บิ๊กตู่ ชี้ ม็อบทำศก.ย่านราชดำเนินแย่ไปอีก ซัดพรรคการเมืองลงดูม็อบ ทำทุกอย่างเลวร้ายลง

“บิ๊กตู่”วอนม็อบอย่าลุกลาม สั่งสาวเบื้องหลังย้อนถาม พรรคไหนเข้าพท. บอกไม่มีรัฐบาลตอนนี้ จะเดินหน้าแก้ปัญหาปท.อย่างไร ชี้ข้อเรียกร้องยังไม่ใช่เวลา ต้องว่าตามขั้นตอน

เมื่อเวลา 15.10 น. วันที่ 17 ส.ค. ที่อาคารทรู ดิจิทัล พาร์ค ถนนสุขุมวิท เขตพระโขนง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดงาน “ยกกำลังสองการศึกษาไทย สู่ความเป็นเลิศ” ถึงการชุมนุมของกลุ่มประชาชนปลดแอกที่ถนนราชดำเนินวานนี้(16 ส.ค.) ที่หลายคนแสดงความเป็นห่วงเพราะมีการลุกลามไปยังโรงเรียนและสถานศึกษาทั่วประเทศที่ชู 3 นิ้วในโรงเรียน ว่า ก็ต้องหาวิธีการบริหารจัดการให้ได้ ส่วนที่ตนเคยระบุว่าจะมีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นนักศึกษาภายในเดือนนี้นั้น กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ก็มีการเตรียมการไว้แล้ว เดี๋ยวก็จะต้องไปพูดคุยกัน แต่อย่าเพิ่งให้รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีลงไปโดยตรงตอนนี้ เพราะถ้าพูดจริงๆ เขาจะเล่นงานนายกฯ ซึ่งในส่วนของฝ่ายบริหารตอนนี้ให้ดำเนินการในการขับเคลื่อนแผนเศรษฐกิจต่างๆจำนวนมาก ตนขอถามคำเดียวว่า หากไม่มีรัฐบาลตอนนี้ หรือรัฐบาลไม่มีอำนาจเต็มจะสามารถดำเนินการเรื่องเหล่านี้ได้หรือไม่ เมื่อไม่ได้ก็เอาไว้ถึงเวลาก่อนได้หรือไม่ แล้วค่อยทำตามที่ว่า ก็เป็นเรื่องของเขา ดังนั้นต้องขอให้ทุกคนช่วยกันไม่ให้ลุกลามด้วยและต้องไปดูว่าใครอยู่เบื้องหลัง เห็นหรือไม่ ว่ามีใครเข้าไปในพื้นที่ชุมนุม

โดยผู้สื่อข่าวตอบว่า พรรคการเมืองเข้าไปสังเกตุการณ์ นายกฯ ย้อนถามว่า”ใครนะ มีพรรคไหนบ้าง เอาให้แน่ ไม่กล้าพูด มันไม่ใช่ ไปอยู่แบบนี้ มันก็ทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลงไปเรื่อยๆ ผมถามคนที่ได้รับผลกระทบคือใครเด็กใช่ไหมนักศึกษาใช่ไหม แล้วธุรกิจ ร้านค้าแถวนั้นเขาว่าไง เขาเปิดร้านไม่ได้ทำยังไง ขายของไม่ได้ทำอย่างไร เศรษฐกิจมันแย่อยู่แล้ว ก็แย่ไปอีกไหม ต้องนึกถึงคนอื่นเขาบ้างสิ จะทำอะไรก็ทำตามขั้นตอน ทางกฎหมายที่มีอยู่สิทธิเสรีภาพและหน้าที่ การปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย การปฏิบัติตัวตามกฎหมายทุกคนเป็นคนไทยไม่ใช่หรือ”

เมื่อถามว่าจะชี้แจงอย่างไรในบางข้อเรียกร้องเช่นการให้นายกฯ ออกจากตำแหน่ง และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการ การแก้รัฐธรรมนูญก็มีกระบวนการ ตั้งแต่กมธ.ศึกษา การลงมติอะไรก็แล้วแต่ รวมถึงขั้นตอนสว.และขั้นตอนต่างๆตามกฎหมาย หากจะทำประชามติก็ต้องเร่งจัดทำกฎหมายเรื่องการทำประชามติให้เรียบร้อยโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้กำลังทำให้ทั้งหมด

เมื่อถามถึง ส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมมีการตีกรอบข้อเรียกร้องภายในเดือนก.ย. นายกฯ กล่าวว่า จะตีกรอบก็เรื่องของเขา ตนต้องพูดตามกฎหมายพูดอย่างอื่นไม่ได้ อย่างไรก็ตามตนเองได้ติดตามการชุมนุมทุกวันวัน เพราะนายกฯ จะไม่รู้เรื่องทุกอันได้หรือ

เมื่อถามว่านายกฯ ห่วงหรือไม่ว่าการออกมาชุมนุมดังกล่าวจะซ้ำเติมสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “พูดแทนผมหน่อยสิ” ก่อนเดินออกจากวงสัมภาษณ์ไปทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon