‘สุพัฒนพงษ์’ ตั้งวงถก ‘ปรีดี’ วันนี้ ระดมหน่วยงานเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน (แฟ้มภาพ)

‘สุพัฒนพงษ์’ ตั้งวงถก ‘ปรีดี’ วันนี้ ระดมหน่วยงานเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ

วันที่ 17 สิงหาคม แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้เดินทางเข้ากระทรวงพลังงาน 14 สิงหาคมแล้ว ได้ประชุมร่วมกับผู้บริหารกระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยระหว่างการประชุมนายสุพัฒนพงษ์ได้มอบนโยบายกับผู้บริหารกระทรวงพลังงานและหน่วยงานในสังกัดให้หามาตรการในการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และให้หามาตรการที่เกี่ยวข้องกับการกระตุ้นการจ้างงาน เป็นนโยบายหลักของรัฐบาลต้องการให้แก้ปัญหาร่วมกัน รวมทั้งหามาตรการลดค่าครองชีพให้กับประชาชน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย อาทิ ก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ปัจจุบันลดราคา 3 บาทต่อกิโลกรัม หรือลดราคา 45 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม เป็นเวลา 3 เดือนจะครบกำหนดวันที่ 30 กันยายน 2563

แหล่งข่าวกล่าวว่า วันที่ 17 สิงหาคม ที่กระทรวงการคลัง นายสุพัฒนพงษ์จะเข้าประชุมร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ และหน่วยงานทางด้านเศรษฐกิจ เพื่อหารือและรับฟังนโยบายเกี่ยวกับภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ โดยเศรษฐกิจไทยปี 2563 ที่มีแนวโน้มติดลบ 9-10% จากนั้นในวันที่ 19 สิงหาคม นายสุพัฒนพงษ์จะมอบนโยบายเร่งด่วน และทิศทางของกระทรวงพลังงานให้กับหน่วยงานของกระทรวงพลังงานและแถลงข่าว

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า ส่วนนโยบายโรงไฟฟ้าชุมชน ซึ่งเป็นนโยบายเดิมของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนก่อน นายสุพัฒนพงษ์ได้หยิบยกประเด็นนี้มาหารือเช่นกัน เบื้องต้นต้องการให้เดินหน้าต่อ แต่ต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนในพื้นที่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon