‘อธิบดี พช.’ ปลื้มยอดขายโอท็อปศิลปาชีพฯทะลุเป้า 337 ล้านบาท ชวนช้อปถึง 16 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กล่าวว่า งาน “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” จัดระหว่างวันที่ 8-16 สิงหาคม โดย พช. กระทรวงมหาดไทย ณ ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี เข้าสู่โค้งสุดท้ายเหลืออีกเพียง 1 วัน วันที่ 16 สิงหาคม โดยตลอด 7 วันที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากประชาชนเดินทางหลั่งไหลมาเที่ยวชมงานอย่างคึกคัก ผู้เข้าชมงาน 113,547 คน นับยอดขายรวมกว่า 337 ล้านบาท ทะลุเป้าที่ตั้งไว้ 300 ล้านบาท โดยมาจากสินค้า OTOP ทั้ง 5 กลุ่ม ได้แก่ อาหาร เครื่องดื่ม ผ้าและเครื่องแต่งกาย ของใช้ของตกแต่งของที่ระลึก และสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร นอกจากนั้น ยังมีผลิตภัณฑ์ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จากทั่วเมืองไทยที่ขนกันมาแบบจัดเต็มทั้ง 76 จังหวัด ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิสายใจไทย ผลิตภัณฑ์บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีฯ และผลิตภัณฑ์จากสมาคมคนพิการฯ

อธิบดี พช.กล่าวว่า งาน “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” จัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2555 ได้พัฒนาการจัดงานให้เหมาะสมกับยุคสมัยอยู่เสมอ โดยยังคงเจตนารมณ์ที่จะสืบสานพระราชปณิธานงานศิลปาชีพ และเชิดชูอัตลักษณ์คุณค่าผ้าไทย รวมทั้งสนับสนุนอาชีพและเสริมสร้างรายได้ให้กระจายลงสู่ชุมชนทั่วประเทศ ในปีนี้ยังเหลือเวลาจัดงานอีก 1 วัน จึงขอเชิญชวนมาเที่ยวชมและช่วยกันอุดหนุนสินค้าชุมชน นอกจากจะเป็นการให้กำลังใจพี่น้องประชาชนคนไทยด้วยกันแล้ว การที่คนไทยช่วยกันกินอาหารไทย ใช้ของไทย สวมใส่ผ้าไทย และเที่ยวเมืองไทย ยังทำให้เงินทุกบาทหมุนเวียนไปสู่ชุมชน ร่วมกันสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้มั่นคง และชุมชนเข้มแข็งพึ่งตนเองได้

“นอกจากจะได้ชมผ้าที่ชนะการประกวดจากทั่วประเทศที่เป็นไฮไลต์ของงานแล้ว ยังมีความพิเศษที่จะได้พบกับ แม่ครู 4 ทหารเสือศิลปาชีพ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ร่วมต่ออายุผ้าไทยพิชิตความยากจนด้วยการเป็นครูสอนทอผ้าไทยรุ่นแรก ทำให้ภูมิปัญญาการทอผ้ายังคงอยู่ยืนยาว ในงานยังมีผลิตภัณฑ์จากผ้าอีกมากมายให้เลือกชมเลือกช้อป รวมถึงสินค้า OTOP คัดสรรจากทั่วเมืองไทยซึ่งเป็นงานใหญ่ครั้งแรกของปีนี้หลังวิกฤตโควิด-19 รวมทั้งเรื่องราวของชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีจาก 76 จังหวัด ให้เที่ยวครบจบในงานเดียว ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต่างร่วมมือร่วมใจจัดงานนี้เพื่อสืบสานพระราชปณิธานงานศิลปาชีพ และหวังว่าจะช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ เพื่อให้เมืองไทยของเราเดินหน้าต่อไป การจัดงานมีการปฏิบัติตามข้อกำหนดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขทุกประการ ผู้ประกอบการที่มาในงานก็พร้อมใจกันคัดสรรสินค้ามาอย่างดี และยังเตรียมลดแลกแจกแถมใน วันสุดท้ายนี้ เงินทุกบาทของท่านที่ใช้จ่ายในงานนี้มีคุณค่ามหาศาล ช่วยทำให้พี่น้องประชาชนจากชุมชนต่างๆ นับแสนครัวเรือนให้มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยวชมและอุดหนุนให้กำลังใจคนไทยด้วยกันครับ” อธิบดี พช.กล่าวเชิญชวน

งาน “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี 2563” ยังเหลือเวลาอีก 1 วัน โดยวันที่ 16 สิงหาคม วันสุดท้าย ขอเชิญทุกท่านมาชม ชิม ช้อป ผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์อันทรงคุณค่า ฝีมือสุดประณีตจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ และสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP ทั่วไทยกันได้ ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. ณ ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี พิเศษวันสุดท้าย ลุ้นรางวัลใหญ่มูลค่ารวมกว่า 300,000 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ขอทุกฝ่ายเลี่ยง ‘ยั่วยุ ปลุกปั่น’ ปัดแทรกแซง ตร.สั่งจับ น.ศ.
บทความถัดไปไม่พลิกโผ คล็อปป์คว้ารางวัลผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมพรีเมียร์ลีก