‘พรเพชร’ เปรียบ ‘ม็อบไล่ส.ว.’ เหมือน ไล่คนในครอบครัว เขามีสิทธิบางอย่าง มาไล่ไม่ได้

“พรเพชร”ชี้ต้องทำความเข้าใจนักศึกษา หลังยื่นข้อเรียกร้องให้ยุบ ส.ว.ภายเดือน ก.ย.ย้ำทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน เปรียบเหมือนคนในครอบครัว บางครั้งก็ไล่ไม่ได้เหมือนกัน

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภากล่าวถึงข้อเรียกร้องกลุ่มนักศึกษาให้ยุบสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ภายในเดือนกันยายน หากไม่ดำเนินการจะมีการยกระดับการชุมนุมว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวเป็นข้อเรียกร้องของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งต้องไปพิจารณาและหารือกับ ส.ว. คนอื่น ในแง่ของความเป็นไปได้จำเป็นต้องดำเนินการทุกขั้นตอนตามกฎหมาย และคงจะเป็นไปได้ยากในทางนิติบัญญัติที่จะทำให้เสร็จสิ้นภายในเดือนกันยายน เพราะไม่น่าจะทัน จึงต้องทำความเข้าใจกับกลุ่มนักศึกษา และการคงอยู่ของ ส.ว. รวมทั้งการคงอยู่ของฝ่ายบริหารต้องเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

“ดังนั้นจะบอกให้คนนั้นคนนี้ออก หรือแม้กระทั้งข้าราชการตัวเล็กๆ ที่จะต้องให้ไปจากราชการ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย คงจะไปใช้มาตรการอะไรที่บอกไม่ได้ว่ามาจากอำนาจอะไรก็คงเป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกับน้องๆ คือบางครั้งเราก็อาจจะเข้าใจผิดบ้าง เช่นบ้านเรามีครอบครัว มีคนใช้ เราอยากให้เขาไป บางครั้งก็ไล่เขาไปไม่ได้เหมือนกันนะ เขาก็มีสิทธิอะไรบางอย่าง”นายพรเพชร กล่าว

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าเป็นอำนาจของประชาชน หากมาตราที่ไม่สำคัญมีมากก็สามารถแก้ไขในสภาผู้แทนราษฎรได้ แต่หากเป็นเรื่องสำคัญ ก็ต้องฟังเสียงประชาชนทั้งหมดด้วยการทำประชามติ ส่วนการแก้ไขในข้อสำคัญที่ต้องใช้เสียง ส.ว.ด้วย นายพรเพชร กล่าวเพียงว่า ยังไม่ได้คิดถึงขั้นนั้น ส่วนเรื่องที่กระทบต่ออำนาจหน้าที่วุฒิสภา ก็ไม่ใช่จะทำไม่ได้ แต่ต้องผ่านขั้นตอนตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Filler ใต้ตาให้สวยได้ไม่ต้องเสี่ยง ทำที่ไหน ของอะไร วันนี้เรามีคำตอบ!
บทความถัดไปซินแสเข่ง เตือนระวัง ‘ดวงเมืองปะทะ’ ผู้นำ รบ.-แกนนำปลดแอกดวงตก ทำสังคมร้อนรุ่ม