ชวนเผยญัตติแก้ รธน.ของฝ่านค้าน เข้าสภาฯ 30 ส.ค.นี้ ไม่รับรองของพรรคร่วม รบ.

ชวนเผยญัตติแก้ รธน.ของฝ่านค้าน เข้าสภาฯ 30 ส.ค.นี้ ไม่รับรองของพรรคร่วม รบ.

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 24 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าญัตติของ 5 พรรคฝ่ายค้านที่เสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมภายในวันที่ 30 สิงหาคมนี้ และหากมีการยื่นญัตติเพิ่มเติมก็สามารถนำมาพิจารณาร่วมกันได้ แต่จะต้องเป็นเรื่องในทำนองเดียวกัน ซึ่งฉบับที่ยื่นมาก่อนก็สามารถพิจารณาก่อนได้ โดยไม่ต้องรอการยื่นฉบับอื่น เเต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะทันสมัยประชุมนี้หรือไม่ ซึ่งจะให้คณะกรรมการประสานงาน (วิป) ทั้ง 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายค้านและรัฐบาลหารือกัน

นายชวน ยังกล่าวถึงญัตติของพรรคเพื่อไทยที่ขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ว่าวิปทั้ง 2 ฝ่าย ก็ต้องหารือร่วมกันถึงกรอบเวลาและกำหนดวันการอภิปราย

นายชวน ยังเปิดเผยด้วยว่าได้มีการเรียก นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ และ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ มาพูดคุยถึงปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ทั้ง2คนทำความเข้าใจกัน เพราะยังต้องทำงานต่อในสภาฯโดยในสัปดาห์ที่ผ่านมาทั้งคู่ยังปฏิเสธที่จะมาพบกันเพื่อทำความเข้าใจ ตนจึงเห็นว่า ปล่อยเวลาให้ทั้งคู่ได้ใจเย็นลงก่อนแล้วจะเชิญมาพูดคุยอีกครั้ง ส่วนกรณีที่ยังมีการโพสต์เฟซบุ๊กโต้ตอบกันไปมานั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องนอกสภาฯ ไม่สามารถห้ามได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon