ณัฏฐพล เชิญกลุ่ม “นักเรียนเลว”เข้าพบในกระทรวง หาทางออกการศึกษาร่วมกัน

ณัฏฐพล เชิญกลุ่ม “นักเรียนเลว”เข้าพบในกระทรวง หาทางออกการศึกษาร่วมกัน

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความเปิดใจหลังกลุ่ม “นักเรียนเลว” ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของนักเรียนมัธยมฯ รวมตัวประท้วงที่หน้ากระทรวงเมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่่ผ่านมา โดย ระบุว่า

ผมเป็นคนหนึ่งที่เข้าใจเรื่องการชุมชุมตามหลักประชาธิปไตย การเรียกร้องสิทธิ หรือแม้แต่การใช้สัญลักษณ์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงออก

เพราะการแก้ปัญหาให้ถูกทาง การหาคำตอบให้ตรงข้อเรียกร้อง การเผชิญหน้าโดยไม่มีการแทรกแซง สามารถเปลี่ยนจากข้อกังขาเป็นหนทางสู่การแก้ปัญหาได้ตรงจุด สำหรับผมยินดีอย่างมากที่ได้พบกลุ่มน้องนักเรียนโดยตรงด้วยตัวเอง เพื่อสอบถามและรับฟังข้อเสนอจากกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “นักเรียนเลว” ที่เชิญชวนให้เหล่าเพื่อนนักเรียนเดินทางมาเป่านกหวีดขับไล่ผมให้ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 1 วันหลังแถลงปฏิรูปการศึกษาไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ถึงแม้จะได้พูดคุยและรับฟังจากน้องๆ นักเรียนแค่บางส่วน (เสียดายที่ไม่ได้รับโอกาสให้พูดคุยบนเวทีได้) แต่นับเป็นเรื่องน่ายินดีและขอชื่นชมที่เรามีอนาคตของประเทศที่สนใจและตั้งคำถามกับอนาคตของพวกเขาเอง ทั้งปัญหาทางเพศ การถูกคุกคามในโรงเรียน หลักสูตรการเรียนการสอน งบประมาณการศึกษาที่ถูกตัด การแต่งเครื่องแบบและทรงผม ซึ่งประเด็นส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการศึกษา หรืออีกนัยหนึ่งคือ การตั้งคำถามกับสิทธิและเสรีภาพทั้งความคิดและการกระทำ ภายใต้หน้าที่และบทบาทความเป็นนักเรียนในสถานศึกษานั้นมีมากแค่ไหน

มาครับ…มาหาทางออก มาพลิกความเห็นที่แตกต่าง เป็นการเผชิญหน้าเพื่อเปิดใจรับฟัง หาแนวทางพร้อมแก้ปัญหา โดยไม่ถูกแทรกแซง ผมรับปากน้องๆ ไว้ว่าทางกระทรวงศึกษาธิการพร้อมเปิดเวทีให้แสดงความคิดเห็น โดยไม่มีการคุกคาม น่าจะช่วยลดความกดดันให้ทั้งครู ผู้บริหารสถานศึกษา และนักเรียน ได้แสดงออกมากกว่าผ่านกระบวนการของการชุมนุม แต่ทั้งหมดต้องอยู่ภายใต้กรอบและขอบเขตของหลักการตามหลักประชาธิปไตยเหมือนที่น้องๆ เรียกร้องอยู่นั่นเอง

ปลดล็อก ปรับเปลี่ยน และเปิดกว้าง เป็นหัวใจหลักของการปฏิรูปการศึกษาที่ตอนนี้เราทำกันอยู่ เกือบทั้งหมดของสิ่งที่น้องๆ เรียกร้องอยู่ในขั้นตอนการปลดล็อก และ ปรับเปลี่ยน ซึ่งผมเชื่อมั่นว่าจากนี้ไปการศึกษาไทยจะเดินไปถูกทิศถูกทางมากขึ้นอย่างแน่นอน ผมไม่ได้เรียกร้องให้ทุกคน ใจเย็น แต่อยากขอให้ รับฟัง ว่าการปฏิรูปการศึกษาที่เราเตรียมไว้นั้น มันคือคำตอบของเด็กไทยในวันนี้ใช่หรือไม่

ผมขอชวนน้องๆ นักเรียนมาพูดคุยกันอีกทีนะครับ คราวนี้จะชวนมานั่งในกระทรวงดีกว่า จริงๆ เมื่อวานผมก็ให้เจ้าหน้าที่กระทรวงช่วยเตรียมเก้าอี้ไว้ที่ลานหน้ากระทรวงนะครับเผื่อได้นั่งคุยกัน แต่น้องๆส่วนใหญ่เลือกอยู่ริมรั้วกระทรวง คราวหน้าเข้ามาคุยกัน และจะได้เล่าให้ฟังว่าที่น้องๆ เรียกร้องได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง สิ่งไหนยังไม่ได้ทำ ก็ได้หาแนวทางร่วมกันอย่างมีเหตุมีผล หรือมีข้อเรียกร้อง เสนอแนะเพิ่มเติมก็จะได้มาคุยกัน หาทางออกด้วยกันนะ #นัดใหม่ในกระทรวง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอยง เผยไม่ใช่ครั้งแรก ผู้ป่วยออกจาก รพ. แล้ว ติดตามผล ยังพบเชื้อ แต่ปริมาณน้อย
บทความถัดไปพท.เย้ย ครม.ประยุทธ์ เจอ “กรรมนิวนอร์มอล” เป่านกหวีดไว้ วันนี้เจอนกหวีดไล่ซะเอง