได้ตรวจคัดกรองบุคคลที่จะเข้าไปภายในพื้นที่ศาลอย่างเข้มข้น โดยห้ามไม่ให้ประชาชนหรือผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่ศาลเด็ดขาด

สำหรับสื่อมวลชนที่ไม่มีบัตรต้นสังกัดที่ออกโดยกรมประชาสัมพันธ์ หรือบัตรหมดอายุ จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปทำข่าวเช่นกัน

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิด 24 ข้อการบ้าน ‘บิ๊กตู่’ สั่ง ครม.ยึดปฏิบัติ…โจทย์หิน ‘ลดช่องว่างคนรุ่นเก่า-คนรุ่นใหม่’  
บทความถัดไปสสจ.พะเยาประชุมเข้มรับมือ ‘ไข้เลือดออก’ เผยกลุ่มเสี่ยงช่วงวัย 15-24 ปี