‘ปริญญ์’หน.ทีมเศรษฐกิจทันสมัย ปชป. ลุยชุมพร สร้างสรรค์คนรุ่นใหม่ ปั้นผู้ประกอบการ

‘ปริญญ์’หน.ทีมเศรษฐกิจทันสมัย ปชป. ลุยชุมพร สร้างสรรค์คนรุ่นใหม่ ปั้นเป็นผู้ประกอบการ

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ เห็นความสำคัญในการที่จะพัฒนาคนรุ่นใหม่ให้ใช้พลังอย่างสร้างสรรค์ โดยเฉพาะการติดอาวุธที่สำคัญในการทำธุรกิจสำหรับผู้ที่สนใจจะเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่ต้องใช้องค์ความรู้ด้านดิจิตัลมาเป็นเครื่องมือในการทำธุรกิจ รวมถึงการนำเศรษฐกิจทันสมัยมาประยุกต์ใช้ในการสร้างความแข็งแกร่ง จึงได้ผนึกกำลังกับ ส.ส.ของพรรค ในพื้นที่ต่าง ๆ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้ร่วมกับทีม ส.ส. ของพรรค จังหวัดชุมพร นำโดยนายสราวุธ อ่อนละมัย จัดให้มีการสัมมนาในหัวข้อ “การส่งเสริมและสนับสนุน Digital Startup ไทยอยู่รอดและคงการจ้างงานในธุรกิจ” ให้กับนักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง (ชุมพร) ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมากกว่า 700 คน

ในงานสัมมนาดังกล่าว นอกจากนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะประธานคณะกรรมการธุรกิจเกษตรกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว ยังมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญที่เป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์อีกหลายท่าน อาทิ นายภัทรพร โพธิ์สุวรรณ์ นายกสมาคม Thailand Tech Startup Association และผู้ก่อตั้งบริษัท eventpop นายสัญชัย ปอปลี CEO Cryptomind ที่ปรึกษาสมาคมสินทรัพย์ดิจิตัลไทย กูรูตัวท๊อปด้านระบบล๊อกเชนและบิทคอยน์ นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย ผู้บริหารบริษัท กลุ่มคีรีมายารีสอร์ต และอดีตผู้สมัคร ส.ส. กทม.ของพรรค นายธนพันธ์ วงศ์ชินศรี ผู้ก่อตั้ง&กรรมการผู้จัดการบริษัท Penguin eat Shabu จำกัด มาร่วมให้ความรู้และแลกเปลี่ยนกับนักศึกษา

โดยมีเนื้อหาที่สำคัญส่วนหนึ่งที่นายปริญญ์ ได้กล่าวไว้ในงานคือการที่โลกได้เปลี่ยนไปเร็วมากหลังโควิด จึงต้องปรับตัวเพื่อที่จะใช้เทคโนโลยีทันสมัยมาพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส หลายอุตสาหกรรมต้องปรับกําลังการผลิตหรือเปลี่ยนตัวสินค้าใหม่ตามความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เครื่องมือทางการแพทย์และสินค้าอนามัยหรือเพื่อสุขภาพจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น ดังนั้นผู้ประกอบการที่ปรับตัวได้จึงควรหันมาผลิตสินค้าเพื่อรองรับตลาดนี้ที่กําลังเติบโต

“โลกหลังโควิด ทุกคนต้องคิดใหม่ ทำใหม่ ใช้เครื่องมือใหม่ ๆ มาประยุกต์ใช้ ไม่อยู่กับที่ ต้องหมั่นติดตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แสวงหาองค์ความรู้อยู่ตลอดเวลา ถ้าต้องการรอด หากคนรุ่นใหม่ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้ จะได้เตรียมตัวและเตรียมความพร้อมไว้โดยไม่ต้องรอให้จบการศึกษา ใช้พลังที่มีอย่างสร้างสรรค์ เอาเวลามาสร้างประโยชน์ทำในสิ่งที่ก่อให้เกิดคุณค่า เพื่อช่วยสร้างรายได้และความมั่นคงให้กับครอบครัว”นายปริญญ์ กล่าว

ด้านนายธนพันธ์ ได้ยกตัวอย่างการพลิกโมเดลธุรกิจร้านอาหารชาบูแบบข้ามคืนเนื่องจากพิษโควิดโดยการจับมือกับ eventpop (ซึ่งก็ไม่สามารถขายตั๋วคอนเสิร์ตเนื่องจากโควิดด้วย) มารวมกันผลักดันสินค้าตัวใหม่ เช่นหม้อเพนกวินชาบู พาร์ตเนอร์กับ Tinder เพื่อทําโปรโมชั่นออนไลน์เอาใจคนรุ่นใหม่ และทำให้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จากการพลิกวิกฤตเป็นโอกาส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โผล่แล้ว ‘เรือดำน้ำ’ ความภาคภูมิใจ ทร. กองเรือยุทธการสร้างป้ายใหม่อลังการ
บทความถัดไป‘คอนเต้’ ของขึ้นท้าต่อย ‘บาเนก้า’ เหตุโดนล้อเลียนเรื่องผม ในเกมชิงยูโรป้า (คลิป)