‘ครูจุ๊ย’ ฟาด ‘ประยุทธ์’ ไร้วิสัยทัศน์ผู้นำ ปมลั่นการศึกษาไทยเป็นแบบฟินแลนด์ไม่ได้

‘ครูจุ๊ย’ ฟาด ‘ประยุทธ์’ ไร้วิสัยทัศน์ผู้นำ หลังบอกว่าการศึกษาไทยเป็นแบบฟินแลนด์ไม่ได้ ชี้ เด็กมีความสามารถก้าวหน้ากว่า ‘นายกฯ’ เสียอีก

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ อดีตรองหัวหน้าพรรค และที่ปรึกษานโยบายการศึกษาพรรคอนาคตใหม่ และกรรมการบริหารคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊ก กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงวิสัยทัศน์ในพิธีเปิดงาน ‘ยกกำลังสองการศึกษาไทย สู่ความเป็นเลิศ’ เกี่ยวกับประเทศฟินแลนด์ระบุว่า เรื่องการศึกษาหลายคนบอกว่าอยากเอาแบบประเทศฟินแลนด์ ไม่ต้องไปโรงเรียน เด็กมีความสุข เราทำอย่างนั้นได้หรือไม่ ไปคิดดู แต่ตนคิดว่ายังไม่ถึงเวลานั้น ลำบาก เพราะเรามีปัญหามากในขณะนี้

ย้อนอ่าน : “บิ๊กตู่”เครียดหนัก ติงสื่อเสนอแต่ข่าวขัดแย้ง ลั่น จะเปลี่ยนแปลงอะไรแผ่นดินนี้ดูบริบทด้วย

น.ส.กุลธิดาระบุว่า ข้อความดังกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ มีความคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง แสดงความไร้วิสัยทัศน์ของผู้นำประเทศ และขาดความเข้าใจในการพัฒนาศักยภาพมนุษย์ ซึ่งขัดกับงานที่นายกรัฐมนตรีกำลังกล่าวเปิดโดยสิ้นเชิง ซึ่งการศึกษาที่ดีไม่จำเป็นต้องเลียนแบบฟินแลนด์ แต่ควรตั้งอยู่บนหลักการดังต่อไปนี้ 1.การศึกษาที่ดีและฟรี เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนทุกคน 2.การจัดการเรียนรู้ต้องเกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นภัยคุกคามต่อผู้เรียน ทั้งทางร่างกายและจิตใจ และ 3.การศึกษาควรนำพามนุษย์ไปสู่การเรียนรู้อันไม่สิ้นสุดตลอดชีวิต มิใช่ความเป็นเลิศเพียงอย่างเดียว

“ปัจจุบันข้อเท็จจริงที่เป็นประจักษ์อย่างกว้างขวางแล้วว่า นักเรียนของเรากำลังเผชิญกับความหวาดกลัวจากการคุกคามโดยรัฐ ผ่านครูและเจ้าหน้าที่ความมั่นคง สภาพแวดล้อมแบบนี้ไม่อาจส่งเสริมการเรียนรู้ได้เลย ซึ่งตนมองเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องแก้ทันที ไม่ใช่อ้างว่าค่อยเป็นค่อยไป ไม่มีนักเรียนคนไหนรอได้ และไม่มีใครควรต้องรอ การที่นักเรียน นักศึกษา ออกมาเรียกร้องสิทธิต่างๆ เหล่านี้เพื่อวันนี้และอนาคตของพวกเขา พวกเขาได้แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีทักษะในศตวรรษที่ 21 อยู่ไม่น้อย พวกเขาคิดวิเคราะห์ได้ สื่อสารได้ สร้างสรรค์เป็น ใช้เทคโนโลยีคล่องแคล่วและเท่าทัน พวกเขาย้อนสำรวจประวัติศาสตร์เดือนตุลา ตลอดจนไล่เทียบดูว่าระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการข้อใดบ้างที่ขัดหลักรัฐธรรมนูญ และเสนอความเห็นของตัวเองเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศอย่างตรงไปตรงมา ทั้งหมดล้วนเป็นผลงานของ พล.อ.ประยุทธ์ และการบริหารงานของ คสช.ตลอด 6 ปี ที่กระตุ้นให้นักศึกษา นักเรียน และประชาชนสงสัย กระหายรู้ อยากเป็นพลเมืองที่มีส่วนร่วมในการตรวจสอบผู้บริหารประเทศ รวมถึงสร้างสังคมที่ดีกว่าให้ตนเอง” น.ส.กุลธิดากล่าว

น.ส.กุลธิดากล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์จงได้วางใจว่านักเรียนของเรามีทักษะพร้อมรับมือกับยุคอนาคต แม้ว่าเขาจะต้องท่องจำค่านิยม 12 ประการ ต้องอยู่อย่างจำนนในระบบอำนาจนิยมโรงเรียน แต่พวกเขาก็คิดเองได้ และแม้แต่กระทรวงศึกษาธิการที่มีหน้าที่ดูแลพวกเขาจะไม่เคยจริงใจในการดูแลความปลอดภัยขั้นพื้นฐานให้พวกเขาเลย อย่างกรณีละเมิดสิทธิเด็กในโรงเรียน มีเพียงไม่กี่กรณีเท่านั้นที่กระทรวงฯที่ได้รับแจ้ง แทบจะไม่มีนักเรียนกล้าพึ่งพากระทรวงฯ เพราะกลัวโดนคุกคามต่อเนื่อง และเห็นว่าแจ้งไปคงไม่เกิดอะไรขึ้น

“การที่พวกเขาเลือกจะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ว่าไม่เห็นด้วยอย่างสร้างสรรค์และสันติ แสดงให้เห็นว่าบัดนี้นักเรียนได้ก้าวไปข้างหน้า ไปไกลกว่าความสามารถและศักยภาพของนายกรัฐมนตรี หรือแม้กระทั่งกระทรวงศึกษาธิการแล้ว งานอันไม่เกิดประโยชน์ต่อการศึกษาและอนาคตของนักเรียนประเทศนี้ของพวกคุณต้องสิ้นสุดลงได้แล้ว” น.ส.กลุธิดากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon