‘นิพิฏฐ์’ แนะ น.ร.ชู 3 นิ้ว เมื่ออ้าง ปชต.ต้องทนความเห็นต่างได้-ยอมรับผลจากการกระทำ

‘นิพิฏฐ์’ แนะ น.ร.ชู 3 นิ้ว เมื่ออ้าง ปชต.ต้องทนความเห็นต่างได้-ยอมรับผลจากการกระทำ

ชู 3 นิ้ว – เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กชื่อ “นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” ข้อความว่า

ลุงคุยกับหลาน
– แม่บ้านผมที่กรุงเทพฯ เป็นญาติๆ กัน เขามาทำความสะอาดบ้านตอนเช้า ซื้อกับข้าวมาให้ เอาเสื้อผ้าไปซัก ลูกเขาเรียนมัธยมแล้ว ผมเห็นมาตั้งแต่เล็กๆ เดือดร้อนอะไรผมก็ดูแลรักเหมือนลูก เป็นเด็กดี เรียนดี เรียบร้อย คิดว่าเวลาเขาเรียนมหาวิทยาลัยก็ต้องส่งเขาเรียนล่ะ

– เช้านี้ แม่บ้านมาบอกว่า เมื่อวานลูกบอกว่าตอนเข้าแถวที่โรงเรียนเขาชู 3 นิ้วหน้าเสาธง วันนี้ลูกผูกโบสีขาวไปโรงเรียน แม่เขาถามผมว่า จะแก้อย่างไร ผมยิ้มแล้วตอบว่า เอ้า!! ก็ให้ลูกทำไปสิ แม่บอกว่า เขาถามลูกว่า 3 นิ้วนั้นคืออะไร ลูกก็ตอบแต่ดูเหมือนลูกก็ยังไม่เข้าใจหรอก ผมตอบว่า ไม่เป็นไร เขาคุยกันกับเพื่อนๆ เดี๋ยวเขาหาคำตอบได้เอง ผมหัวเราะแล้วบอกว่า ต่อไปเขาอาจเพิ่มเป็น 5 นิ้ว หรือลดลงเหลือ 2 นิ้วก็ได้ ไม่เป็นไร แม่บ้านบอกว่า ลูกบอกว่า อย่าบอกลุงนะ (หมายถึงอย่ามาบอกผม) ผมก็ว่าทำไมล่ะ แม่บ้านบอกว่า ลูกกลัวลุงจะโกรธ ผมบอกว่า ฝากบอกลูกด้วยว่าลุงไม่เห็นต้องโกรธอะไร ถ้าโรงเรียนอนุญาตลุงจะไปยืนข้างหลังแล้วชู 3 นิ้วหน้าเสาธงด้วย สนุกจะตายไป แม่บ้านถามว่า จะพูดกับลูกอย่างไร ผมบอกว่า คุยกับลูก 2-3 ข้อ

1.ทำอะไรก็ตามลูกต้องปลอดภัยทั้งกายภาพ และทางกฎหมายเพราะลูกยังเป็นเด็ก ลูกคือดวงใจของพ่อแม่

2.เมื่อลูกอ้างประชาธิปไตย ลูกต้องคุย และแลกเปลี่ยนความเห็นกับคนที่เห็นต่างกับลูกได้ ลูกต้องทนต่อความเห็นต่าง

3.ลูกแสดงความเห็นได้ แต่อย่าพูดดูหมิ่น หรือเหยียดหยามใคร ประชาธิปไตยเขาอนุญาตให้แสดงความเห็น แต่ไม่อนุญาตให้ดูหมิ่น หรือเหยียดหยาม

4.ลูกต้องยอมรับผลการกระทำตามความเชื่อของลูกได้ (ข้อนี้ยากหน่อย ยังไม่ต้องคุยก่อนก็ได้)

-ลองให้ลูกไปคิดดู แล้วไม่เข้าใจข้อไหน ค่อยมาแลกเปลี่ยนกับลุง??

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยก่อนหน้านั้น นายนิพิฏฐ์ได้โพสต์ข้อความว่า

อย่ามาชวนผมทะเลาะกับเด็ก

– ผมไม่ค่อยเป็นเดือดเป็นแค้นกับการที่เด็กๆ ออกมาชู 3 นิ้วอะไรหรอก ทำไมเราถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับกับการที่เด็กชู 3 นิ้ว ก็ลองไปฟังเขาดูสิ เขาคิดยังไง มันก็มีทั้งผิดทั้งถูกล่ะ “เด็กคือคนที่ไม่เคยแก่ แต่เราคือคนแก่ที่เคยเป็นเด็กมาก่อน” ลองฟังเขาหน่อยเป็นไร ให้เขาหัดคิด เด็กพวกนี้แหละคือคนที่จะใช้ชีวิตที่เหลืออีกยาวนานอยู่บนแผ่นดินนี้ คนที่เป็นเดือดเป็นแค้นคุณจะอยู่ต่ออีกสักกี่ปี ให้เด็กเขาพูด เขาคิด เขาแสดงความเห็นเถอะ ผิดถูกอย่างไรก็มานั่งคุยกัน ผมว่า ที่เด็กเขาถามเอาเข้าจริงบางคำถามเราก็ตอบเขาไม่ได้นะ หรืออ้อมๆ แอ้มๆ ตอบไม่เต็มเสียงนะ

ถามจริงๆ เถอะ เรื่องวุฒิสมาชิก และอำนาจของวุฒิสมาชิก ที่เด็กเขาว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ ผู้ใหญ่ลองไปยืนตอบหน้าเสาธงให้เด็กฟังหน่อยเถอะว่าจะตอบอย่างไร นี่เรากำลังจะจับมือกันทะเลาะกับเด็กรึ งานนี้ผมไม่เอาด้วยนะ ไม่ต้องมาชวน/

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แน่น อนุสาวรีย์ ‘ขอนแก่น’ เปิดแฟลช ทำคลื่นมนุษย์ ลั่น ปีนี้ไม่มีถนนข้าวเหนียว แต่มี ‘ถนน ปชต.’
บทความถัดไปตรวจสนามโบว์ลิ่งเอเชียนอินดอร์เกมส์ สมาคมเตรียมจัดแข่งลับฝีมือ เปิดให้คนเข้าชมหลังปลดล็อก