‘บิ๊กตู่’ เจอสื่อนอกรุกถาม รู้สึกอย่างไรเด็กเรียกเป็นนายกฯเผด็จการ เจ้าตัวเดินปรี่เข้าตึก

“สื่อนอก”รุกถาม”บิ๊กตู่”รู้สึกอย่างไรเด็กเรียกเป็นนายกฯเผด็จการ เจ้าตัวไม่ตอบ

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 19 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. นัดแรก ทั้งนี้ ระหว่างที่เดินกลับเข้าตึกไทยคู่ฟ้า ได้มีกลุ่มผู้สื่อข่าวดักรอเพื่อสัมภาษณ์นายกรัฐมนตรี เพื่อสอบถามถึงผลการประชุม ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้หันมาโบกมือพร้อมชูสองนิ้วให้กลุ่มผู้สื่อข่าว โดยระหว่างนั้นได้มีสื่อมวลชนต่างประเทศจากสถานีโทรทัศน์ Channel 4 ซึ่งเป็นทีวีสาธารณะของอังกฤษ ได้ตะโกนถามว่า “มีเด็กๆ เรียกท่านเป็นนายกรัฐมนตรีเผด็จการรู้สึกอย่างไร” ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถาม พร้อมเดินขึ้นยังห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนั้นนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินออกจากห้องประชุมเพื่อกลับห้องทำงานที่ตึกบัญชาการ 1 เช่นกัน ผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวจึงได้สัมภาษณ์นายวิษณุ ในประเด็นเดียวกัน โดยนายวิษณุกล่าวตอบว่า พวกเราได้ยินและรับฟัง และเมื่อถามว่า เหตุใดนายกฯ จึงไม่ตอบคำถามที่จะถาม ซึ่งมีหลายคำถามที่ต้องการความชัดเจน นายวิษณุกล่าวว่า ไม่เพียงแค่คุณเท่านั้นที่นายกฯไม่ได้ตอบ แต่นักข่าวทั้งหมดก็รอกันอยู่และไม่ได้ตอบเช่นกัน เพราะวันนี้มีการประชุม จึงอยากให้ฟังการแถลงข่าวจาก นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 ของอังกฤษได้ระบุกับสื่อมวลชนด้วยกันเองว่า คำถามของตนเป็นคำถามที่นักข่าวต่างประเทศต้องการคำตอบจากนายกรัฐมนตรีไทย ซึ่งเป็นปกติ และยังมีอีกหลายคำถามที่ต้องการคำตอบ และสงสัยว่าทำไม พล.อ.ประยุทธ์ จึงไม่เดินออกมาตอบ ทางกลุ่มสื่อมวลชนไทยจึงได้อธิบายว่าปกติบริเวณทางเชื่อมระหว่างตึกภักดีบดินทร์กับตึกไทยคู่ฟ้า นายกฯมักจะไม่ได้เดินออกมาตอบ และสิ่งที่ถามนั้นนายกฯได้ตอบไปแล้วเมื่อวานนี้ (18 ส.ค.) หลังประชุม ครม.ซึ่งผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวก็เข้าใจ

สำหรับคำถามของสื่อนอก ที่ถามพล.อ.ประยุทธ์ ว่า

“..General Prayut, You’re pulling a dictator ,sir? Are you going to give them democracy sir? please come and talk to us You’re pulling a dictator, sir?..”

“…(ท่านจะทำตัวเป็นเผด็จการเหรอ) ท่านจะมอบประชาธิปไตยให้กับพวกเขาหรือเปล่า ได้โปรดมาคุย(ตอบคำถาม)กับพวกเรา…”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘CP FOTON’ ฉลองครบรอบ 1 ปี เปิดตัวยานยนต์เพื่อการพาณิชย์แห่งอนาคตรุ่นใหม่
บทความถัดไปบั๊คส์-เลเกอร์ส สองทีมชั้นนำ เอ็นบีเอ กอดคอแพ้ประเดิมเพลย์ออฟนัดแรก