พรรคร่วมรัฐบาลชงญัตติแก้ รธน. ถึงมือ ‘ชวน’ 26 ส.ค.

พรรคร่วมรัฐบาลชงญัตติแก้ รธน. ถึงมือ ‘ชวน’ 26 ส.ค.

แม้กระบวนการนี้ยังอีกยาวไกล แต่นับว่าการผลักดันยังสามารถคืบหน้าไปได้ก้าวต่อก้าว ภายหลังพรรคเพื่อไทยในฐานะพรรคฝ่ายค้าน ยื่นญัตติเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อบรรจุวาระการประชุมไปเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม หลังจากนี้ถึงคิวพรรคร่วมรัฐบาลจะยื่นร่างกฎหมายขึ้นประกบ

สำหรับความคืบหน้าดังกล่าว เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2563 นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า วิปรัฐบาลจะเสนอญัตติเป็นร่างเดียวกันในนามพรรคร่วมรัฐบาล มีประเด็นหลักคือแก้ไขมาตรา 256 และให้มีการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) และมีประเด็นที่จะให้เป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบทเฉพาะกาลเกี่ยวกับที่มา ส.ว. ขณะนี้ คณะทำงานของวิปรัฐบาลได้เตรียมนำข้อเสนอของแต่ละพรรคร่วมรัฐบาลมารวมกัน เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเอกภาพ และนำไปสู่การแก้ไขได้จริง

โดยในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ จะมีการประชุมวิปรัฐบาลเพื่อจะนำร่างแก้ไขของแต่ละพรรคมาหารือร่วมกัน จากนั้นนำเข้าหารือในที่ประชุมของแต่ละพรรค หากทุกพรรคเห็นชอบก็จะร่วมลงชื่อสนับสนุนญัตติ และเสนอต่อประธานรัฐสภา วันที่ 26 สิงหาคม 2563

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบงก์ชาติทำโครงการอุ้ม 8.5 พันธุรกิจ แบกหนี้ 1.2 ล้านล.
บทความถัดไป09.00 INDEX จับตา ชุมนุมใหญ่ที่ 19 กันยายน จับตา ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์