กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลุกฮือบุกศาลากลางนครพนม ไล่นายอำเภอ ปมอมเงินบริจาค

กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลุกฮือบุกศาลากลางนครพนม ไล่นายอำเภอ ปมอมเงินบริจาค

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ที่ จ.นครพนม ที่ศาลากลางจังหวัดนครพนม กลุ่มชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม รวมถึงผู้บริหารองค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น นำโดย นายกิติศักดิ์ จำปา กำนันตำบลบ้านค้อ อ.โพนสวรรค์ ในฐานะประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอโพนสวรรค์ พร้อมด้วย นายสมพงษ์ มณีรัตน์ นายก อบต.โพนจาน นายทรงเกียรติ กวนศักดิ์ นายก อบต.นาใน ตลอดจน บรรดา กำนันผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนท้องถิ่น จากพื้นที่ 7 ตำบล 92 หมู่บ้านของอำเภอโพนสวรรค์ รวมประมาณ 200 คน ได้ชูป้ายประท้วงขับไล่ นายนพดล ศิริ นายอำเภอโพนสวรรค์ พร้อมเรียกร้อง ยื่นหนังสือ ต่อ นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม เพื่อพิจารณาออกคำสั่งให้ นายอำเภอโพนสวรรค์ ย้ายออกจากพื้นที่ ภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งกล่าวหา ว่า สร้างความขัดแย้งในพื้นที่ อีกทั้งมีการบริหารงานไม่โปร่งใส เกี่ยวกับปัญหาการจัดทำโครงการ ทำบุญเปิดรับบริจาค จัดสร้างวัตถุมงคล ไปเรี่ยรายรับบริจาคเงินกับชาวบ้าน รวมถึงใช้วิธีการเรี่ยรายเงิน จากชุมชนหมู่บ้าน ในรูปแบบต่างๆ รวมถึงใช้อำนาจหน้าที่ในการบังคับ ให้ผู้บริหารท้องถิ่น ใช้งบประมาณที่เอื้อประโยชน์แก่ตนเอง จนเกิดปัญหาความขัดแย้ง ในพื้นที่ตามมา

ภายหลังทางตัวแทนชมรม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ขอตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่าย แต่ไม่ได้รับความชัดเจน อีกทั้งยังตรวจสอบพบว่า มีการนำเงินบริจาคไปบริหารเอง โดยไม่ผ่านคณะกรรมการ ทำให้เกิดความไม่โปร่งใส อีกทั้งมีการข่มขู่ ตัวแทนกำนันผู้ใหญ่บ้าน ที่ออกมาตรวจสอบการบริหารงาน จึงได้รวมตัวออกมาประท้วง เรียกร้องให้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พิจารณาย้ายออกจากพื้นที่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

นายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รอง ผวจ.นครพนม เป็นตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ซึ่งติดภารกิจไปราชการต่างจังหวัด เป็นผู้รับเรื่องจากตัวแทนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมรับทราบ ปัญหา และดำเนินการตามขั้นตอน เสนอต่อ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พิจารณาต่อไป พร้อมยืนยันจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย และเสนอ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

นายกิติศักดิ์ จำปา กำนันตำบลบ้านค้อ อ.โพนสวรรค์ ในฐานะประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอโพนสวรรค์ จ.นครพนม เปิดเผยว่า วันนี้บรรดากำนันผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงผู้บริหารท้องถิ่น ในพื้นที่ อำเภอโพนสวรรค์ มีความจำเป็นที่จะต้อง รวมตัวมาประท้วงขับไล่ นายอำเภอโพนสวรรค์ เนื่องจากมีการตรวจสอบพบพฤติกรรมไม่โปร่งใสในการทำงาน รวมถึงปัญหาการเรี่ยไร ทำบุญสร้างอนุสาวรีย์ โดยพบพฤติกรรมไม่โปร่งใสดังนี้

1.ให้กำนันผู้ใหญ่บ้านนำเงินกองทุนหมู่บ้าน ส่งให้นายอำเภอโพนสวรรค์ กองทุนละ 1,500 บาท

2. ให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน ส่วนราชการจัดตั้งกองผ้าป่าทุกหมู่บ้านทุกส่วนราชการ เพื่อนำเงินส่งอำเภอ

3.เรี่ยไรทุกหลังคาเรือนในเขตอำเภอโพนสวรรค์ หลังคาละ 99 บาท

4.ใช้อำนาจหน้าที่บังคับให้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นำเงินอุดหนุนส่วนท้องถิ่นไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เอื้อประโยชน์ต่ออำเภอ ที่สำคัญเงินรายได้ที่ได้รับจากการบริจาค ยังนำไปดูแลส่วนตัว ไม่ผ่านคณะกรรมการ ไม่มีความโปร่งใส เมื่อมีตัวแทนชาวบ้านไปสอบถาม ไม่มีความชัดเจน และไมมีการชี้แจง อีกทั้ง มีการข่มขู่เอาผิดทางวินัย กำนันผู้ใหญ่บ้าน ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งในพื้นที่ โดยก่อนนี้เคยยื่นหนังสือร้องเรียนมาทางจังหวัดนครพนม แต่ยังไม่มีความชัดเจน จึงบุกมาร้องเรียนถึงศาลากลาง ยืนยันไม่ให้อยู่ในพื้นที่ ให้พิจารณาย้ายออกจากพื้นที่

ทั้งนี้ทางผู้สื่อข่าวได้ มีการพยายามติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงไปยัง นายนพดล ศิริ นายอำเภอโพนสวรรค์ หลังถูกกล่าวหา แต่ถูกปฏิเสธไม่รับโทรศัพท์ โดยก่อนนี้พบว่า นายอำเภอคนดังกล่าว เคยถูกผู้นำชุมชนท้องถิ่น ประท้วงขับไล่มาก่อน ในช่วงปฏิบัติหน้าที่ หัวหน้าฝ่ายทะเบียน อ.นาแก จ.นครพนม ในช่วงกลางปี 2562 เนื่องจากมีปัญหาความขัดแย้ง กับอดีตนายอำเภอนาแก และผู้บริหารท้องถิ่นในพื้นที่ จนกระทั่งมีการโยกย้าย ออกจากพื้นที่ จนล่าสุดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งแต่งตั้ง เป็นนายอำเภอโพนสวรรค์ เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 ซึ่งมีกระแสข่าวลือว่า เป็นคนสนิทของนักการเมืองชื่อดังคนหนึ่ง ฝ่ายรัฐบาล ทำให้อาศัยบารมีก้าวสู่ตำแหน่งนายอำเภอ แต่มาถูกประท้วงขับไล่อีกรอบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เอไอเอส พอยท์” จัดแคมเปญต่อเนื่อง “4 พอยท์ลุ้นโชคกับเอไอเอส” เดือนสิงหาคมส่ง Samsung Galaxy A71 40 รางวัล
บทความถัดไปกศน.จับมือเอกชนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฯในระบบ E-Commerce