ครม.อนุมัติกู้ฟื้นฟูเศรษฐกิจแค่ 4.2 หมื่นล้าน กก.กลั่นกรองเช็กยิบรายละเอียด

ดนุชา พิชยนันท์ (แฟ้มภาพ)

ครม.อนุมัติกู้ฟื้นฟูเศรษฐกิจแค่ 4.2 หมื่นล้าน กก.กลั่นกรองเช็กยิบรายละเอียด

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม นายดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเสนอแผนงานหรือโครงการเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 วงเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ขณะนี้มีโครงการที่ผ่านการพิจารณาเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติแล้ว 41,949 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการพิจารณาโครงการที่เสนอขอใช้เงินกู้เข้ามาว่าโครงการใดมีเป้าหมายตรงตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ และมีความสมบูรณ์ในการส่งแผนดำเนินการของโครงการเข้ามาบ้าง

เนื่องจากพบว่ามีบางหน่วยงานที่ส่งแผนเสนอเข้ามาแล้วข้อมูลยังไม่สมบูรณ์ จึงมีการตีกลับให้ปรับแก้แผนให้สมบูรณ์ก่อน แล้วจึงเสนอเข้ามาใหม่อีกครั้ง อาทิ โครงการที่เสนอมาจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) โครงการส่งเสริมการทำนาเชิงอุตสาหกรรม (นาแปลงใหญ่) จำนวนโครงการที่เสนอเข้ามามีจำนวนมาก ทำให้คณะกรรมการกลั่นกรองต้องพิจารณาอย่างละเอียด

การประชุมของคณะกรรมการกลั่นกรองตั้งเป้าในการประชุมร่วมกันทุกสัปดาห์ เพื่อพิจารณาแผนโครงการใช้งบที่เสนอเข้ามาเป็นจำนวนมาก หลังจากพิจารณาอนุมัติโครงการที่มีความเหมาะสมแล้ว จะนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพิ่มเติม ภายในสัปดาห์ถัดไปหลังจาการประชุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมเจตน์’ ค้านตั้งสสร.ร่างรธน.ใหม่ ชี้แก้ม.256 เหมือนให้ลูกมาฆ่าแม่
บทความถัดไป‘หน้ากากอนามัย’ ยังจำเป็น หมอมนูญยกงานวิจัยยันละอองโควิด-19 ลอยในอากาศไกลกว่า 2 ม.