เลขาครป. ชี้ จับแกนนำปลดแอก-RAD ส่อละเมิดกติการะหว่างประเทศปมสิทธิพลเมือง ทำไทยอายโลก
เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมแกนนำประชาชนปลดแอก ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน รวมถึงศิลปินวง Rap Against Dictatorship
นายเมธา มาสขาว เลขาธิการ คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวว่า รัฐบาลกำลังคุกคามสิทธิเสรีภาพทางการเมืองของประชาชนอย่างกว้างขวางและโดยตรง โดยใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าคุกคามกลุ่มประชาชนที่เห็นต่างและเลือกปฏิบัติ ขณะที่กลุ่มสนับสนุนรัฐบาลกลับเคลื่อนไหวได้โดยเสรี ทั้งที่ทุกฝ่ายใช้สิทธิทางการเมืองตามรัฐธรรมนูญและพื้นฐานสิทธิมนุษยชนที่สามารถใช้สิทธิชุมนุมทางการเมืองได้
ก่อนหน้านี้สภาความมั่นคงแห่งชาติก็ออกมายืนยันว่าไม่ห้ามการชุมนุม และการใช้สิทธิชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญและกติการระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ที่รัฐไทยเป็นภาคีอยู่ นอกจากนี้การประกาศใช้ พรก.สถานการณ์ฉุกเฉิน รัฐบาลไทยยังไม่ได้รายงานให้รัฐภาคีอื่นทราบผ่านเลขาธิการสหประชาชาติ ดังนั้น ทั่วโลกกำลังจับตาดูประเทศไทยอยู่ นอกจากรัฐบาลจะทำผิดรัฐธรรมนูญไทยเสียเอง ยังละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอีกด้วย
“การตั้งข้อหาเกินจริงหรือเลือกปฏิบัติอาจจะนำมาสู่การทำผิดกฎหมายเสียเองรวมถึงการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ประมวลกฎหมายอาญา ม.116 จะกลายเป็นเครื่องมือคุกคามประชาชนผู้เห็นต่างทางการเมืองไม่ได้ และแกนนำผู้ชุมนุมมีใครใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายบ้าง หากไม่มีและศาลยกฟ้องข้อหาดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องรับผิดชอบ
ผมจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดการคุกคามข่มขู่ประชาชนและปล่อยตัวแกนนำประชาชนปลดแอกโดยทันที เพราะการตั้งข้อหาไม่ถูกต้องและขัดหลักสิทธิมนุษยชน ที่อนุญาตให้ชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธได้ โดยเฉพาะศิลปินนักร้องที่ไปเพียงร้องเพลงต่อต้านรัฐบาล ต่อต้านเผด็จการและการรัฐประหาร จะทำให้ประเทศไทยได้รับความอับอายไปทั่วโลกโดยการกระทำของรัฐบาล ซึ่งเขาเคยได้รับรางวัล Václav Havel Prize for Creative Dissent ในงาน Oslo Freedom Forum ประจำปี 2562 จาก Human Rights Foundation ที่ประเทศนอร์เวย์อีกด้วย
โดยคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) จะจัดเวทีเพื่อเรียกร้องรัฐบาลและรัฐสภาหาทางออกจากความขัดแย้งทางการเมืองในวันพรุ่งนี้ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย โดยเชิญประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ และประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน นิสิต และนักศึกษา สภาผู้แทนราษฎร รวมถึงผู้แทนพรรคการเมืองเข้าร่วมหารือ” นายเมธากล่าว
////

