‘อานนท์’ เต็มเหนี่ยว ร้องลูกทุ่ง-หมอลำ ‘ม่วนคักๆ’ เขินหนัก เจอสาวหอมแก้ม ‘จ่านิว-รุ้ง’ ร่วมโยก

จ่านิว วาดลีลา ‘อานนท์’ ร้องหมอลำ มวลชน ฟ้อนคึกคัก แยกคอกวัว

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ กลุ่ม ศิลปินปลดแอก จัดกิจกรรม “กวี ดนตรี ปลดแอก แหวกหา คนหาย” เพื่อร่วมรำลึกถึงผู้ที่สูญหายจากเหตุการณ์ทางการเมือง ฟังเพลง และ บทกวี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการตั้งเวทียื่นออกมาบริเวณด้านหน้าอนุสรณ์ 14 ตุลา ริมบาทวิถี โดยมีมวลชนเสื้อแดง และ ประชาชนส่วนหนึ่งนำเสื่อมาปูนั่ง บางส่วนยืนชมการแสดงที่หมุนเวียนขึ้นมาบนเวทีอย่างต่อเนื่อง

เวลา 19.13 น. มีฝนตกลงมาอย่างหนัก โดยผู้จัดได้นำเสื้อกันฝนที่มีผู้บริจาคให้นักศึกษาทำกิจกรรมชุมนุมใหญ่ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่เนื่องจากวันนั้นไม่มีฝนตก จึงนำมาใช้แจกในวันนี้ โดยเมื่อสวมชุดกันฝนแล้ว มวลชนตะโกน “หยุดคุกคามประชาชนคนคิดต่าง หยุดคุกคามประชาชน”

เวลา 21.10 น. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมืองขึ้นร้องเพลงบนเวที ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลชนต่างร่วมสนุกกับดนตรีอย่างคึกคัก โดย นายสิรวิชญ์ได้ร้องเพลง อาทิ หมากัด ของ เอกชัย ศรีวิชัย, เพลง กลับมาทำไม ของหม่ำม๊กจ๊ก, เพลง 30 ยังแจ๋ว ของ ยอดรัก สลักใจ, เพลง อย่าขอหมอลำ ของ ต้อยหมวกแดง ก่อนจะปิดท้ายด้วยหมอลำ 1 บทเพลง

จากนั้น เวลา 21.30 น. นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ขึ้นร้องเพลง ลูกทุ่งคนยาก ของ สันติ ดวงสว่าง โดยหลังร้องจบเพลงแรก นายอานนท์กล่าวเป็นภาษาอีสานว่า มีแฮงเด้ (มีแรงจัง)

“ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมภาคบันเทิง การต่อสู้ ต้องยืดได้หดได้ เวลาจริงจัง เราก็จริงจัง วันนี้ัวันสนุกก็ขอให้สนุกเต็มที่ แม่นบ่ (ใช่ไหม) เพราะต้องต่อสู้อีกหลายที่ ขอให้้เป็นกำลังซึ่งกันและกัน อาจจะมีงานใหญ่ ลูกหลานโดนจับ ป้าๆ พร้อมจะสู้กับลูกหลานไหม”

ทั้งนี้ นายอานนท์ได้ตบปาก 3 ครั้ง ก่อนเปลี่ยนเป็น “พี่ๆ พร้อมจะสู้กับลูกหลานไหม” จากนั้นมวลชนตะโกน “พร้อมๆ”

นายอานนท์กล่าวต่อว่า คือ ความสำคัญ และจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องมีผนังทองแดง กำแพงเหล็ก คือพี่ๆ ทุกคนที่นี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  มีผู้เดินมาหอมแก้มทนายอานนท์ โดยเจ้าตัวเผยว่า เขินๆ ไม่ค่อยมีคนมาหอมแก้ม และว่า พรุ่งนี้มีกิจกรรมปราศรัยที่ลานคนเมืองตอนเย็น กิจกรรมมีทุกจังหวัด ใครสะดวกที่ไหนไปร่วม วันที่ 25 สิงหาคมนี้ เยาวชนนักศึกษาจะไปรายงานตัว ที่ สน.นางเลิ้ง ฝากพวกเราไปเป็นกำลังใจด้วย

จากนั้น  นานอานนท์กล่าวว่า ขออนุญาตร้องเพลงต่างประเทศ หนึ่งเพลง เป็นเพลง “ปากโกรธใจคิดถึง” ของ สาธิต ทองจันทร์ โดยบอกด้วยว่า เป็นเพลงหากิน เพราะผมเป็นหมอลำเก่า ร้องหมอลำหากิน โดยเมื่อร้องจบ นายอานนท์กล่าวว่า “ม่วนคักๆ” (สนุกมากๆ) โดยมีผู้ตะโกนเอาอีกเพลง จากนั้นนายอานนท์จึงร้องเพลง กุหลาบแดง ของ สมจิตร บ่อทอง มอบให้กับ สาวๆ เสื้อแดง และว่า “ฝากๆ ลุง จัดเวทีครั้งหน้า หาหมอลำให้อานนท์ร้องด้วย”

ก่อนจะปิดท้ายเวที ด้วยเพลง “ตามใจแม่เถิดน้อง” และเพลง “อดีตรักวันเข้าพรรษา” ของเฉลิมพล มาลาคำ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนต่างร่วมเต้น และฟ้อนรำตามท่วงทำนองอย่างสนุกสนาน ทั้งนี้ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล โฆษก สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่ง ประเทศไทย (สนท.) ก็ได้มาร่วมโยกด้วย

เวลา 21.53 น. มีการโฟนอินจากผู้ลี้ภัยทางการเมืองที่อาศัยอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา ฝากถึงคนไทย ว่า “สู้ๆ นะคะ” ทั้งนี้ ก่อนจบกิจกรรม มวลชนช่วยกันเก็บขยะ และแยกย้ายในเวลา 22.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วัน อยู่บำรุง-ส.ส.เพื่อไทย ร่วมทำบุญวันเกิด ‘บิ๊กแจ๊ส’
บทความถัดไป‘โค้ชอั๋น’ หวังใช้ทีมเวิร์คพา’สุโขทัย’ลุยถ้วยเอเชีย ชี้อะไรก็เกิดขึ้นได้